2 trường hợp tạo ra 4 kịch bản ‘khó lường’ cho U23 Việt Nam ở vòng Knock-out quyết định

Vào 16h chiều nay, các học trò của HLV Park Hang-seo sẽ ra sân tiếp đón Olympic Nhật Bản, nhưng dù kết quả có ra sao, mọi thứ vẫn rất khó lường với chúng ta.

Trên thực tế, Olympic Việt Nam và Olympic Nhật Bản đều đã giành 2 tấm vé đi tiếp ở D vì họ cùng giành được 6 điểm sau những lượt đã đấu. Vì vậy, trận đấu vào chiều mai có thể sẽ không hấp dẫn như nhiều người mong đợi.

Tuy nhiên, với cục diện ở một số bảng đấu khác đang diễn biến rất khó lường, và điều đó được hiểu rằng, sẽ có những cuộc đụng độ đáng chú ý ở vòng 1/8. Vậy đội tuyển của chúng ta sẽ thế nào nếu thắng, hoà hoặc thua những người đến từ xứ sở mặt trời mọc? Hãy cùng BongDa.com.vn tính đến mọi trường hợp và kịch bản có thể xảy ra sau đây!

NHẤT BẢNG D

Đó là khi Việt Nam hạ đẹp đối thủ, hoặc chí ít là cầm hoà và xếp trên nhờ chỉ số phụ (hiệu số bàn thắng thua, thành tích đối đầu, số bàn thắng cao nhất vào lưới các đội liên quan, chỉ số Fair-Play…). Kết quả này sẽ đưa chúng ta đến với một trong ba đội xếp ở vị trí thứ 3 ở các bảng B/E/F.

1. Tại bảng B, Uzbekistan đã chắc chắn đứng đầu, vì thế, tấm vé còn lại sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Thái Lan, Qatar, Bangladesh. Thực tế cho thấy, những người hàng xóm chúng ta đang có lợi thế với 1 điểm nhiều hơn những đối thủ của họ.

Cục diện bảng B vẫn chưa ngã ngủ cho 3 đại diện xếp dưới Uzbekistan.

Dù vậy, Thái Lan vẫn sẽ có thể đi tiếp nếu họ chỉ để thua Uzbekistan không quá 3 bàn. Và khi đó, 2 đại diện đến từ Đông Nam Á sẽ đụng độ với nhau theo cặp ‘nhất A vs ba B’. Khả năng này thực sự là rất dễ xảy ra vì đội bóng xứ chùa vàng đang đứng thứ 3 trong tổng số 6 đội được nhắm tới nguy cơ phải xếp ở vị trí thứ 3 sau vòng bảng.

Tuy nhiên, khả năng khác là đội xếp thứ ba ở bảng đấu này không đủ điều kiện giành lấy 1/4 tấm vé ‘vớt’ của các đội xếp thứ 3 toàn giải thì chúng ta sẽ có kịch bản kế tiếp… Đó là ai sẽ xếp thứ 3 ở bảng E!

2. Tại bảng E, Malaysia đã bị loại khỏi vòng ‘khói lửa’ với 6 điểm trong tay, và dù họ có thua đậm cỡ nào đi chẳng nữa thì vẫn không phải rơi xuống vị trí ‘đối đầu’ với Việt Nam. Do vậy, Hàn Quốc, Kyrgyzstan và Bahrain sẽ là những đối thủ tiềm năng của chúng ta ở vòng Knock-out.

Có thể, các CĐV sẽ không có cơ hội chứng kiến Quang Hải đọ tài với Son Heung-min, vì những người đến từ xứ kim chi gần như đã được ‘quy hoạch’ cho vị trí thứ 2 với 3 điểm trong tay. Trong khi 2 đội còn lại đều chỉ có 1 điểm, và nếu có ‘địa chấn‘ thứ 2 ở bảng đấu là Hàn Quốc tiếp tục thua thì ‘chắc chắn‘ chúng ta phải đối đầu với họ.

Malaysia đã đi tiếp với chiến thắng bất ngờ trước Hàn Quốc.

Nhưng đối thủ của Việt Nam sẽ một trong hai đội còn lại nếu Kyrgyzstan hoặc Bahrain chiếm được một suất vé vớt ở nhóm 3 (trường hợp không có địa chấn xảy ra như đã nói ở trên). Tuy nhiên, mọi chuyện lại rối ren hơn rất nhiều nếu bảng E không có thêm đại diện ở vòng 1/8. Khi đó, kịch bản thứ 3… Đó là hướng tới bảng F.

3. Tại bảng cuối của Asiad năm nay, gần như hai đội Myanmar hoặc Triều Tiên sẽ phải cạnh tranh vào nhóm 3, vì Iran và Ả Rập Xê Út đều có 4 điểm, cùng với các chỉ số phụ vượt trội. Và nếu họ có thua ở lượt cuối thì suất thứ 2 chung cuộc cũng khó thoat khỏi tay họ (chỉ số phụ vượt trội).

Myanmar hoặc Triều Tiên sẽ tạo bất ngờ để giành tấm vé ở nhóm 3?

Myanmar và Triều Tiên cũng đang chỉ có 1 điểm mỗi đội, và nếu muốn đi tiếp, họ buộc lòng phải cạnh tranh với các đội xếp thứ 3 trong các bảng đấu khác. Nhưng nếu để gặp Việt Nam với cặp ‘nhất D vs ba F’ thì điều kiện vẫn sẽ là hai đại diện đứng thứ 3 ở bảng D và E không thể đi tiếp qua khe cửa hẹp.

NHÌ BẢNG D

4. Để thua hoặc hoà (bị thua chỉ số phụ) Nhật Bản cũng đồng nghĩa với việc chúng ta xếp ở vị trí thứ 2. Và khi đó, Việt Nam sẽ phải gặp đội nhất bảng E (chắc chắn là Hàn Quốc hoặc Malaysia) trong cặp đấu ‘nhất E vs nhì D’.

Hàn Quốc có nguy cơ lớn phải gặp đội nhất bảng D là Việt Nam hoặc Nhật Bản.

– Hàn Quốc sẽ nhất bảng nếu họ và Malaysia đều có 6 điểm chung cuộc và ‘hơn chỉ số phụ’ (Hiệu số đầu tiên là bàn thắng bại đang là +5 và +3 dành cho hai đội).

– Malaysia sẽ nhất bảng nếu không thua ở trận đấu cuối.

KẾT LUẬN

Đối thủ của Việt Nam là ai thì vẫn phải đợi mọi chuyện ở vòng bảng ngã ngũ. Nhưng vòng loại trực tiếp là nơi không dành cho những người có tâm lý yếu kém. Đơn cử như Bồ Đào Nha năm 2016, họ chẳng hề được đánh giá cao những vẫn lên ngôi nhờ sự đoàn kết của cả một tập thể.

Vì vậy, đừng quá lo lắng về viễn cảnh sắp tới dành cho đội tuyển của chúng ta. Và hãy luôn tin tưởng họ sẽ ‘đánh bại’ mọi đối thủ trong ‘mọi hoàn cảnh’ trên con đường dẫn đến vinh quang tại Indonesia năm nay!

Bài liên quan