Xấp xỉ 30 điểm, 2 học sinh nghèo vẫn trượt đại học trong cay đắng

Đằng sau những em học sinh được nâng điểm là không ít chàng trai, cô bé bao năm trời miệt mài đèn sách, rèn luyện với một khát khao cháy bỏng là được bước vào cánh cửa đại học mơ ước, nhưng rồi vẫn rớt dù đạt điểm gần như tuyệt đối…

Đạt 29,25 điểm, nam sinh Nguyễn Phùng Hưng vẫn trượt Đại học Y Hà Nội. (Ảnh qua Zing News)

Sau một thời gian bị che giấu, đến thời điểm này hàng trăm học sinh mua điểm đã bị công khai danh tính. Trong danh sách ấy, không em nào là con cái của nông dân ngh.èo mà chủ yếu là con của một số quan chức. Số điểm được mua ít nhất là 3 điểm và nhiều nhất gần 30 điểm.

Đằng sau sự việc mua điểm ấy là hàng trăm học sinh đã bị cướp mất ước mơ, cơ hội, trong đó có không ít học sinh suốt 12 năm trời miệt mài rèn luyện với một khát khao đến cháy bỏng: Học để thay đổi cuộc sống.

Con số được công khai chỉ là số học sinh mua điểm ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, nhưng ai dám chắc những năm về trước không xảy ra chuyện này?

Đỗ Mạnh Tuấn (Phó Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã khai nhận sửa điểm cho hàng chục học sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và năm 2017 đã trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu của mình.

Vì việc nâng điểm khống cho hàng trăm học sinh nên có em thi chỉ đạt 1 điểm cũng đậu thủ khoa. Ngược lại, nhiều học sinh đạt điểm tuyệt đối hoặc gần tuyệt đối cũng bị trượt đại học. Trong rất nhiều học sinh bị trượt nguyện vọng 1 oan uổng, có 2 trường hợp khá nổi tiếng của 2 em học sinh trong kỳ thi đại học năm 2017.

Cô bé nhà ngh.èo thi 29,75 vẫn rớt Học viện Quân y

Dù đạt điểm gần như tuyệt đối, Nguyễn Thị Linh vẫn không vào được ngôi trường em mơ ước. (Ảnh qua Giaoduc.net.vn)

Nguyễn Thị Linh là học sinh lớp 12A2 trường Trung học phổ thông Quảng Xương 3, Thanh Hóa. Nhà cô bé rất ngh.èo, cha và mẹ bị bệ.nh hiểm ngh.èo ra đi từ những năm em học cấp 1 để lại 3 anh chị em Linh cho một mình bà nội già yếu.

Bằng quyết tâm vượt lên ngh.èo khó, Linh lao vào học với hy vọng có một tương lai tươi sáng hơn. Nhờ sự nỗ lực không ngừng, em đã đạt được nhiều thành tích đáng nể. 11 năm luôn là học sinh giỏi, xuất sắc với nhiều giải thưởng ở các kì thi học sinh giỏi Toán, Lý của huyện và tỉnh.

Em đăng kí thi vào Học viện Quân y, ngoài mong muốn được làm bác sĩ còn một nguyện vọng là gia đình sẽ không phải nuôi em nữa. “Nếu không đậu được Học viện Quân y có thể con không có cơ hội đi học đại học”, Linh chia sẻ. Và trong kỳ thi đại học năm 2017, điểm xét tuyển đại học khối B của Linh đạt 29,75. Thế nhưng chưa kịp mừng, em lại nhận tin bị rớt vì điểm vào trường Học viện Quân Y năm ấy lên tới 30 điểm.

Tưởng chừng cánh cổng trường đại học đã khép chặt, em may mắn nhận được học bổng từ Báo Tuổi Trẻ và sự giúp đỡ của một số Mạnh Thường Quân. Em cho biết: “Nếu không có sự giúp đỡ về vật chất ban đầu như thế, em sẽ không có cơ hội nhập học vào Trường Đại học Y Hà Nội”.

Đạt 29,25 điểm, nam sinh vẫn trượt đại học trong cay đắng

Giống như Thùy Linh, nam sinh Nguyễn Phùng Hưng ở Thạch Thất, Hà Nội cũng rơi vào cảnh ngộ tương tự.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, em đạt được tổng điểm 3 môn là 29,15, làm tròn thành 29,25. Do thuộc khu vực 3, em không có điểm cộng ưu tiên. Dù đủ điểm chuẩn vào trường là 29,25 nhưng khi xét tiêu chí phụ, Hưng vẫn trượt tiêu chí số một: Điểm xét tuyển chưa làm tròn.

Chia sẻ về kết quả thi xét tuyển, Hưng thắc mắc: “Em đạt 29,15 điểm, học thật, không có điểm ưu tiên cuối cùng lại trượt. Còn những bạn đạt 25,75 điểm; thêm 3,5 điểm ưu tiên là thành 29,25 điểm lại đỗ?”.

“Số phận của em rất cay đắng vì đây là năm thứ hai em thi đại học. Thật sự thiếu 0,05 điểm để gục ngã trước ‘cánh cổng thiên đường’ là một điều quá sức chịu đựng với em”, Hưng buồn bã cho biết.

“Đỗ vào ĐH Y Hà Nội là ước mơ từ nhỏ và cả cuộc đời của em, vì vậy em đã quyết tâm làm bằng được, giành ưu tiên nguyện vọng 1. Em đã đấu tranh để thay đổi nguyện vọng khi bố mẹ định hướng vào hệ quân sự của Học viện Quân y. Em đã đánh đổi hai vị trí này cho nhau. Em đã hy sinh rất nhiều, nhưng chỉ thiếu 0,05 điểm mà đã thất bại”, nam sinh bày tỏ.

Nếu không có những vụ gian lận điểm, những vụ đã bị lộ và biết đâu còn những vụ vẫn mãi nằm trong bí mật, thì với số điểm thi gần như tuyệt đối, có lẽ Linh, Hưng và không ít em học sinh xuất sắc khác đã không bị lỡ mất cơ hội quý giá như vậy.

Theo Tinh Hoa

Bài liên quan