Lộ diện người thay thế Duy Mạnh ở trận gặp Yemen, Thành Chung cũng chưa chắc 100% được ra sân

Tấm thẻ vàng phải nhận cuối trận đấu vừa qua trước Iran đã buộc Duy Mạnh phải ngồi ngoài trong trận đấu quyết định của Đội tuyển Việt Nam trước Yemen. Vậy đâu là những phương án khả dĩ để trám vào vị trí của trung vệ CLB Hà Nội?

HLV Park Hang-seo mang đến Asian cup 2019 bốn trung vệ, với Nguyễn Thành Chung là người sắm vai dự bị cho bộ ba Duy Mạnh – Ngọc Hải – Tiến Dũng. Vì vậy, việc lựa chọn Thành Chung để thay thế cho Duy Mạnh trong trận đấu với Yemen tới đây là một lựa chọn vô cùng khả dĩ.

Ảnh-internet

Với Thành Chung, người hâm mộ không phải lo ngại quá nhiều vào sự xáo trộn của hệ thống đã vận hành tương đối ổn định của ĐT Việt Nam bởi anh có phong thông tin bóng tương đối giống Duy Mạnh. Thứ nhất, cả hai cùng là các ball-playing defenders, những trung vệ có khả năng chơi chân tốt để triển khai bóng từ hàng phòng ngự, nhằm duy trì quyền kiểm soát bóng của đội nhà khi tấn công và giữ được sự chủ động cho tuyển Việt Nam trong một trận đấu buộc phải thắng. Thứ hai, cả Duy Mạnh lẫn Thành Chung đều là những trung vệ có chiều cao lý tưởng, không chiến tốt.

Ảnh-internet

Bản thân Thành Chung cũng từng hơn một lần được HLV Park sử dụng để thay thế cho chính Duy Mạnh tại vòng chung kết U23 châu Á một năm về trước. Điểm yếu duy nhất của Thành Chung có lẽ là việc anh chưa từng khoác áo ĐTQG ở một giải đấu chính thức nào, và vì vậy, kinh nghiệm thi đấu cũng như khả năng kết hợp cũng những đàn anh như Ngọc Hải, Tiến Dũng của Thành Chung vẫn là một dấu hỏi.

Xu hướng chiến thuật hiện đại của bóng thế giới chứng kiến sơ đồ chiến thuật ba trung vệ ngày càng trở nên phổ biến. Trong xu hướng chiến thuật đó, nổi bật lên là sự xuất hiện của các hậu vệ cánh được bố trí trong những hàng thủ ba người. Mặc dù tạo cho người ta cảm giác bất an bởi có một cầu thủ bị thi đấu trái với vị trí sở trường, nhưng cách bố trí này lại tạo ra một ưu điểm hết sức quan trọng: đẩy nhanh quá trình trạng thái chuyển đổi giữa công và thủ của một đội bóng.

Ảnh-internet

Cụ thể, khi triển khai bóng từ phần sân nhà, “hậu vệ cánh kiêm trung vệ” này sẽ di chuyển ra sát đường biên dọc để triển khai bóng từ vị trí này, qua đó mở rộng bề ngang khu vực triển khai bóng cũng như giải phóng cầu thủ chạy cánh ở vị trí tương ứng khỏi nhiệm vụ phát triển bóng, giúp anh ta thoải mái dâng lên hỗ trợ tấn công. Trong chống phản công, cầu thủ “đa nhiệm” này chính là giải pháp bọc lót hữu hiệu cho cầu thủ chạy cánh chưa kịp lùi về phòng ngự, khi mà phòng ngự ở vị trí sát đường biên chính là sở trưởng của anh ta.

Ảnh-internet

Cả Đoàn Văn Hậu lẫn Hồ Tấn Tài đều đã có kinh nghiệm thi đấu ở trung tâm hàng phòng ngự ở cấp câu lạc bộ, thậm chí Văn Hậu đã từng thi đấu ở vị trí trung vệ lệch trái trong hàng thủ của đội tuyển Olympic Việt Nam. Vì vậy, nếu HLV Park Hang-seo muốn những Nguyễn Phong Hồng Duy, Trọng Hoàng hay Ngân Văn Đại tập trung vào nhiệm vụ tấn công hơn trong một trận cầu mà Việt Nam buộc phải thắng (thậm chí thắng đậm), thì những Văn Hậu hay Hồ Tấn Tài đều là những lựa chọn không tệ.

Thiếu vắng Duy Mạnh trong một “trận cầu sáu điểm” là một điều đáng tiếc, nhưng trong tay ông Park lúc này không thiếu những con bài thay thế phù hợp. Thành Chung, Văn Hậu hay Hồ Tấn Tài là ba trong số những lựa chọn như thế.

Bài liên quan