Tự trồng nấm kim châm từ rễ thừa quá dễ, sau 2 tuần có nấm sạch giòn ngon ngọt ăn đã đời

Cách tự trồng nấm kim châm tại nhà siêu đơn giản luôn các chị ơi, chỉ m.ấ.t tiền mua nấm một lần mà có nấm ăn mãi mãi luôn nhé!

Có lẽ chẳng ai có thể ‘chê’ nổi nấm kim châm bởi vị ngon khó cưỡng. Vừa là nguyên liệu của hàng loạt món ăn, đây còn là món có vô vàn công dụng cũng như giá trị dinh dưỡng cao. Trong nấm có nhiều kẽm và kali, rất tốt cho những người mắc bệ.nh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường và đặc biệt là người già. Ngoài ra, nấm kim châm còn chứa một số chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả.

Tuy nhiên hiện nay, nấm kim châm đang được bày bán tràn lan ở khắp mọi nơi. “Thật – giả” lẫn lộn, hàng chuẩn và hàng kém chất lượng rất khó để phân biệt và xác định nguồn gốc. Thế nên, với những nguyên vật liệu đơn giản mà dễ kiếm, chúng ta có thể hoàn toàn tự trồng nấm kim châm tại nhà, chỉ 2 tuần sau là được “ăn thả ga” đó ạ.

Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào tự trồng nấm kim châm sạch các mẹ ơi, vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cả nhà “cơm ngon canh ngọt” luôn nhé!

1. Nguyên liệu

– Để tự trồng nấm chim châm tại nhà, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu sau:

– Bã cà phê

– Xô hoặc thùng nhựa : 1 thùng

– Khóm nấm kim châm còn nguyên thân và rễ: 1 túi

– Túi nhựa, hộp nhựa

– Nước cất. Nếu sử dụng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo.

Chú ý: Các chị có thể thay bã cà phê bằng mùn cưa cao su, mùn cưa tạp, rơm rạ, bông phế loại, bã mía, cùi dừa… theo tỉ lệ 77% mùn cưa, 20% cám gạo. 1% bột thạch cao, 1% đường, 1% super lân trong độ ẩm 60-70%.

2. Cách làm

Bước 1: Các chị dồn bã cà phê vào hộp nhựa rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Trước khi dùng để trồng nấm 1 ngày thì bỏ ra ngoài để cân bằng độ ẩm.

Ảnh internet

Bước 2: Dùng dùi, chọc những lỗ nhỏ ở đáy thùng nhựa hoặc chai, cốc nhựa, như hình bên dưới:

Ảnh internet

Bước 3: Lấy dao cắt riêng phần thân của nấm ra. Phần thân dùng để nấu ăn, phần rễ giữ lại để trồng nấm. Sau đó tách rễ thành phần nhỏ.

Ảnh internet

Bước 4: Nhẹ tay đặt phần rễ nấm vào xô rồi dùng bã cà phê phủ ngập gốc. Phủ cà phê cách miệng thùng khoảng 2,5cm. Dùng túi nhựa, có lỗ thông khí bọc lại rồi để nấm ở nơi ẩm, ít ánh sáng. Khi nấm phát triển thì bỏ túi ra.

Ảnh internet

Bước 5: Phun sương 2 lần/ ngày để nấm nhanh lớn hơn. Sau 1-2 tuần nấm sẽ lớn nhanh và có thể thu hoạch.

Ảnh internet

 

Ảnh internet

3. Thu hoạch nấm

Sau khi thu thập nấm trong giai đoạn đầu tiên, mọi người hãy tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 13 độ C.

Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim châm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai.

Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 75 – 90 ngày. Nấm kim châm không chứa chất béo, hàm lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa cùng vô số chất dinh dưỡng khác. Vừa ngon, vừa bổ, lại có thể tự trồng nấm kim châm tại nhà một cách rất an toàn và dễ dàng.

Theo WTT

Bài liên quan