Giải nghệ là gì? Cầu thủ thường làm gì sau khi giải nghệ?

Khi đọc tin tức thể thao, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy những thông tin như cầu thủ A, cầu thủ B tuyên bố giải nghệ,… Vậy giải nghệ là gì trong bóng đá? Sau khi giải nghệ, các cầu thủ thường có định hướng sự nghiệp như thế nào? Cùng bên lề bóng đá giải đáp kỹ hơn qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Giải nghệ là gì trong bóng đá?

Giải nghệ là một khái niệm xuất hiện trong nhiều môn thể thao, không chỉ riêng bóng đá. Nó ám chỉ việc cầu thủ hoặc vận động viên sẽ ngừng thi đấu.

Thông thường, việc công bố giải nghệ sẽ được tổ chức qua buổi họp báo riêng hoặc có thể thông qua thông báo từ báo chí. Đối với những cầu thủ có mối quan hệ lâu dài với đội bóng, họ cũng có thể tổ chức buổi tri ân tại sân vận động của đội. Tất nhiên, khi đã giải nghệ, họ không còn có sức ảnh hưởng tới kết quả bóng đá Ý, Pháp, Đức, Anh,… nữa.

Giải nghệ là gì?

Những cầu thủ nổi tiếng đã giải nghệ

Giải nghệ là một sự kiện buồn, nhưng với nhiều cầu thủ, đó cũng là một cánh cửa mới. Họ có thể chọn một con đường hoàn toàn khác hoặc liên quan đến bóng đá, chẳng hạn như trở thành huấn luyện viên để tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.

Cầu thủ thường làm gì sau khi giải nghệ?

Giải nghệ là gì đã được giải đáp ở trên. Vậy bạn có thắc mắc sau khi giải nghệ các cầu thủ sẽ làm gì?  Sau khi giải nghệ, rất nhiều cầu thủ đã tìm được công việc mà được coi là thành công hơn khi còn thi đấu chuyên nghiệp. Đó là:

Trở thành huấn luyện viên: Trong quá khứ và hiện tại, rất nhiều cầu thủ đã trở thành những huấn luyện viên nổi tiếng. Nhờ vào kinh nghiệm và kiến thức thu được khi thi đấu, đây được xem là con đường dễ nhất sau khi rời sân cỏ. Có một số cái tên nổi bật như Pep Guardiola, Zinedine Zidane, và gần đây là Xavi Hernandez. Tất cả họ có một điểm chung là luôn trung thành với triết lý bóng đá của mình. Sẽ còn những cái tên khác trong tương lai, và biết đâu kqbd Pháp hay nhiều giải đấu khác đều sẽ được họ nắm trong lòng bàn tay.

Trở thành nhà bình luận bóng đá: Đối với nhiều cầu thủ, họ lựa chọn một công việc phổ biến là làm bình luận viên cho các đài bóng đá. Các ngôi sao này sẽ mang đến góc nhìn và kinh nghiệm của mình trong các trận đấu và đưa ra những bình luận chuyên sâu hơn. Đây được coi là công việc có thể kiếm tiền cho nhiều cầu thủ sau khi rời sân cỏ. Đặc biệt, ở nước Anh, có rất nhiều cựu cầu thủ đã thi đấu ở Premier League trở thành bình luận viên. Những cái tên như Rio Ferdinand, Roy Keane, hay Gary Neville có thể được kể đến.

Cầu thủ giải nghệ

Gary Neville trở thành bình luận viên bóng đá

Chính trị gia: Công việc nhiều cầu thủ lựa chọn sau khi giải nghệ là gì? Danh tiếng của các cầu thủ có tác động rất lớn đến các vấn đề chính trị. Ở châu Phi, những cầu thủ nổi tiếng được coi là biểu tượng đất nước. Họ đại diện cho ý chí và tinh thần dân tộc. Vì vậy, không ít cầu thủ đã tham gia vào chính trị sau khi giải nghệ. Ví dụ nổi bật nhất là George Manneh Oppong Ousman Weah, cựu tổng thống Liberia. Ông đã trở thành huyền thoại của AC Milan khi thi đấu và là cầu thủ châu Phi duy nhất giành được Quả Bóng Vàng cho đến nay.

Kinh doanh: Nhiều cầu thủ đã chọn con đường kinh doanh sau khi giải nghệ. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm mà họ tạo ra liên quan đến bóng đá, trực tiếp hoặc gián tiếp. Điều này giúp họ tận dụng danh tiếng đã xây dựng được khi thi đấu. Một ví dụ thành công là David Beckham. Cựu ngôi sao của Manchester United đã thành lập một thương hiệu thời trang thể thao mang tên mình. Sau đó, anh đầu tư vào bóng đá bằng cách mua lại CLB Miami và trở thành một triệu phú đô la sau vài năm.

Tham gia và đóng góp cho FIFA: Phần lớn những người trong bộ máy FIFA là cựu cầu thủ. Dựa vào kiến thức chuyên sâu của mình, họ đóng góp cho tổ chức bóng đá lớn nhất thế giới. Huyền thoại sống Pele đã làm đại sứ cho FIFA trong nhiều năm sau khi giải nghệ. Ông đã đóng góp tích cực vào các dự án phát triển thể thao cộng đồng.

Xem thêm: VAR là gì? Tác dụng của công nghệ Var trong bóng đá

Xem thêm: PVF là gì? Cơ sở vật chất của Trung tâm Đào tạo bóng đá PVF

Vừa rồi là câu trả lời cho băn khoăn giải nghệ là gì? Giải nghệ trong bóng đá ám chỉ việc cầu thủ không tiếp tục thi đấu. Sau khi giải nghệ, cầu thủ có thể chọn nhiều con đường khác nhau như làm HLV, bình luận viên, tham gia chính trị, kinh doanh, đóng góp cho FIFA hoặc theo đuổi sự nghiệp âm nhạc.

Bài liên quan