Chạy nước rút là gì? và những điều cần biết về chạy nước rút

Chạy nước rút là gì? Chạy nước rút được biết đến là hình thức chạy cự ly ngắn trong một khoảng thời gian giới hạn. Cùng yeubongda365.com tìm hiểu về hình thức chạy này qua bài viết dưới đây. 

Chạy nước rút là gì?

Chạy nước rút là một trong những nội dung thi đấu của bộ môn điền kinh. Vận động viên sẽ phải thực hiện bài chạy cự ly ngắn trong một khoảng thời gian đã quy định. Họ cần phải hoàn thiện bài chạy trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Chạy nước rút cũng là bài tập luyện được áp dụng ở nhiều chương trình tập luyện tăng cường thể lực, cải thiện sức bền, sự dẻo dai cho cơ thể. Chạy nước rút có các nội dung phổ biến như: chạy 60m, chạy 100m, chạy 200m, chạy 400m và chạy tiếp sức là gì.

Cách chạy nước rút đúng kỹ thuật

Một số kỹ thuật chạy nước rút bạn cần biết để thực hiện đúng nhất, đem lại hiệu quả cho việc chạy bộ, rèn luyện thể chất của bạn.

Tập luyện chuẩn bị

Để chuẩn bị cho quá trình chạy bạn cần trang bị một đôi giày thật chất lượng, vừa vặn, đế giày tạo độ êm, chắc. Nếu mới tập chạy bạn có thể chuẩn bị bằng cách xây dựng nền tảng thể lực tốt, có thể nhờ tới sự hướng dẫn của huấn luyện, người có kinh nghiệm. Bên cạnh đó cần chú trọng vào việc nâng cao sức chạy qua việc học cách tiếp đất.

Khởi động kỹ

Bạn cần dành thời gian khoảng từ 7 – 10 phút để thực hiện khởi động kéo giãn cơ thể, co giãn các gân cơ và làm ấm người. Điều này rất quan trọng để giúp bạn hạn chế bị chuột rút, chấn thương.

Người tập luyện nên thực hiện việc tập một số bài tập đơn giản như xoay khớp cổ tay, chân, xoay khớp đầu gối, kéo căng cơ đùi, bật cao tại chỗ…

Chạy nước rút là gì? và những điều cần biết về chạy nước rút

Chạy nước rút là gì? và những điều cần biết về chạy nước rút

Chuẩn bị tư thế xuất phát

Việc chuẩn bị tư thế khi chạy nước rút là cực kỳ quan trọng và cần thiết, bạn cần tiến hành cụ thể như sau:

– Chân sau đặt duỗi ở phía sau và là chân bước đầu tiên về phía trước.

– Đặt tay 2 bên và bên trên mũi chân phía trước một chút.

– Bước chân trước về phía trước và đẩy bạn đi.

– Hông sẽ duỗi ra và đẩy bạn lên, hướng về phía trước.

– Hướng mắt về phía trước.

Thực hành xuất phát và chạy nước rút

Tư thế xuất phát ban đầu là điều rất quan trọng trong việc chuẩn bị chạy về phía trước. Bạn cần chuẩn bị kỹ bằng cách để chân đúng vị trí, luôn có tinh thần sẵn sàng ngat khi có hiệu lệnh. Bạn cần thực hành thường xuyên để làm quen các thao tác, cùng với đó là tạo cho mình một phản xạ nhanh, nhạy bén.

Tư thế chạy nước rút đúng

Bạn cần lưu ý tư thế chạy đúng như hướng dẫn dưới đây

– Tầm nhìn hướng về phía trước.

– Hơi ưỡn ngực phía trước, lưng cong theo độ ưỡn của ngực.

– 2 tay đánh hai bên một cách dứt khoát.

– Tiếp đất bằng nửa đầu bàn chân về phía mũi chân.

– Đầu gối gập theo khả năng tiếp đất của bàn chân, dưới 90 độ.

– Trong quá trình chạy luôn giữ thẳng người, nhưng không phải giữ thẳng cứng mà vẫn đảm bảo được sự ổn định, ở phần cổ, vai.

Xen kẽ các bài tập nhẹ nhàng khác

Ngoài việc tập chạy nước rút đều đặn thì bạn cũng cần luyện tập các bài xen kẽ khác. Những bài tập này sẽ bổ trợ cho sức lực, độ chịu đựng và góp phần làm phục hồi nhóm cơ chân trong thời gian chịu áp lực lớn.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kqbd của các giải đấu HOT trên thế giới một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Nghỉ ngơi, dinh dưỡng

Bạn không nên tập quá sức, nó sẽ mang đến những ảnh hưởng xấu với sức khỏe. Mỗi tuần bạn nên dành ra 1 ngày để nghỉ ngơi. Ngoài ra dinh dưỡng cũng là điều cần phải đảm bảo đủ nhóm chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, tinh bột, vitamin, chất xơ…

Uống nhiều nước

Cần đảm bảo lượng nước nạp vào cơ thể khoảng 2 – 2,5 lít/mỗi ngày vì 70% cơ thể con người là nước. Nước giữ vai trò to lớn trong việc chuyển hoá các chất và điều hoà cơ thể. Hấp thụ nước không chỉ riêng việc uống nước lọc mà còn được hấp thụ qua việc sử dụng nước từ các món canh hay ăn rau củ quả.

Phương pháp chạy nước rút hiệu quả

Trong quá trình luyện tập chạy nước rút

Để nâng cao hiệu suất của việc chạy nước rút thì bạn cần tăng dần cường độ chạy. Trong những buổi đầu bạn hãy có gắng hoàn thành 60% hiệu suất chạy, nếu cảm thấy bản thân không thể hoàn thành được thì bạn cũng có thể giảm hiệu suất xuống.

Mỗi lần chạy nước rút bạn cần để dành ra một khoảng thời gian từ 3-5 phút để hồi phục cơ thể. Khi đã quen với cường độ tập luyện thì hãy nâng hiệu suất chạy, thời gian và quãng đường chạy.

Sau khi luyện tập chạy nước rút

Khi mới bắt đầu luyện tập chạy nước rút bạn nên xen kẽ các bài tập chạy nhẹ nhàng với cường độ thấp để thư giãn cơ bắp. Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng khi chạy nước rút. Ngoài việc đốt cháy năng lượng thì chạy nước rút còn giúp người chạy mất nước do đó khi chạy bạn cần phải uống nhiều nước và nạp thêm dinh dưỡng.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về chạy nước rút là gì? Hy vọng những tin tức này sẽ giúp bạn có thêm nhiều điều bổ ích.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như: Anh, kqbd Duc, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2,…..

"Thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn, và nên được xem như một tài liệu tham khảo."

Bài liên quan