Bất chấp tài chính cạn kệt, Barcelona vẫn “tậu hàng khủng”

Trong bối cảnh tình hình tài chính đang có nhiều biến động về quỹ âm, thế nhưng BLĐ đội bóng Barcelona vừa ra thông báo đã chiêu mộ thành công tiền vệ Raphinha (Leeds) với số tiền lên tới 58 triệu euro. Điều gì khiến cho họ có thể làm được như vậy?

Tài chính hiện tại của Barca

Tài chính hiện tại của Barca

Thời gian qua, nhiều nguồn thông tin khác nhau cho biết Barcelona đã và đang rơi vào tình trạng tài chính cực kỳ khó khăn. Thậm chí, chính ngài phó chủ tịch CLB còn khẳng định rằng đội bóng này không còn khả năng để chống đỡ và đang phải gồng gánh một khoản nợ khổng lồ. Tại một số trang kết quả đá banh uy tín, bên cạnh việc cập nhật thông tin trên sân cỏ của đội bóng chủ sân Nou Camp thì còn công bố số tiền nợ 1,3 tỷ euro và quỹ lương âm lên tới 144 triệu euro.

Thế nhưng, bất chấp những cái nhìn lo ngại của các fan hâm mộ thì BLĐ Barca vẫn đang tiếp tục đưa về cho mình hàng loạt cầu thủ mới với giá trị cực kỳ khủng. Thậm chí, bất chấp lời mời chào lên tới 80 triệu euro từ MU để mua lại Frenkie de Jong thì đội bóng này vẫn tuyên bố thẳng thừng không muốn bán. 

Do tình hình tài chính đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ở mùa giải mới này Barcelona sẽ không được quyền sử dụng những tân binh mới theo quy định các đội không được chi nhiều hơn 60% thu nhập của CLB. Chính vì vậy, cách duy nhất giúp Barca chiêu mộ thêm tân binh đó là phải bằng mọi giá gia tăng thu nhập của mình trước khi mùa giải mới diễn ra.

Bất chấp tài chính cạn kệt, Barcelona vẫn “tậu hàng khủng”

Giải pháp nào cho Barcelona?

Tại thời điểm hiện tại, đội chủ sân Nou Camp vẫn còn khá nhiều thời gian để tăng cường thêm thu nhập, bù trừ khoản quỹ lương âm tới 144 triệu euro. Với mục đích đáp ứng yêu cầu tài chính La Liga, Barca đã sử dụng đồng thời rất nhiều đòn bẩy kinh tế với tên gọi chung là palancas.

Theo đó, đội bóng này sẽ phải bán 25% số tiền bản quyền truyền hình trong vòng 25 năm tới, thu về cho mình 207,5 triệu euro, chấp nhận mất đi ½ giá trị tiền bản quyền thực nhưng bù lại sẽ có thêm nguồn thu để giải quyết các vấn đề đang đối mặt.

Lãnh đạo đội bóng Barcelona còn đang đặt mục tiêu bán thêm 15% còn lại và mang đến khoản tiền có thể lên tới 400 triệu euro, từ đó thu về cho mình 600 triệu euro. Tuy nhiên, nếu so với vấn đề giải quyết quỹ lương âm cũng như quỹ lương đang trả cho cầu thủ thì đây vẫn là một khoản tiền còn nhiều hạn chế.

Hiện tại, Barca vẫn đang ưu tiên “kiếm gấp” một khoản thu nhập nửa tỷ euro nhằm giải quyết việc mua bán cầu thủ. Đây cũng là một phần chính sách nới lỏng của La Liga so với những CLB trong bối cảnh đại dịch vẫn đang âm ỉ trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, những người đứng đầu đội bóng giàu nhất Tây Ban Nha cũng tính toán phương án bán 50% cổ phần BLM và dùng toàn bộ số tiền có được để nhập thêm cho mình vài cầu thủ mới. Một quyết định khác cũng đang được BLĐ Barca đưa ra là tìm kiếm thu nhập thông cách bán tên sân Nou Camp, hoặc họ cũng đang tiếp cận các cầu thủ để giảm lương. Hiện tại, đã có một số chân sút gắn bó lâu năm với Barca đồng ý phương án giảm lương để cùng chung tay góp sức giúp đỡ cho CLB của mình. Riêng đối với De Jong, anh không chấp nhận ở lại trong tình thế bị nợ lương. Đó là lý do mà Barcelona đang cố gắng nhượng bộ để giữ chân ngôi sao người Hà Lan. Tính toán về mặt kinh tế, nhiều khả năng anh sẽ có thể giúp đội bóng của mình có thêm nguồn tài trợ từ đó mang đến nhiều khoản thu nhập hấp dẫn.

Bài liên quan