3 sai lầm 99% đều mắc khi dùng MÁY LỌC NƯỚC, càng lọc càng bẩn, càng uống càng ‘đi sớm’

Máy lọc nước ngày càng được dùng phổ biến ở các gia đình. An toàn là thế nhưng cũng không ít trường hợp ng.ộ đ.ộc vì máy lọc nước.

Máy lọc nước không thay lõi thường xuyên nên bị cặn bẩn đóng kến, bám lại

Thực ra, không phải do bản thân chiếc máy lọc nước chứa đ.ộc tố mà là do bản thân người sử dụng. Như trường hợp của chị Thu Hồng ở Hà Nội đã dùng máy lọc nước hơn 1 năm. Tuy nhiên, chỉ tới khi thấy nước uống có vị khác lạ thì chị mới giật mình kiểm tra. Lúc đó, chị Hồng tá hỏa khi phát hiện một lớp cặn bẩn đóng dày cả lớp ở lõi lọc. Đây mới chính là nguyên nhân hàng đ.ộc gây ng.ộ đ.ộc.

Sai lầm khi dùng máy lọc gây ng.ộ đ.ộc

– Không thay lõi đúng hạn:

Theo những người chuyên sửa và khắc phục sự cố từ bình lọc nước thì trường hợp như của chị Hồng không phải ít. Bình thường, 3 lõi lọc trong máy đều có thời gian sử dụng và cần thay theo định kỳ. Chiếc lõi lọc thô thì phải thay sau 3 tháng cồn hai lõi tiếp theo thì thay trong vòng 6 và 12 tháng sử dụng.

Theo anh Tuấn Lương – một chủ đại lý chuyên bán và bảo dưỡng, sửa chữa máy lọc khí cho biết, có tới 80% khách hàng chỉ thay lõi khi chúng bị tắc vì cặn bẩn. Cũng có những trường hợp bị ng.ộ đ.ộc liên tục, cả nhà đều bị và được bác sĩ chỉ ra nguyên nhân thì mới đi thay. Những chất cặn bẩn trong nước đa phần là kim loại nặng, chúng tích lâu ngày mới gây nguy hiểm.

Hơn nữa, nếu bỏ một số tiền lớn ra để mua máy lọc nhưng không bảo dưỡng đúng thời gian thì chẳng khác gì “ném tiền qua cửa sổ”. Bởi, có khi vì máy lọc mà gia đình bạn còn rước thêm b.ện.h vào người.

Những chiếc lõi bẩn sẽ khiến nước không còn lọc được như lúc đầu nữa

– Mua máy lọc không có thương hiệu:

Với việc mở rộng thị trường như hiện nay thì việc những dòng máy lọc khác nhau tràn lan vào thị trường không quá hiếm. Người tiêu dùng cần phải tỉnh táo để đưa ra những quyết định sáng suốt. Tuy nhiên, có những người vì tham rẻ nên mua những sản phẩm không thương hiệu, không được bảo hành.

Những chiếc máy lọc rẻ tiền thường không có thiết bị “cảnh báo” khi lõi lọc đã hết thời hạn sử dụng. Mặc dù theo Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải thì chiếc đồng hồ trên máy lọc không phải lúc nào cũng đúng. Người dùng nên tùy vào nguồn cung cấp nước để thay nhưng thiết bị này cũng cực kì quan trọng. Bởi, chúng cũng sẽ “báo động” khi máy bị cặn, bẩn bám lên quá dày. Như vậy, người tiêu dùng sẽ không tới mức máy không thể chạy được nữa hoặc bản thân nhập viện rồi mới biết.

– Uống trực tiếp nước từ máy lọc

Nhà sản xuất thường khẳng định chúng ta có thể uống trực tiếp nước từ máy lọc. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tốt nhất chúng ta nên đun sôi trước khi sử dụng vì máy lọc nước cũng có lúc hỏng hóc, hư hại, không thể đảm bảo 100% loại bỏ được các vi khuẩn. Cẩn tắc vô áy náy, nên mọi người cứ giữ nguyên tắc ăn chín uống sôi thì hơn.

Sử dụng máy lọc an toàn

Hiện nay, một số hãng máy lọc nước đã để kỹ thuật viên dùng bít thử nước để kiểm tra, so sánh mẫu nước đã và chưa lọc. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn cần lưu ý mấy điểm sau:

– Sau khi lắp đặt máy, người tiêu dùng phải xả bỏ vài tiếng để kiểm tra máy hoạt động có tốt không.

– Định kỳ 6 tháng 1 lần, người tiêu dùng cần gọi tới Trung tâm dịch vụ khách hàng của sản phẩm để yêu cầu kiểm tra nước.

– Báo cho nhà sản xuất để kiểm tra nếu thấy bất kì dấu hiệu bất thường nào khi sử dụng.

– Nếu thấy nước có vị lạ, phải ngưng sử dụng và gọi kỹ thuật viên đến xem xét vì có thể lõi bị bám cặn hoặc đã bị hỏng dẫn tới khâu lọc nước không còn được như ban đầu.

THeo Tieudiem

Bài liên quan