Xôi lạc TV bị ‘trảm’, đừng lo vì vẫn còn 1 cách duy nhất để xem ASIAD khiến NHM vỡ òa

“Xôi Lạc” đang là từ khóa hot nhất trên các mạng xã hội trong thời gian gần đây. Đó vốn là một trang web chuyên phát sóng trái phép các trận bóng đá quốc tế và trở nên cực kỳ nổi tiếng khi trực tiếp “lậu” các trận đấu của ĐT Olympic Việt Nam ở ASIAD 18 với… chất lượng rất cao trong vài ngày qua.

Với nhiều CĐV bóng đá Việt Nam, Xôi Lạc TV giống như một vị cứu tinh vào thời điểm này, trong bối cảnh không một đài truyền hình nào ở Việt Nam mua được bản quyền phát sóng ASIAD 18.

Trong buổi phát sóng lậu trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Nepal vào tối qua, BLV của Xôi Lạc TV thậm chí còn tự hào khẳng định rằng họ là hệ thống hiếm hoi có được tín hiệu hình ảnh 1080p của trận đấu này. Tiếp đà “thành công”, họ còn hứa hẹn sẽ “tiếp sóng” luôn các môn thi đấu khác của ASIAD như điền kinh, bơi lội, bắn súng… trong thời gian tới.

Tuy vậy, Xôi Lạc TV và các khán giả của họ sẽ không thể vui lâu, khi theo theo tham khảo của báo Giao thông với nhiều luật sư, thì trang web này có nguy cơ rất lớn sẽ bị khởi kiện vì tội vi phạm bản quyền.

“Chiếu theo luật sở hữu trí tuệ, trang web trên đã vi phạm bởi chưa được sự cho phép của đơn vị giữ bản quyền nhưng lại phát sóng rộng rãi. Trang web này sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật” – luật sư Phạm Hoài Nam chia sẻ với báo Giao thông .

Cũng theo luật sư Nam, đơn vị giữ bản quyền truyền hình ASIAD 18 hoàn toàn có cơ sở khởi kiện Xôi Lạc TV và yêu cầu bồi thường. “Tuy nhiên, bên giữa bản quyền cần phải chứng minh được thiệt hại thì mới có thể yêu cầu bồi thường trong trường hợp này” – ông khẳng định.

Đồng quan điểm, luật sư Liêu Chí Trung khẳng định Xôi Lạc TV đã vi phạm bản quyền một cách quá rõ ràng.

Tuy nhiên, do đơn vị sở hữu bản quyền là một đơn vị nước ngoài nên nếu bên sở hữu tiến hành các thủ tục pháp lý để khởi kiện thì còn phải căn cứ vào luật pháp nước sở tại và các quy định quốc tế về vấn đề bản quyền truyền hình” – ông cho biết.

Tuy nhiên NHM Việt Nam cũng không phải quá lo lắng trong trường hợp Xôi Lạc TV dính phải kiện cáo. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một kênh truyền hình chính thống của Thái Lan đang nắm giữ bản quyền của ASIAD 2018 và phát miễn phí trên internet qua 2 nền tảng: Website chính thức và kênh Youtube chính thức của họ.

Đó chính là Workpoint TV.

Website chính thức:

http://www.workpointtv.com/live

Kênh Youtube chính thức:

https://youtube.com/WorkpointOfficial

(lưu ý: đến giờ Olympic Việt Nam đá tự động nhấn vào những video đang live, những video còn lại không khả dụng trên lãnh thổ Việt Nam)

Giao diện xem trên máy tính

Không cần fake IP hoặc xem stream lậu, các bạn có thể dễ dàng theo dõi trực tiếp các trận đấu của ĐT Olympic Việt Nam với chật lượng HD 1080p, cũng như các diễn biến đáng chú ý khác của Asian Games 2018 (bình luận tiếng Anh).

Giao diện mobile, tùy biến chat trực tiếp (có thể tắt tính năng này nếu cảm thấy quá phiền phức)

Quan trọng nhật, đây là một cách làm hoàn toàn hợp pháp cho người hâm mộ Việt Nam, bởi Workpoint TV không hề thu phí người dùng trên các nền tảng của mình.

Bài liên quan