Vi phạm bản quyền trắng trợn, Việt Nam sắp có thể bị chặn luôn cả xem lậu

Vấn đề bản quyền truyền hình từ World Cup 2018 đã rất nóng, giờ tại ASIAD 2018 khi VTV không có bản quyền, mọi thứ đang lại trở thành chủ đề bàn tán.

“Xôi Lạc” đang là từ khóa hot nhất trên các mạng xã hội trong thời gian gần đây. Đó vốn là một trang web chuyên phát sóng trái phép các trận bóng đá quốc tế và trở nên cực kỳ nổi tiếng khi trực tiếp “lậu” các trận đấu của ĐT Olympic Việt Nam ởASIAD 18 với… chất lượng rất cao trong vài ngày qua.

Với nhiều CĐV bóng đá Việt Nam, Xôi Lạc TV giống như một vị cứu tinh vào thời điểm này, trong bối cảnh không một đài truyền hình nào ở Việt Nam mua được bản quyền phát sóng ASIAD 18.

Ảnh chụp màn hình

Trong buổi phát sóng lậu trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Nepal vào tối qua, BLV của Xôi Lạc TV thậm chí còn tự hào khẳng định rằng họ là hệ thống hiếm hoi có được tín hiệu hình ảnh 1080p của trận đấu này. Tiếp đà “thành công”, họ còn hứa hẹn sẽ “tiếp sóng” luôn các môn thi đấu khác của ASIAD như điền kinh, bơi lội, bắn súng… trong thời gian tới.

Tuy vậy, Xôi Lạc TV và các khán giả của họ sẽ không thể vui lâu, khi theo theo tham khảo của báo Giao thông với nhiều luật sư, thì trang web này có nguy cơ rất lớn sẽ bị khởi kiện vì tội vi phạm bản quyền.

Bình luận của Fanpgae: Xôi lạc

“Chiếu theo luật sở hữu trí tuệ, trang web trên đã vi phạm bởi chưa được sự cho phép của đơn vị giữ bản quyền nhưng lại phát sóng rộng rãi. Trang web này sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật” – luật sư Phạm Hoài Nam chia sẻ với báo Giao thông.

Ngoài ra theo một số nguồn tin không chính thức, đơn vị bản quyền ASIAD đang xem xét lên phương án chặn luôn cả các tín hiệu sopcast và ACE tại Việt Nam, nhưng do nhiều nguyên nhân, các chuyên gia IT đều khẳng định phương pháp này không đơn giản.

Bản quyền có thể bị kiện bởi đơn vị nước ngoài

Cũng theo luật sư Nam, đơn vị giữ bản quyền truyền hình ASIAD 18 hoàn toàn có cơ sở khởi kiện Xôi Lạc TV và yêu cầu bồi thường. “Tuy nhiên, bên giữa bản quyền cần phải chứng minh được thiệt hại thì mới có thể yêu cầu bồi thường trong trường hợp này” – ông khẳng định.

Và có thể chặn xem lậu

Đồng quan điểm, luật sư Liêu Chí Trung khẳng định Xôi Lạc TV đã vi phạm bản quyền một cách quá rõ ràng.

Nhưng thực hiện điều này sẽ không đơn giản

“Tuy nhiên, do đơn vị sở hữu bản quyền là một đơn vị nước ngoài nên nếu bên sở hữu tiến hành các thủ tục pháp lý để khởi kiện thì còn phải căn cứ vào luật pháp nước sở tại và các quy định quốc tế về vấn đề bản quyền truyền hình” – ông cho biết.

Bài liên quan