Tập kháng lực là gì? Bỏ túi những bài tập với dây kháng lực

Tập kháng lực là gì? Khi nhắc tới tập gym, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy rất khó phân biệt mức độ hiệu quả giữa dây tập kháng lực với tạ tay mang lại. Bạn cũng chưa hiểu rõ hết lợi ích của bài tập kháng lực. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Yeubongda365 để hiểu rõ hơn nhé. 

1. Tập kháng lực là gì?

Tập kháng lực nghĩa là những bài tập dùng lực chống lại. Chẳng hạn như khi chúng ta đẩy một chiếc xe thì lực ma sát này chính là kháng lực của mình. Khi ta nâng một quả tạ thì trọng lực đó chính là kháng lực của mình. Kháng lực có thể tồn tại dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Từ đó chúng ta lợi dụng kháng lực để xây dựng những bài tập nâng cao sức khoẻ cũng như sức bền của cơ bắp.

Hình thức tập kháng lực phổ biến nhất cũng như được sử dụng lâu đời nhất đó chính là tạ. Chúng ta có thể biến mọi thứ xung quanh thành kháng lực được. Miễn là bạn có một tư thế chuẩn để kháng lực trong quá trình tập tác động lên cơ bắp của bạn.

Tập kháng lực là gì? Bỏ túi những bài tập với dây kháng lực

Tập kháng lực nghĩa là những bài tập dùng lực chống lại

2. Lợi ích của tập kháng lực là gì?

Tiết kiệm chi phí

Đối với những bài tập kháng lực bạn không cần phải tốn kém bất kỳ chi phí cho thiết bị. Chi phí duy nhất của bạn có thể là việc sắm cho mình một chiếc thảm. Cùng với đó là một công cụ để kháng lực. Có thể mang theo dây đeo để hỗ trợ kéo giãn. Mặc dù thật ra hoàn toàn có thể tập kháng lực mà không cần tới nó.

Dù không hề tốn kém thì những bài tập trọng lượng cơ thể hiệu quả có thể được thực hiện đối với tất cả các vùng trên cơ thể. Và nó có tác dụng giải quyết các mục tiêu tập luyện mà bạn đề ra. Hoặc giúp phục hồi một cách nhanh chóng.

Phù hợp cho mọi người với mọi cấp độ

Bài tập kháng lực tuyệt vời cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Thậm chí một số người đang có vấn đề về việc di chuyển cũng tập được. Thêm vào đó, nó hoàn toàn phù hợp cho cả người mới bắt đầu tập gym. Khi thể lực của bạn dần được cải thiện thì bạn có thể thực hiện những bài tập khó hơn hoặc phức tạp hơn.

Ít khả năng bị thương hơn

Trên thực tế tập kháng lực ít có khả năng gây ra chấn thương hơn những loại hình khác. Lý do là bởi vì bạn không cần đeo một đống tạ mà mình có thể không kiểm soát được. Nên bạn sẽ ít có khả năng bị thương bởi một quả tạ lạc rơi vào chân hoặc tập quá sức gây đau lưng dưới.

Tập kháng lực là gì? Bỏ túi những bài tập với dây kháng lực

Bài tập kháng lực tuyệt vời cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi

3. Một số bài tập với dây kháng lực hiệu quả 

Bài tập Banded Squats

  • Bước 1: Vòng dây kháng lực qua chân đặt ở gần đầu gối. Đứng thẳng sao cho khoảng cách hai chân rộng bằng vai và dây căng vừa đủ. Hai tay đặt ở trước ngực.
  • Bước 2: Hạ người thấp xuống. Mông đẩy ra phía sau và thực hiện tư thế squat. Đùi song song với mặt sàn. Hãy siết chặt cơ mông rồi đẩy dồn trọng lượng vào phần gót chân.
  • Bước 3: Đẩy toàn bộ phần thân người về tư thế ban đầu.

Thực hiện động tác này liên tục khoảng 10-15 lần. Anh em có thể tham khảo thêm những bài tập hít đất cũng tương tự bài tập này và mang đến hiêu quả rất cao.

Bài tập Curtsy Lunge

  • Bước 1: Đứng thẳng sao cho khoảng cách hai chân rộng bằng hông. Đặt dây kháng lực vòng quanh đùi.
  • Bước 2: Chân trái bước ra phía sau rồi di chuyển sang phải. Sau đó hạ người xuống đến khi nào đùi phải song song với mặt sàn.
  • Bước 3: Trở lại tư thế đứng lúc ban đầu.

Thực hiện những động tác khoảng 10 lần.

Bài tập Butt Kickback

  • Bước 1: Vòng dây kháng lực xung quanh bàn tay phải và ở phía dưới chân phải của bạn.
  • Bước 2: Mở rộng chân phải đi về phía sau. Đồng thời giữ dây thẳng và hạ người thấp xuống.

Thực hiện động tác này khoảng 10-15 lần. Sau đó tập tương tự đổi bên với tay và chân trái.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp người đọc hiểu rõ hơn tập kháng lực là gì, có lợi ích như thế nào. 

Bài liên quan