Sau tất cả những thành công mà U23 Việt Nam đạt được, chúng ta hãy cảm ơn tâm huyết của bầu Đức – người đã một tay mang thầy Park về với chúng ta

Một chủ đề đang được dư luận quan tâm là chuyện VFF liệu có nên gia hạn hợp đồng sớm với ông Park Hang Seo sau những kỳ tích ở ASIAD 18.

Sau những thành công vang dội ở VCK U23 châu Á 2018, một số ý kiến cho rằng VFF có cần nhanh tay ký tiếp hợp đồng để giữ chân ông Park Hang Seo, kẻo mất nhà cầm quân tài giỏi vào tay đối thủ khác khi thời hạn 2 bên sẽ mãn hợp đồng.

Nhân câu chuyện này, nhắc lại vụ việc ông Park được bầu Đức chọn mặt gửi vàng cho ghế HLV trưởng ĐTQG hồi cuối năm ngoái. Hợp đồng của HLV Park Hang Seo được ký có thời hạn hai năm, tức cuối năm sau sẽ kết thúc.

Hồi đó, bóng đá Việt Nam đang cơn bĩ cực vì HLV Hữu Thắng từ chức. Văn hóa ở VFF bị mổ xẻ khi ông Chủ tịch Hội đồng HLV ĐTQG đổ lỗi, đánh tháo trách nhiệm các kiểu, dù không hề góp ý cho HLV Hữu Thắng (lời HLV Hữu Thắng là 2 năm không góp ý bất kỳ điều gì về chuyên môn).

Lúc đó, VFF có nhiều người nộp hồ sơ để ứng thí, chờ xét duyệt. Lãnh đạo VFF khẳng định phải chờ xem xét kỹ lưỡng mọi thứ. Tuy nhiên, kế hoạch bỗng dưng thay đổi khi phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký Lê Hoài Anh và bầu Đức xuất hiện bên Hàn Quốc, sau đó công bố ĐTQG có HLV trưởng là ông Park Hang Seo, một cú ra đòn đầy ngoạn mục của VFF.

Thế nhưng, sự thật thì bầu Đức là người có công rất lớn để mời ông Park Hang Seo. Bầu Đức tâm sự với tôi về chuyện HLV trưởng rằng: “Anh nghỉ VFF nhưng trách nhiệm với bóng đá Việt Nam không thể nào đứng ngoài cuộc được. Việc tìm HLV trưởng ĐTQG là trách nhiệm của cả xã hội.

Yên tâm đi em, sắp tới có một người giỏi tầm cỡ châu lục, còn hơn cả Kiatisak. HLV trưởng ĐTQG phải có đẳng cấp thực sự chứ không thể dựa trên bằng cấp. Người giỏi như thế thì chúng ta phải đi mời, chứ không thể chờ họ nộp hồ sơ rồi xét duyệt này nọ”.

Bầu Đức không chọn người theo kiểu xem hồ sơ, đọc lý lịch mà quan điểm: “Người giỏi phải đi mời họ, chứ không thể chờ họ đến xin việc. Họ giỏi thì không có đi xin việc”.

Sau khi nhắm ông Park, bầu Đức cho trưởng đoàn Nguyễn Tấn Anh sang Hàn Quốc thương thảo, vận động ông Park về Việt Nam. Ông thầy người Hàn Quốc có vướng víu là mẹ già và vợ con. Đây thực sự là một kỳ công để có thể mời ông Park.

Bầu Đức thay đổi lịch sử bóng đá Việt Nam từ chuyện đào tạo trẻ đến bản hợp đồng mang tên Park Hang Seo.

Sau khi mọi thứ êm xuôi, bầu Đức gặp ông Park Hang Seo chỉ hỏi rằng: “Theo ông, cầu thủ Việt Nam có thể trạng nhỏ nhưng có kỹ thuật tốt thì theo đuổi triết lý bóng đá gì để phù hợp?”.

Đáp lại câu hỏi của bầu Đức, ông Park Hang Seo nói: “Tôi cho rằng lối đá phù hợp với cầu thủ Việt Nam là phối hợp nhỏ, ban bật nhanh, dựa trên nền tảng kỹ thuật. Nếu làm được có thể mang đến thành công”.

Nghe ông Park nói quá đúng ý, bầu Đức chốt luôn chuyện hợp đồng. Một bước ngoặt mở ra trang sử mới cho bóng đá Việt Nam trong năm 2018 với Á quân U23 châu Á và bán kết ASIAD 18. Đúng hơn, bản hợp đồng 2 năm của ông Park đã gây sốc cả châu Á khi U23 Việt Nam đang tung hoành ở sân chơi châu lục.

Tại sao kể lại câu chuyện trên? Lý do là nhiều người đang nói về hợp đồng mới của ông Park có nên ký hay không, dù chưa mãn hạn hợp đồng mới.

 

Bài liên quan