Muốn làm nên chuyện trước Syria ở trận tứ kết, Olympic Việt Nam cần hạn chế ngay được điểm yếu “chết người” này!

Một trong những điểm yếu của đội tuyển Olympic Việt Nam tại Asiad 2018 chính là khả năng phòng ngự từ xa. Điểm yếu này là một trong những vấn đề khiến HLV Park Hang Seo sớm đau đầu ngay từ trước giờ bóng lăn.

Lực lượng 20 cầu thủ mà HLV Park Hang Seo mang sang Indonesia dự Asiad có 3 tiền vệ trung tâm đích thực là Xuân Trường, Đức Huy và Hùng Dũng.

Trong số này, Xuân Trường không sở trường phòng ngự. Nhiệm vụ chính của cầu thủ đang khoác áo H.A Gia Lai thường là tổ chức tấn công, tổ chức lối chơi cho cả đội. Xuân Trường hiếm khi phải gánh trọng trách hỗ trợ phòng ngự, nên ngay cả khi Xuân Trường đứng gần với hàng hậu vệ, sự yên tâm về khả năng phòng ngự từ xa của đội tuyển Olympic Việt Nam vẫn không cao.

Rồi càng không may cho HLV Park Hang Seo nói riêng và đội tuyển Olympic Việt Nam nói chung là Hùng Dũng chấn thương nặng phải rời giải.

U23 VN cần cải thiện khả năng phòng ngự từ xa

Hùng Dũng chính là vị trí mà HLV Park Hang Seo từng phải hy sinh thủ môn xuất sắc Đặng Văn Lâm, để nhường 1 trong 3 chỗ trên 23 tuổi cho Hùng Dũng.

Vị HLV người Hàn Quốc cần Hùng Dũng là cần ở khả năng tranh chấp tay đôi, thu hồi bóng và phòng ngự từ xa cho đội tuyển Olympic Việt Nam. Thế nên, khi Hùng Dũng chấn thương, đội tuyển Olympic Việt Nam lộ ra ngay điểm yếu thiếu tiền vệ đánh chặn.

Điểm yếu này được nhìn thấy rất rõ trong trận gặp Bahrain ở vòng 1/8. Đội bóng Tây Á liên tục gây sức ép lên Xuân Trường, khiến cầu thủ này lúng túng, rồi có những pha tấn công trực diện vào hàng thủ của đội tuyển Olympic Việt Nam.

Thực tế là Bahrain tạo được nhiều tình huống nguy hiểm hơn Olympic Việt Nam trong hiệp 1 của trận đấu đó. Họ thậm chí đã đối mặt với thủ môn Bùi Tiến Dũng và đưa được bóng vào lưới. Nhưng may cho Olympic Việt Nam là chúng ta chưa thua trước.

Đặt trường hợp nếu Bahrain không mất người, đội tuyển Olympic Việt Nam có nguy cơ còn chịu thêm áp lực trong hiệp 2. Chỉ đến khi HLV Park Hang Seo điều Đức Huy vào giữa đá tiền vệ trung tâm thay Xuân Trường, khả năng hỗ trợ phòng ngự từ xa của đội tuyển Olympic Việt Nam mới được cải thiện phần nào.

Dù vậy, vấn đề của Đức Huy từ sau VCK U23 châu Á 2018 đến nay nằm ở chỗ phong độ của cầu thủ này không ổn định, nên chưa biết Đức Huy sẽ thể hiện như thế nào trong trận đấu gặp Syria tại tứ kết nếu anh được ra sân.

Hy vọng rằng tiền vệ của CLB Hà Nội sẽ tìm lại chính mình như hình ảnh anh từng có ở giải U23 châu Á hồi đầu năm nay, cũng như HLV Park Hang Seo sẽ có thêm phương án để hỗ trợ cho Đức Huy, gia cố khả năng phòng ngự từ tuyến hai của đội tuyển Olympic Việt Nam.

Bài liên quan