Hé lộ 2 đại gia đứng sau bơm tiền cho VOV mua bản quyền ASIAD, những người có tâm, tầm, tiền là đây

Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC (đơn vị thành viên của VOV) vừa có thông báo chính thức về việc mua thành công bản quyền tất cả các sự kiện thể thao hấp dẫn tại ASIAD 2018.

Theo đó, từ ngày 22-8, khán giả truyền hình sẽ được xem trực tiếp ASIAD 2018 trên kênh VTC3 của truyền hình kỹ thuật số VTC.

Điều đó đồng nghĩa người hâm mộ sẽ được theo dõi trận đấu ở vòng 1/8 của Olympic Việt Nam với Olympic Bahrain vào ngày 23-8 tới, cũng như các môn thể thao thành tích cao khác của đoàn TTVN trên sóng chính thống, thay vì qua các nguồn “lậu” như những ngày qua.

Không những vậy, thính giả cũng có thể nghe tường thuật trực tiếp Á vận hội 2018 trên các kênh sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Được biết, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Viettel là hai doanh nghiệp phối hợp tài trợ giúp VOV đạt được bản quyền ASIAD 2018. Đây cũng chính là hai “Mạnh Thường Quân” từng giúp VTV mua thành công bản quyền truyền hình World Cup 2018.

Hành trình bản quyền ASIAD 18 ở Việt Nam

Hội đồng Olympic châu Á (OCA) là đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình các đại hội thể thao châu Á như ASIAD. Cũng giống hai kỳ ASIAD 2010 và 2014, OCA ký hợp đồng thuê Dentsu Nhật Bản là đơn vị phân phối bán bản quyền truyền hình cho đại hội thể thao tại Indonesia năm nay.

Cách đây 2 năm, khi Dentsu gửi lời chào hàng đến các nhà đài ở Việt Nam với mức giá đưa ra ban đầu chỉ hơn 500.000 USD. Đài truyền hình Việt Nam VTV đã bắt tay đàm phán với đối tác Nhật Bản. Hai bên đã đạt được những thống nhất chung và dự kiến ký hợp đồng vào tháng 11 năm 2017. Tuy nhiên, đến phút chót, việc đàm phán bất thành.

Bản quyền phát sóng ASIAD 18 trên lãnh thổ Việt Nam sau đó vào tay đối tác Hàn Quốc KJSM World Corp với mức giá 3 triệu USD.

Đối tác KJSM sau đó chào các nhà đài Việt Nam với mức giá được cho là lên tới 5 triệu USD, vượt quá khả năng của nhà đài.

VTV muốn mua riêng bản quyền môn bóng đá nam tại ASIAD – nơi có sự hiện diện của tuyển Olympic với nòng cốt là các cầu thủ U23, những người làm nên kỳ tích hồi đầu năm, nhưng đối tác đã từ chối với lý do chỉ bán bản quyền trọn gói.

Không có bản quyền trong những ngày đầu tiên của giải đấu, khán giả Việt Nam, đặc biệt là những người hâm mộ bóng đá đã “rủ nhau xem lậu” các trận đấu qua mạng với tín hiệu đường truyền thiếu ổn định.

Hiện tại, Olympic Việt Nam vào đến vòng 16 đội môn bóng đá nam. Những VĐV trọng điểm nhận trọng trách “săn vàng” cho đoàn thể thao Việt Nam như Hoàng Xuân Vinh, Nguyễn Thị Ánh Viên cũng sắp xung trận. Vì thế, nhu cầu được xem của khán giả càng lớn hơn.

Bài liên quan