Không còn là tin đồn, công an chính thức vào cuộc điều tra, Xôi lạc TV gặp họa lớn rồi!

Ngày 24/8, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có công văn gửi cơ quan chức năng của Bộ Công an đề nghị xác minh đầu mối có hành vi thu tín hiệu cho xoilac.tv.

Theo công văn này, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đề nghị Bộ Công an xác minh đầu mối tại Việt Nam, đã có hành vi thu tín hiệu trái phép từ kênh VTC3 trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Barain trong khuôn khổ môn bóng đá nam ASIAD 2018 để cung cấp cho trang Xôi Lạc TV (xoilac.tv) phát trực tuyến.

Trước đó, Cục này nhận được văn bản của VTC đề nghị bảo vệ bản quyền ASIAD 2018 trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, VTC báo cáo đã sở hữu độc quyền bản quyền truyền thông sự kiện ASIAD 2018 trên mọi hạ tầng trong lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, qua theo dõi, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử phát hiện trang Xoilac.tv (có địa chỉ IP, máy chủ đặt tại nước ngoài, sử dụng dịch vụ lưu trữ (hosting) tại Mỹ, truyền phát trực tuyến (livestreaming) trận đấu bóng đá giữa tuyển Olympic Việt Nam và Olympic Bahrain, có logo kênh VTC3 của VTC. Việc này cho thấy có dấu hiệu tín hiệu nội dung truyền hình này được thu tại Việt Nam.

Được biết, Xôi Lạc TV vốn là một trang web chuyên phát sóng trái phép các trận bóng đá quốc tế. Trang web này đã trở nên cực kỳ nổi tiếng khi đóng vai “Robin Hood thời hiện đại” – phát trực tiếp “lậu” các trận đấu của ĐT Olympic Việt Nam ở vòng bảng ASIAD 18 với chất lượng rất cao trong thời điểm trước khi bản quyền truyền hình được VTC đàm phán thành công.

Với một bộ phận không nhỏ khán giả bóng đá Việt Nam, Xôi Lạc TV lại giống như… một vị cứu tinh thực sự. Vì thực trạng đó, “Xoilac tv” và “Xoilac” đã trở thành hai từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất và nhì trên Google ở dải đất hình chữ S suốt nhiều ngày qua.

Đây không phải lần đầu tiên trang web này vi phạm bản quyền, mà việc này đã kéo dài hơn 2 năm với nội dung chủ yếu là bóng đá, nhưng chưa bị ngăn chặn. Nhóm lần đầu phát video lậu là trận chung kết Champions League năm 2016 – trận đấu mà không nhà đài nào của Việt Nam có bản quyền.

VOV đạt thỏa thuận bản quyền phát sóng ASIAD từ ngày 21/8, khi tuyển Olympic Việt Nam đã giành vé vào vòng 16. Nguồn tin của Zing.vn cho biết giá trị hợp đồng bản quyền là 1,3 triệu USD.

 

Bài liên quan