Huyền thoại Hồng Sơn: “Đội Olympic Việt Nam đang dự ASIAD 2018 hơn hẳn các lứa đàn anh”

Chia sẻ cùng Zing.vn, cựu tiền vệ Hồng Sơn cho rằng lứa cầu thủ Olympic Việt Nam hiện nay hơn hẳn thế hệ đàn anh về nhiều mặt.

Trong cuộc trao đổi cùng Zing.vn chiều 15/8, cựu danh thủ Nguyễn Hồng Sơn đánh giá rất cao lứa cầu thủ đang tham dự ASIAD 18 tại Indonesia và cho rằng đó sẽ là những cái tên đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới trong tương lai.

Các cầu thủ Olympic Việt Nam được đào tạo rất tốt và nhận được sự quan tâm lớn từ người hâm mộ.

Lứa cầu thủ trẻ Việt Nam chất lượng cao

“Ở Thường Châu, U23 Việt Nam thể hiện tinh thần thi đấu, sự đoàn kết cao, và điều đó đang tiếp tục được thể hiện tại ASIAD 2018. Phải ghi nhận rằng U23 Việt Nam là tập thể đồng bộ, hoàn thiện về chuyên môn, tinh thần và bản lĩnh cũng rất tốt”, cựu tiền vệ CLB Thể công chia sẻ.

Theo Hồng Sơn, HLV Park Hang-seo đang sở hữu đội hình gần như không có sự chênh lệch giữa đội hình chính và nhóm cầu thủ dự bị. Bởi vậy, ông có thể đưa ra nhiều phương án, nhiều cách bố trí lực lượng mà không sợ vấn đề chuyên môn bị ảnh hưởng.

Tinh thần thi đấu quyết tâm cao là điểm mạnh của Olympic Việt Nam.

“Tại ASIAD năm nay, Olympic Việt Nam mạnh ở tinh thần chiến đấu và sự đoàn kết. Chúng ta luôn bắt gặp hình ảnh đó kể cả trong sân thi đấu lẫn đời sống bên ngoài. HLV Park Hang-seo cũng rất đặc biệt. Ông ấy như một người cha lo lắng mọi thứ cho đàn con vậy. Olympic Việt Nam hiện nay mạnh hơn hẳn các lứa trước”, Hồng Sơn nói thêm.

Dành nhiều lời khen ngợi cho lứa cầu thủ đàn em, khi được hỏi về dự đoán tương lai, Hồng Sơn không ngần ngại nhắc về giấc mơ World Cup: “Lứa cầu thủ này chất lượng hơn đàn anh và sẽ nâng tầm bóng đá Việt Nam. Tôi kỳ vọng trong tương lai không xa ĐT Việt Nam sẽ góp mặt tại World Cup”, anh nói.

Nói những lời tốt đẹp như vậy, nhưng cựu cầu thủ Thể Công cũng không quên nhắc nhở các cầu thủ trẻ về những cám dỗ. Dưới góc nhìn của mình, Hồng Sơn chia sẻ: “Sự nghiệp bóng đá rất vinh quang, nhưng cũng đầy dẫy cám dỗ. Đặc biệt là khi thành công đến quá sớm, các cầu thủ sẽ đối mặt những thứ tưởng như rất nhỏ nhưng hậu quả lại lớn. Lời khuyên của tôi tới các cầu thủ trẻ là hãy tích cực tập luyện, rèn luyện thường xuyên và có lối sống lành mạnh”.

Đồng thời, tiền vệ tài hoa một thời của ĐT Việt Nam cũng cho rằng gia đình, những người làm chuyên môn và ban huấn luyện đóng vai trò quan trọng. Họ sẽ động viên, đưa ra lời khuyên thích hợp với từng cầu thủ để có thể phát triển sự nghiệp bền vững.

Nhiều phụ huynh đồng hành cùng các cầu thủ Olympic Việt Nam tại ASIAD năm nay.

Sự khác biệt giữa hai thế hệ

So sánh với “thế hệ vàng” khi anh còn thi đấu, Hồng Sơn cho rằng sự so sánh luôn khập khiễng, nhưng 2 thế hệ có nhiều điểm khác biệt: “Ở thế hệ chúng tôi, những vấn đề về truyền thông chưa được quan tâm như bây giờ. Kinh tế, thu nhập, cơ sở vật chất cũng không thể bằng. Mọi thứ về khoa học, y tế cũng không thế. Ngày nay, cầu thủ được chăm sóc từ đôi giày, chiếc tất. Những thứ đó họ có thêm động lực, có thêm điều kiện để tập luyện, thi đấu tốt hơn”.

Cựu danh thủ này cũng chia sẻ rằng khi anh còn thi đấu, tất cả đội bóng chuyên nghiệp đều sống với sự bao cấp của nhà nước, nhận lương theo bậc. Còn hiện bóng đá đã được xã hội hóa, cầu thủ được chăm lo tốt hơn về điều kiện vì thế đời sống cũng khá hơn.

“Thời kỳ đó, chúng tôi thi đấu vì màu cờ sắc áo, vì danh dự Tổ quốc. Các cầu thủ luôn được người hâm mộ dành tình yêu mãnh liệt. Đó là thời kỳ với những ký ức rất đẹp, xúc động”, Hồng Sơn nhớ lại.

“Thế hệ vàng 1998” của bóng đá Việt Nam.

Lứa cầu thủ của Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh vẫn được coi là “thế hệ vàng” của bóng đá Việt Nam vì những cảm xúc họ mang lại cho người hâm mộ, dù những cầu thủ vang bóng một thời này chưa từng mang về một danh hiệu chính thức nào cho bóng đá Việt Nam.

Hiện nhiều người trong số đó đã thành danh ở cương vị khác. Hầu hết cái tên nổi bật tại Tiger Cup 1998 – giải đấu tổ chức tại Việt Nam đều đang có vị thế nhất định tại các đội bóng tại V.League. Riêng Hồng Sơn lại gắn bó với việc rèn giũa các cầu thủ trẻ và làm công tác bóng đá học đường.

“Huỳnh Đức, Đức Thắng, Hữu Thắng đều giữ những vai trò quan trọng hoặc dẫn dắt các đội chơi V.League. Chúng tôi vẫn gặp nhau vào một số dịp đặc biệt, hoặc hẹn gặp khi đi công tác. Tháng 8 này, chúng tôi sẽ hội tụ ở giải lão tướng quốc tế”, Hồng Sơn chia sẻ.

Bài liên quan