Hưởng mọi vinh quang cùng Thái Lan, hậu vệ Tristan Đỗ lật mặt không muốn coi Việt Nam là quê hương

Tristan Đỗ là một trong những cái tên nhận được sự chú ý nhiều nhất trong đội hình ĐT Thái Lan bởi ông nội của cầu thủ này là người Việt Nam. Tuy nhiên hậu vệ phải 24 tuổi này không hề có ý niệm Việt Nam là một trong những quê hương của anh.

Ông bà nội của Tristan Do là người Việt Nam nhưng di cư sang Thái Lan và sinh ra bố của cầu thủ này ở đó. Cha của anh sang Pháp du học rồi ở lại Paris lập nghiệp trước khi lập gia đình và sinh ra Tristan Đỗ. Chính vì lý do đó, cầu thủ này vẫn coi mình là người Thái Lan nhưng mang dòng máu Việt Nam trong huyết quản…

Từ thuở nhỏ, Tristan Do đã có năng khiếu đá bóng và thường xuyên là ngôi sao sáng nhất các đội bóng mà anh tham gia. Cái duyên đưa cầu thủ mang 3 dòng máu Việt Nam, Thái Lan và Pháp này vào học viện bóng đá của CLB Strasbourg danh tiếng bên Pháp rồi chuyển lên thi đấu chuyên nghiệp từ năm 2011 cho Lorient trước khi được cho SAS Épinal mượn ở mùa giải sau đó.

Tristan Đỗ có thể chơi bóng cho Pháp, Thái Lan và Việt Nam nhưng anh đã chọn Thái Lan – quê hương của cha mình. Tất nhiên, HLV Kiatisak đã có cuộc nói chuyện và thuyết phục thành công cậu học trò cưng hồi hương.

Thái Lan xây dựng chiến lược rất rõ ràng. Cụ thể, ngoài việc phát triển hệ thống đào tạo trẻ, giải vô địch quốc gia, nâng cao chất lượng những chuyến tập huấn, thu hút nhân tài có gốc Thái Lan về thi đấu trở thành nhiệm vụ trọng tâm. Tristan Đỗ và trước đó là Charyl Chappuis – cầu thủ sinh ra vào lớn lên ở Thụy Sỹ, là hai trong số những trường hợp thành công của bóng đá Thái Lan.

Tristan Đỗ đã trở về Thái Lan vào năm 2014 và ngay lập tức trở thành trụ cột của CLB BEC Tero Sasana chinh chiến tại giải vô địch quốc gia nước này. Ngay sau đó Tristan Đỗ được triệu tập lên đội Olympic và đội tuyển quốc gia Thái Lan.

Trong màu áo đội U23 Thái Lan, Tristan Đỗ chơi rất hay và đóng góp một phần nổi bật vào tấm HCV SEA Games 2015. Hậu vệ mang 3 dòng máu này được gọi lên ĐT Thái Lan lần đầu tiên vào tháng 9/2015, trong trận đấu giao hữu với Afghanistan. Mới đây, Tristan Đỗ đã cùng ĐTQG Thái Lan giành chức vô địch AFF Cup 2016 một cách thuyết phục.

Tristan Đỗ được người hâm mộ bóng đá Việt Nam biết tới bởi ông nội của anh là người Việt di cư sang Thái Lan từ trước, đó là lý do cầu thủ này mang họ “Đỗ”. Tuy nhiên hậu vệ 24 tuổi lại không hề quan tâm đến điều này.

Phát biểu trên tờ Goal Thái Lan, hậu vệ Tristan Đỗ từng cho biết: “Tôi đã từng nhận được lời đề nghị từ Việt Nam để thuyết phục tôi chơi cho đội tuyển quốc gia nước này, nhưng tôi đã từ chối. Đơn giản bởi Pháp và Thái Lan là những sự lựa chọn duy nhất của tôi. Bố của tôi sinh ra và lớn lên tại Thái Lan và ông ấy chưa từng đến Việt Nam. Hiện tại thì chúng tôi cũng đang không có bất cứ người thân, họ hàng nào tại đó. Ông nội của tôi từng là người Việt Nam nhưng đã rời đi từ khi còn là một đứa trẻ. Vì thế bố tôi được coi là một người Thái Lan 100%.”

Người cha của Tristan Đỗ cũng từng tiết lộ chi tiết hơn về việc con trai của ông từ chối chơi cho đội tuyển Việt Nam: “Họ đã từng liên hệ với cậu ấy từ khi nó mới được 16 tuổi. Khi đó chúng tôi đã từ chối vì lúc đó cậu ấy còn rất trẻ.

Bài liên quan