Glycogen là gì? Vai trò của Glycogen với dân thể hình?

Glycogen là gì? Đây không phải khái niệm xa lạ với những người tập gym lâu năm. Bởi nó là một chất cực kì quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp. Cùng Yeubongda365 tìm hiểu chi tiết về Glycogen cũng như vai trò của nó với dân thể hình nhé. 

1. Glycogen là gì?

Khái niệm 

Glycogen chính là những phân tử được tạo thành từ glucose. Đây là một loại polisaccarit không vị (C6H10O5) và là dạng chủ yếu trong đó gồm glucose được lưu trữ trong những mô động vật. Đặc biệt là trong mô cơ và gan. Nói cách khác, đây chính là tạo chất được lắng đọng từ các mô cơ thể. Nó hình thành dưới dạng dự trữ carbohydrate.

Glycogen là gì? Vai trò của Glycogen với dân thể hình?

Glycogen chính là những phân tử được tạo thành từ glucose

Nghiên cứu chỉ ra rằng nó có chức năng tựa như một loại lưu trữ năng lượng. Bởi vì nó có thể bị phá vỡ khi cơ thể cần năng lượng. Glycogen chủ yếu được dự trữ ở trong gan và cơ bắp của con người.Từ những bộ phận này, cơ thể chúng ta có thể nhanh chóng huy động glycogen khi có nhu cầu nhiên liệu.

Bạn là một dân thể hình chính hiệu? Tham khảo thêm Creatine là gì để hiểu rõ hơn vai trò của nó với dân tập gym nhé.

Trong cơ thể có bao nhiêu Glycogen

Trong cơ thể chúng ta thông thường sẽ có bao gồm lượng glycogen tương ứng dành cho hoạt động của cơ thể. Cụ thể: Lượng glygogen sẽ dao động từ 350 đến 500 gram. Hoặc cũng có thể là khoảng 2.000 calo nếu cơ thể của chúng ta đã dự trữ đầy đủ. Khoảng 80 phần trăm trong con số đó được lưu trữ trong cơ bắp. Phần còn lại chúng được cất giữ trong gan.

Chúng ta sẽ đốt cháy khoảng một gam trong mỗi phút glycogen. Hoặc là khoảng hai gam mỗi phút với tốc độ bền bỉ. Hoặc ba gam mỗi phút ở tốc độ đua (tốc độ nhanh).

Vì thế, hầu hết mọi người sẽ bắt đầu tìm đến nguồn cung cấp glycogen sau khoảng 90 đến 120 phút. Những nỗ lực cường độ cao lặp đi lặp lại có thể khiến tiêu hao lượng glycogen lưu trữ được nhanh chóng hơn.

Những thực phẩm giàu Glycogen

Một số thực phẩm có tác dụng bổ sung Glycogen tốt nhất giúp khôi phục hàm lượng dự trữ glycogen ở trong cơ thể đó là:  Các nguồn carbohydrate chưa đi qua chế biến. Chúng bao gồm trái cây, các loại rau có tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt, một số loại đậu / đậu và những sản phẩm từ sữa.

Tiêu thụ một chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ carbohydrate và năng lượng (calo) để tương hợp với nhu cầu hàng ngày của bạn. Điều này giúp chúng ta tích trữ trong cơ bắp của mình.

Bổ sung thêm các sản phẩm chứa các axit amin. Chúng tạo thành protein và phần nào cũng giúp cơ thể sử dụng glycogen. Ví dụ, glyxin được biết đến là một axit amin. Nó cũng giúp phá vỡ cũng như vận chuyển các chất dinh dưỡng và được sử dụng bởi các tế bào để tạo ra năng lượng.

Glycogen là gì? Vai trò của Glycogen với dân thể hình?

Glycogen tốt nhất giúp khôi phục hàm lượng dự trữ glycogen

Nó đã được tìm thấy với khả năng ức chế sự suy giảm của những mô protein hình thành cơ bắp. Đây là cách để tăng hiệu suất và phục hồi nhanh cơ bắp. Có thể dùng thêm nước dùng xương, những thực phẩm giàu collagen và gelatin cung cấp glycine cũng như các axit amin khác. Anh em cũng cần bổ sung các thực phẩm khác chứa  protein.

2. Vai trò của Glycogen là gì với người tập gym?

Đây chính là nguồn năng lượng tạo ra sức mạnh với người tập gym. Nó giúp chúng ta thực hiện những bài tập đòi hỏi tập trung sức lực cũng như cường độ tập luyện cao.

Glycogen giữ vai trò cực kì quan trọng trong quá trình tái tổng hợp năng lượng đối với cơ bắp. Phương thức là sử dụng chu kỳ đốt cạn hoặc nạp lại carbohydrate. Và đây chính là yếu tố quyết định để tăng cơ bắp.

Vai trò của glycogen (hay là lưu trữ carbohydrate trong cơ) tạo rạ một nguồn năng lượng chủ yếu cho người hoạt động thể chất có cường độ cao. Với nguồn năng lượng này nó giúp cải thiện cường độ tập luyện cùng mức lượng tạ cao hơn. Ngoài ra Glycogen giúp cơ bắp người tập phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn.

Với những người tập thể hình có glycogen cơ thấp sẽ dễ gặp sự sụt giảm khả năng gắng sức. Thậm chí là tăng nguy cơ tập luyện quá sức khiến cho cơ bắp tổn thương. Khi lượng glycogen thấp hoặc bị cạn kiệt glycogen, người tập gym có thể dễ mắc vào quá trình catabolic. Tình trạng này lâu dài dẫn đến tổn thương cơ bắp nghiêm trọng.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp độc giả hiểu rõ Glycogen là gì cũng như vai trò của nó với người tập thể hình. 

Bài liên quan