Creatine là gì? Tác dụng của Creatine với dân tập thể hình

Creatine là gì? Đây chính là một trong những chất bổ sung thường dùng trong thể thao hiện đang vô cùng phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó cũng như mối quan hệ của nó với người tập thể hình. Các chuyên gia Yeubongda365 sẽ giúp bạn qua bài viết dưới đây. 

1. Creatine là gì? 

Creatine được biết đến là một dưỡng chất tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Cơ thể chuyển đổi creatine sang thành creatine phosphate. Creatine phosphate chính là hợp chất hữu cơ. Thông qua quá trình xúc tác sẽ tạo ra adenosine triphosphate (ATP). Creatine phosphate bắt đầu đưa phân tử phốt phát cho ADP (adenosine-diphosphate).

Chính vì vậy nó tái sinh ATP. ATP có chức năng cung cấp năng lượng để cho cơ thể thực hiện những cơn co thắt cơ bắp. Việc này tăng hiệu quả hoạt động của cơ bắp. Chúng ta có thể bổ sung creatine thông qua các chế độ ăn uống hợp lý. Nó chủ yếu đến từ thịt và cá, và một phần thì do cơ thể tạo ra.

Creatine là gì? Tác dụng của Creatine với dân tập thể hình

Creatine được biết đến là một dưỡng chất tự nhiên.

2. Tác dụng của Creatine là gì? 

Creatine được sử dụng vô cùng rộng rãi với mục đích chính là tăng cường sức mạnh dành cho các vận động viên. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng lợi ích của creatine không chỉ được ứng dụng trong lĩnh vực thể thao. Mà nó còn hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe nói chung.

Thúc đẩy sức mạnh cơ bắp

Creatine cung cấp nhiều adenosine triphosphate (ATP). Đây là một phân tử có khả năng giúp dự trữ năng lượng cho tế bào và các cơ bắp. Nhiều kết quả đã cho thấy rằng sự bổ sung creatine có thể làm gia tăng thể lực đối với các vận động viên. Đặc biệt là sức mạnh cơ bắp cũng như sức bền lên đến khoảng 5 – 15%.

Việc bổ sung creatine còn có thể giúp cơ và xương ở những người lớn tuổi trở nên khỏe mạnh hơn. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng nam giới trong độ tuổi từ 59 – 77 cần bổ sung 10mg creatine/kg. Như vậy thì sẽ có sự cải thiện ở khối lượng cơ phần trên cơ thể và giảm tình trạng gãy xương.

Cải thiện chức năng não bộ

Việc bổ sung creatine đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có thể làm tăng lượng creatine ở trong não bộ lên đến 10%. Từ đó giúp tăng cường chức năng cho não bộ. Chức năng bảo vệ não bộ này có thể được cải thiện bằng cách cung cấp năng lượng lớn cho não và bảo vệ các tế bào.

Liều dùng 5 – 20g hợp chất creatine phần nào có thể giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn. Đặc biệt là khả năng tư duy ở người lớn tuổi.

Creatine là gì? Tác dụng của Creatine với dân tập thể hình

Việc bổ sung creatine rất tốt đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.

Tăng cường sức khỏe nói chung

Creatine cũng giúp cơ thể chống lại những gốc tự do. Tương tự như glutathione có trong cơ thể. Khi sử dụng creatine với liều lượng thích hợp sau một khoảng thời gian thì chúng ta có thể bắt đầu nhận thấy cơ thể mình khỏe mạnh hơn.

Khi creatine kết hợp với những vitamin nhóm B. Ví dụ như B2, B6, B9 hay B12 thì sẽ đẩy nhanh quá trình tổng hợp creatine. Đồng thời tối ưu hoá quá trình tạo methyl trong tế bào. Nếu quá trình này sản sinh methyl không tốt lúc đó cơ thể sẽ sản sinh ra các chất không hề mong muốn. Điều này dẫn đến nguy cơ hình thành các tế bào ung thư.

3. Quan hệ mật thiết của Creatine với thể hình

Creatine giúp phục hồi sức mạnh thật sự nhanh hơn. Bên cạnh đó nó cũng rút ngắn thời gian tập luyện cho bạn. Điều này khiến cơ thể có thêm nhiều năng lượng và luyện tập được hiệu quả. Creatine được coi như một loại “thần dược” được nhiều người tin dùng vì nó mang lại khả năng luyện tập bền bỉ.

Nó giúp cho người dùng chịu đựng và luyện tập được lâu hơn và có nhiều năng lượng hơn. Nó cũng giúp người sử dụng nhanh chóng thích nghi được với chế độ tập luyện cao. Từ đó hỗ trợ sức khỏe tốt và phục hồi năng lượng cho những gymers trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, Creatine cũng có tác dụng làm điều hòa acid trong tế bào. Nó giúp cân bằng PH để cơ lâu mệt hơn. Nhờ vậy bạn cũng có thể thực hiện được nhiều hơn cũng như khả năng chịu đựng rất cao trong khi tập luyện thể hình.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp độc giả hiểu rõ hơn creatine là gì. Anh em cũng có thể tìm hiểu thêm Carbohydrate là gì cũng như mối quan hệ của nó với creatine và dân tập thể hình. 

Bài liên quan