Carbohydrate là gì? Vai trò Carbohydrate với dân tập thể hình

Carbohydrate là gì? Bạn đã nghe đến chất dinh dưỡng này quá nhiều lần tuy nhiên vẫn chưa thật sự hiểu rõ về nó. Bạn cũng tò mò mối quan hệ và vai trò của nó với người tập thể hình? Vậy thì nhất định không thể bỏ qua bài viết dưới đây của Yeuthethao365 nhé. 

1. Carbohydrate là gì

Định nghĩa 

Carbohydrates (hay còn gọi là Carb) được biết đến là chất dinh dưỡng đa lượng. Điều này có nghĩa là chúng là một trong những nguồn cung cấp năng lượng vô cùng thiết yếu để cơ thể hoạt động. Nguồn gốc của cái tên này xuất phát từ cấu tạo của carbohydrate. Bởi về mặt hóa học thì nó có 3 nguyên tố carbon, oxy và hydro.

Xét về mặt dinh dưỡng, carbohydrate là tên gọi gói chung của nhóm chất xơ, đường và cả tinh bột có trong chế độ ăn hàng ngày. Mặc dù đây thật sự không phải là loại dưỡng chất phù hợp cho chế độ ăn kiêng.

Carbohydrate là gì? Vai trò Carbohydrate với dân tập thể hình

Carbohydrates là chất dinh dưỡng đa lượng.

Tuy nhiên carbohydrate lại là một trong những nhóm thực phẩm được đánh giá là cơ bản nhất. Chúng góp phần không hề nhỏ vào một chế độ ăn uống cân bằng.

Carbohydrates cung cấp năng lượng chủ yếu cho hoạt động sống. Từ những phản ứng sinh hóa rất nhỏ cho đến sự hình thành cũng như hoạt động của tế bào. Tất cả đều cần sử dụng năng lượng. Do vậy chúng ta không thể nào bỏ qua nhóm chất này ở trong chế độ ăn thường ngày tốt cho thể hình và sức khoẻ.

Phân loại Carbohydrates: Carb đơn giản và carb phức tạp 

Có thể chia carbohydrates ra thành 2 nhóm. Đó là carb đơn giản và carb phức tạp. Việc chia này dựa vào cấu tạo hóa học cũng như tốc độ hấp thụ, tiêu hóa. Carb đơn giản được hấp thụ cũng như tiêu hóa nhanh hơn carb phức tạp.

Carb đơn giản chỉ chứa một hoặc là hai loại đường. Ví dụ như glutose (có ở trong trái cây) hoặc galactose (xuất hiện trong sữa). Những thực phẩm tinh chế nhiều carb thường sẽ có rất ít vitamin khoáng cũng như chất xơ.

Còn Carbohydrate phức tạp thường có từ 3 loại đường trở lên. Chúng vốn chứa nhiều trong những thực phẩm giàu chất xơ và tinh bột. Vì carb phức tạp cần nhiều thời gian tiêu hóa lâu hơn. Chính vì thế chúng sẽ cung cấp năng lượng chậm hơn carb đơn giản.

Carbohydrates có trong những thực phẩm nào? 

Carb hấp thu nhanh sẽ có trong các loại quả ngọt, đường, kẹo, socola, … Còn carb háp thu chậm thì thường có ở những loại đậu, yến mạch, khoai lang, gạo lức hoặc súp lơ, bơ, …

Các bữa ăn khác bạn vẫn phải bổ sung carb. Tuy nhiên hãy dùng với một lượng vừa phải. Đừng bổ sung quá nhiều trong một bữa.

2. Vai trò của Carbohydrate là gì đối với người tập thể hình 

Carb là nguồn năng lượng chính trong luyện tập

Một lý do chính nhất để bạn cần bổ sung nhiều carb trước và cả sau khi tập luyện đó chính là carb là nguồn năng lượng quan trọng để chúng ta luyện tập. Đồng thời carb cũng phần nào ngăn ngừa được việc cơ thể lấy các amino acid làm năng lượng. Nó giúp cho quá trình chuyển hóa chất béo được tốt hơn.

Carbohydrate là gì? Vai trò Carbohydrate với dân tập thể hình

Carb là nguồn năng lượng quan trọng.

Trong quá trình luyện tập thì các nguyên liệu chính được sử dụng sẽ là glycogen. Đây cũng là hình thức lưu trữ của glucose trong cơ bắp. Khi glucose này bị phá hủy nó sẽ giải phóng các phân tử năng lượng ATP. Cùng với đó là các liên kết phosphate giàu năng lượng.

Carb giúp đồng hóa Hormone và tăng trưởng cơ bắp

Khi cơ thể được nạp một lượng lớn Carbohydrate thì khả năng cao insulin được sản xuất ra sẽ nhiều hơn. Lượng Insulin này sẽ góp phần giúp cơ thể được đồng hòa tốt hơn. Đồng thời nó chống dị hóa cơ bắp. Bên cạnh đó còn thúc đẩy sự tăng cường của hormone tăng trưởng cơ bắp. Chính vì thế làm tăng khả năng tổng hợp protein để giúp cơ bắp phát triển tốt hơn.

Vai trò của Carbohydrate là gì – Thúc đẩy quá trình tăng cân

Nếu anh em muốn tăng cân hiệu quả thì carb chính là sự lựa chọn số một dành cho bạn. Bởi vì Carb vừa an toàn lại cung cấp vô cùng nhiều calo.

Carb có thể giúp chúng ta tăng cảm giác thèm ăn. Bởi nó có sự xuất hiện của hormone Insulin. Khi bạn ăn nhiều tinh bột sẽ kích thích sản xuất rất nhiều insulin. Insulin này sẽ tự động lấy đi những chất dinh dưỡng ở trong máu khi cơ thể bạn đang tiếp thu những chất dinh dưỡng khác. Chính vì thế làm cho người ta cảm thấy chưa thỏa mãn với cơn đói. Dẫn đến có cảm giác thèm ăn nhiều hơn.

Anh em cũng có thể tham khảo thêm tập cardio là gì để có thêm nhiều thông tin bổ ích và việc tập luyện.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn đọc hiểu rõ hơn carbohydrate là gì cũng như mối quan hệ mật thiết của nó với người tập thể hình. 

Bài liên quan