Fat là gì? Cách tính năng lượng Fat cần ăn để giảm cân 

Fat là gì? Chắc hẳn những ai đang tìm hiểu về lĩnh vực dinh dưỡng cho cơ thể thì đều đã nghe hoặc là được biết đến thuật ngữ “Fat”. Nhưng khi được hỏi “Fat là gì” thì thực sự vẫn không có được mấy người hiểu đầy đủ hay có thể lý giải một cách chi tiết. Vậy nên trong bài viết này Yeubongda365 xin chia sẻ những kiến thức chuyên sâu về Fat. 

1. Fat là gì?

Đây chính là một trong những thuật ngữ riêng vốn dùng để chỉ chất béo. Chúng ta có thể hiểu một cách chuẩn xác thì nó chính là chất béo. Fat được thừa nhận đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể.

Nó thực ra cũng giống như Protein hay carbohydrate đóng vai trò trong việc nuôi dưỡng cũng như vận hành cơ thể con người. Theo đó cơ thể con người rất cần Fat. Điều này giúp ta có thể hoạt động và sống một cách bình thường.

Đặc biệt cơ thể con người chúg ta còn cần chất béo giúp thúc đẩy quá trình sản xuất hormone. Đồng thời nó còn giúp tái tạo những tế bào chết. Bên cạnh đó Fat nuôi dưỡng da, tóc cùng hấp thụ vitamin các loại.

Fat là gì? Cách tính năng lượng Fat cần ăn để giảm cân 

Fat là gì? Cách tính năng lượng Fat cần ăn để giảm cân

2. Phân loại Fat 

Saturated Fat

Saturated Fat về cơ bản có thể hiểu là “chất béo bão hòa”. Nó là loại chất béo mà cho đến hiện tại các chuyên gia dinh dưỡng vẫn chưa thể khẳng định 100% tốt hay xấu cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra Saturated Fat rất quan trọng với cơ thể. Chỉ cần sử dụng nó hợp lý thì sẽ mang đến nhiều tác dụng. Điển hình như:

 • Phòng ngừa các bệnh lý loãng xương
 • Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
 • Giúp cho tiêu nhiễm trùng
 • Phòng ngừa những bệnh tim mạch

Trans Fat

Có thể hiểu bản chất Trans Fat chính là chất béo công nghiệp. Nó là một loại chất béo thực sự có hại. Khi chúng ta dung nạp loại chất béo này đưa vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp không tốt đến sức khỏe.

 • Trans Fat có thể thúc đẩy hàm lượng lớn cholesterol xấu tăng
 • Trans Fat làm giảm đi cholesterol tốt

Polyunsaturated Fat

So với Trans Fat thì Polyunsaturated lại được xếp vào nhóm “tốt”.  Các chuyên gia đầu ngành khuyên rằng tốt nhất mỗi ngày hãy bổ sung lượng Polyunsaturated cần thiết cho cơ thể. Nó có thể phát huy những công dụng sau:

 • Phòng ngừa các bệnh lý về tim
 • Hỗ trợ điều trị tốt tim mạch
 • Điều trị vấn đề suy nhược
 • Ngăn ngừa những bệnh lý huyết áp
Fat là gì? Cách tính năng lượng Fat cần ăn để giảm cân 

Fat là gì? Cách tính năng lượng Fat cần ăn để giảm cân

3. Cách tính năng lượng Fat cần ăn để giảm cân 

Bước 1:  Xác định chỉ số BMR của cơ thể

BMR chính là chỉ số lượng calo cần thiết. Nó có tác dụng giúp cơ thể duy trì hoạt động. Chỉ số này sẽ luôn thay đổi tùy thuộc vào cơ thể mỗi người là khác nhau. Thông thường chúng ta có thể tính BMR thông qua máy Inbody. Chỉ cần bước chân lên máy có sẵn ở phòng GYM thì sẽ xác định được chỉ số chuẩn.

Bước 2: Tính chỉ số TDEE

Đây là chỉ số calo thực tế cần thiết cho cơ thể trong một ngày tập luyện. Chúng ta sẽ tính toán dựa trên cường độ vận động.

 • Tập thể hình 1 – 3 buổi trong tuần là BMR * 1.375
 • Tập thể hình 3 – 5 buổi trên tuần là BMR * 1.55
 • Tập thể hình 6 đến 7 buổi  thì sẽ là BMR *1.725
 • Vận động viên thì tính: BMR * 1. 9

Bước 3: Điều chỉnh lượng calo và tỷ lệ chất Fat cần bổ sung để giảm cân

Sau khi đã xác định được chỉ số TDEE của cơ thể thì hãy tiến hành điều chỉnh lượng calo phù hợp. Theo đó nếu chúng ta muốn tập thể hình giảm cân thì hãy giảm lượng calo. Sao cho nó thấp hơn chỉ số TDEE tính được. Tốt nhất là giảm hàm lượng calo. Khoảng 500 – 1000 calo trong một ngày. Đây là mức tăng được ghi nhận tốt được các chuyên gia thể hình nghiên cứu chỉ rõ.

Đặc biệt cách giảm đi lượng calo cũng cần phải hợp lý giữa các chất dinh dưỡng. Đơn giản chúng ta có thể dựa vào hai công thức tỷ lệ sau:

 • 5 Carb: 3 Protein: 2 Fat
 • 4 Carb: 2 Protein: 2 Fat.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc và giúp bạn hiểu rõ được fat là gì, có những loại nào và cách tính năng lượng fat để giảm cân ra sao. 

Bài liên quan