ĐT Việt Nam và những khó khăn trước thềm AFF Cup

Trước khi bước vào giải AFF Cup 2018, ĐT Việt Nam cần giải quyết một số vấn đề để có thể tự tin hướng tới chức vô địch.

Vấn đề thể lực

Nhìn lại hành trình trong năm 2018 có thể thấy, các cầu thủ trẻ của chúng ta gần như phải thi đấu liên tục suốt gần 1 năm qua. Từ VCK U23 châu Á đến các trận đấu ở V-League, rồi kỳ ASIAD vừa qua và bây giờ họ lại quay về với guồng quay của sân chơi V-League.

HLV Park Hang Seo sẽ phải giải quyết bài toán thể lực ở AFF Cup 2018.

Việc suy giảm thể lực có thể nhìn ra ngay ở ASIAD 2018. Việc tập luyện và thi đấu quá nhiều khiến nhiều thời điểm chúng ta gần như bị kiệt sức, điển hình như khi bước vào trận đấu với Olympic Hàn Quốc. Ngoài ra, tình trạng chấn thương cũng tăng lên. Nhiều cầu thủ liên tục bị chuột rút trong các trận đấu, Đình Trọng thì luôn gặp vấn đề về cơ…

Để chuẩn bị cho AFF Cup, theo lịch, ĐT Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 11/10, nghĩa là chỉ 4 ngày sau khi V-League kết thúc. Điều đó khiến cho các cầu thủ gần như không có quãng nghỉ nào. Họ sẽ lại quay trở lại tập luyện, cọ xát với các đối thủ mạnh ở Hàn Quốc rồi ngay lập tức bước vào AFF Cup 2018.

Với những thành công thời gian qua, ĐTQG tham dự AFF Cup 2018 chắc chắn vẫn sẽ lấy nòng cốt với nhiều tuyển thủ U23. Và đó cũng lúc thầy Park sẽ phải đau đầu về vấn đề thể lực cho những cầu thủ này, khi thời gian qua họ đã phải “cày ải” quá nhiều.

Áp lực tâm lý từ người hâm mộ

Với những thành tích rất tốt ở 2 chiến dịch châu Á vừa qua, các tuyển thủ Việt Nam đã được “tắm” trong cơn mưa tiền thưởng, cùng với đó là sự hân hoan chào đón khắp cả nước. Cũng vì thế, chắc chắn kỳ vọng của người hâm mộ nước nhà vào ĐT Việt Nam ở AFF Cup là rất lớn.

Và khi đã “lỡ” chơi quá tốt trước các đội bóng mạnh của châu Á, thì mục tiêu duy nhất mà thầy trò HLV Park Hang Seo phải hướng tới ở AFF Cup 2018 không có gì khác ngoài chức vô địch. Đó là động lực, nhưng cũng là sức ép tâm lý vô hình đối với các cầu thủ. Họ cần biết cách vượt qua sức ép đó để là chính mình khi vào giải.

ĐT Việt Nam chịu sức ép từ sự kỳ vọng cực lớn của NHM ở AFF Cup năm nay.

Lối chơi

Thành công của bóng đá Việt Nam thời gian qua đến từ việc HLV Park Hang Seo đã tìm ra lối chơi phù hợp với thể chất và kỹ năng chơi bóng của người Việt. Ông đã xây dựng một lối đá phòng ngự phản công đầy linh hoạt cho ĐT Việt Nam. Chính lối chơi đó đã khiến các đối thủ được đánh giá “cửa trên” phải gặp nhiều khó khăn ở 2 chiến dịch châu Á vừa qua.

Tuy nhiên, ở sân chơi AFF Cup thì khác. ĐT Việt Nam ở vị thế cao hơn nhiều, chúng ta là những ứng viên vô địch. Cũng vì thế, nhiều đội bóng có thể sẽ chọn đúng cách chơi phòng ngự phản công như chúng ta hay thậm chí một số đội như Lào, Campuchia có thể còn “dựng xe bus” trước khung thành của họ.

Khi “phải” chơi ở thế “cửa trên”, chưa kể lối chơi từng mang đến thành công cho chúng ta chắc chắn sẽ bị đối phương nghiên cứu rất kỹ, vì thế, ít nhiều sẽ có những khó khăn cho ĐT Việt Nam. Ban huấn luyện chắc chắn cần chú ý điều này để điều chỉnh lối chơi cho đội bóng linh hoạt, giúp chúng ta chơi tốt với vị thế “cửa trên” cũng như tránh bị đối thủ bắt bài.

Bài liên quan