Điểm mặt 3 sơ đồ tối ưu giúp Solskjaer vựa lại con tàu đắm Man Utd: Cảm hứng từ người thầy Alex?

Trong suốt sự nghiệp cầm quân của Ole Gunnar Solskjaer, đã có một số sơ đồ chiến thuật gắn liền với ông.

4-3-3 (tấn công)

Đây chính là sơ đồ ưa dùng nhất của Solskjaer kể từ khi bắt đầu nghiệp huấn luyện. Tại đội U23 Man United, 2 nhiệm kỳ với Molde và khi dẫn dắt Cardiff, Solskjaer đều đã từng áp dụng. Mùa giải 2018, ông đã để Molde ra sân với sơ đồ 4-3-3 (tấn công) 22/30 trận đấu và giành chiến thắng đến 16 lần trong số đó.

Chiến lược gia người Na Uy thường sử dụng sơ đồ 4-3-3 (tấn công) trong các trận đấu đội bóng của ông được đánh giá cao hơn. Đó cũng là lý do, trong khoảng thời gian dẫn dắt Cardiff, Solskjaer chỉ áp dụng sơ đồ này đúng 1 lần duy nhất. 4-3-3 (tấn công) gồm hàng tiền đạo 3 người, phía sau là 1 tiền vệ trụ lùi sâu cùng 2 tiền vệ trung tâm tham gia tấn công lẫn phòng ngự.

Gần như đây sẽ là đội hình được Solskjaer sử dụng trong giai đoạn đầu ở Man United. Quỷ đỏ hiện cũng đang sở hữu những cầu thủ rất hợp với sơ đồ này. Trên hàng công, Lukaku sẽ đá trung phong còn Martial cùng Rashford thi đấu 2 cánh, Lingard, Mata và Sanchez (sau khi bình phục chấn thương) sẽ là những quân bài dự bị.

Ở tuyến giữa, vị trí tiền vệ trụ sẽ là của Matic. Pogba cùng Fred/Herrera chơi cao hơn. Sơ đồ này nhìn chung cũng đã được Mourinho áp dụng nhiều lần ở mùa giải này.

4-3-3 (phòng ngự)

Có thể nói Solskjaer là một chiến lược gia không thích thay đổi. Sau khi tìm được một sơ đồ phù hợp và áp dụng thành công, ông thường giữ nguyên cả đội hình lẫn nhân sự ra sân trong cả mùa giải. Với một HLV như vậy, họ thường chuẩn bị thêm sơ đồ dự phòng không khác biệt nhiều so với sơ đồ chính mục đích là để áp dụng trong những trận cần phòng ngự hoặc đá sân khách. Trong trường hợp Solskjaer, 4-3-3 (phòng ngự) chính là dự phòng cho 4-3-3 (tấn công).

Mùa trước, cả 4 lần sơ đồ này được sử dụng đều diễn ra ở những chuyến làm khách của Solskjaer và các học trò trong đó có trận đấu với đối thủ mạnh Zenit ở vòng loại Europa League.

Trong sơ đồ 4-3-3 (phòng ngự), Solskjaer sẽ thay 1 tiền vệ trung tâm bằng một tiền vệ trụ, tăng khả năng an toàn cho đội bóng. Có điều 3/4 lần sử dụng mùa trước, Solskjaer đã nhận thất bại.

4-2-4

Bên cạnh 4-3-3 (tấn công), 4-2-4 cũng là một sơ đồ Solskjaer yêu thích và thường xuyên áp dụng khi nắm trong tay những đội bóng được đánh giá cao hơn. Không khó để nhận thấy 4-2-4 được lấy cảm hứng từ sơ đồ 4-4-2 huyền thoại mà Sir Alex Ferguson thường xuyên áp dụng cho Man United khoảng thời gian Solskjaer thi đấu.

4-2-4 được Solskjaer lấy cảm hứng từ người thầy Sir Alex Ferguson.

Trong chiến thuật này, 2 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn bình thường, ngược lại, 2 tiền vệ cánh lại dâng cao. Tuy Solskjaer chưa một lần sử dụng 4-2-4 trong mùa giải 2018 nhưng tin chắc rằng, khi dẫn dắt Man United tại Old Trafford dưới sự chứng kiến của Sir Alex, ông sẽ tái hiện lại sơ đồ này. Bộ tứ Sanchez, Martial, Lukaku, Rashford sẽ lần đầu đá chính cùng nhau?

Bài liên quan