Đi bộ có tác dụng gì – Chia sẻ bí quyết đi bộ giảm cân

Đi bộ có tác dụng gì đối với cơ thể và sức khoẻ? Đi bộ vốn là môn thể dục dễ thực hiện và an toàn hơn những hình thức vận động mạnh khác. Nhưng đừng vì nó dễ mà coi thường. Nếu bạn chưa biết hết được lợi ích của nó thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Yeubongda365 nhé. 

1. Đi bộ có tác dụng gì với sức khỏe? 

Hỗ trợ giảm cân

Đi bộ có giảm mỡ bụng không? Đi bộ được nhận định là một bài tập cường độ thấp. Nó có thể giúp giảm cân cũng như giảm mỡ bụng. Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ đang bị thừa cân đi bộ từ 50-70 phút ba lần một tuần trong vìng 12 tuần sẽ giảm được 1,1 inch vòng eo. Đồng thời giảm đến 1,5% lượng mỡ trong cơ thể.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đi bộ hàng ngày tối thiểu 30 phút sẽ làm tăng lên nhịp tim của bạn. Nhịp tim càng cao đồng nghĩa sự lưu thông máu trong cơ thể càng tốt. Đi bộ nhanh cũng có thể phần nào giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, cholesterol cao. Nó giúp ích rất nhiều cho việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Đi bộ có tác dụng gì - Chia sẻ bí quyết đi bộ giảm cân

Đi bộ hàng ngày tối thiểu 30 phút sẽ làm tăng lên nhịp tim của bạn

Ngăn ngừa ung thư

Theo các nhà nghiên cứu đến từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì đi bộ ở mức độ thấp có thể sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú cũng như ung thư đại tràng. Phụ nữ đi bộ hàng ngày có thể sẽ giảm nguy cơ ung thư vú xuống đến gần 54%. Đặc biệt nhất là đối với phụ nữ tiền mãn kinh.

Giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Đột quỵ chính là một căn bệnh nhắm vào những động mạch trong não. Nó có thể gây tử vong nặng nhất không thì cũng tàn tật. Một nghiên cứu cho biết rằng hoạt động thể chất, bao gồm đi bộ thường xuyên đóng một vai trò cực kì quan trọng trong việc ngăn ngừa đột quỵ ở phụ nữ.

Đi bộ có tác dụng gì – Tăng dung tích phổi

Đi bộ nhanh trong vòng 30 phút giúp tăng dung tích phổi đáng kể. Đi bộ ngoài trời cũng sẽ phần nào cải thiện sức khỏe của phổi. Bởi vì bạn sẽ được hít thở không khí rất trong lành. Ngoài ra, hoạt động thể chất và tập thể hình thường xuyên sẽ cải thiện được chất lượng cuộc sống.

2. Hướng dẫn cách đi bộ giảm cân hiệu quả nhất 

Tư thế đi bộ giảm cân đúng

Giữ thẳng người trong khi đi bộ là điều quan trọng nhất nếu bạn muốn đi bộ giảm cân. Điều này có tác dụng làm cố định cột sống. Nó sẽ hạn chế áp lực cho cơ hoành đồng thời hạn chế sự vấp ngã.

Tư thế đi bộ có thể sẽ thay đổi theo địa hình khi bạn tập luyện. Chẳng hạn như lúc đi bộ lên dốc dĩ nhiên sẽ khác so với đi bộ ở địa hình phẳng.

Đi bộ có tác dụng gì – Chú ý khi tiếp đất

Bạn có thể tiếp đất theo như thói quen của mình như bằng gót chân hoặc bằng mũi bàn chân… Ngoài ra, tuỳ theo độ chênh địa hình thì sẽ yêu cầu tiếp đất hợp lý. Ví dụ như việc đi leo dốc sẽ cần tiếp đất bằng mũi chân. Còn nếu đi xuống dốc sẽ tiếp đất bằng mũi bàn chân.

Đi bộ có tác dụng gì - Chia sẻ bí quyết đi bộ giảm cân

Giữ thẳng người trong khi đi bộ là điều quan trọng nhất

Cánh tay và tay

Đừng quên vung tay thoải mái bởi đây chính là hành động hoàn toàn tự nhiên và đã được chứng minh là mang lại tác dụng gia tăng hiệu suất của sải chân. Nó phần nào tạo lực giúp bạn tiến về phía trước.

Bạn có thể vung tay một cách thoải mái cho hai bên. Hoặc thực hiện đưa tay lên ngang ngực nếu thực hiện những bài kết hợp với chân cần giữ sự thăng bằng.

Tốc độ đi bộ

Khi đã quen với hoạt động đi bộ, bạn hãy tăng tốc dần lên trong khi tiếp tục duy trì những tư thế đúng đã nêu ở trên. Bạn nên duy trì tốc độ đi bộ bình thường của mình khoảng 3km/h. Sau đó sẽ tăng tốc dần khoảng 4 đến 4,8km/h. Nếu đi bộ nhanh hơn nữa thì bạn có thể chạm 7,2 km/h.

Cố gắng đảm bảo đi bộ khoảng tối thiểu 30 phút cho mỗi lần tập luyện. Sau đó cần phải tập đều đặn thường xuyên. Bạn có thể kết hợp đi bộ tự nhiên với đi bộ nhanh trong khi tập để cho bớt nhàm chán.

Đầu và cổ

Khi đi bộ, hãy ngẩng cao đầu đồng thời nâng cằm và hướng mắt nhìn thẳng về phía trước. Đặc biệt không nhìn xuống dưới.

Việc duy trì tư thế như này sẽ giúp bạn giữ thẳng xương sống. Nó làm giảm áp lực lên cơ hoành. Chính nhờ vậy bạn sẽ hít thở một cách dễ dàng hơn. Bạn sẽ tăng cường trao đổi không khí để cho hệ hô hấp hoạt động một cách thực sự trơn tru.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích và giúp bạn đọc nắm được đi bộ có tác dụng gì cũng như cách đi bộ để giảm cân chuẩn nhất. 

Bài liên quan