Chuyên gia Việt: “Hãy tỉnh lại đi, Thái Lan vẫn là núi cao với bóng đá Việt Nam”

Bóng đá Việt Nam trong thời gian gần đây có dấu hiệu tích cực trở lại bằng những thành tích ấn tượng ở sân chơi châu lục. Thế nhưng tại AFF Cup 2018, nhiều người vẫn có cảm giác bất an khi chúng ta đối đầu với Thái Lan.

Thực tế, với những gì thầy trò HLV Park Hang-seo đã làm được cùng bóng đá Việt Nam ở sân chơi châu lục, khiến vị thế của bóng đá Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, ở góc độ ĐT Quốc gia thực tế là sân chơi AFF Cup 2018 vào tháng 11 tới, bóng đá Thái Lan vẫn là đối trọng lớn nhất với Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam đang có những thành công nhất định ở sân chơi châu lục dưới tj[ì HLV Park Hang-seo.

Rất ghi nhận những đóng góp vô cùng tích cực của thầy trò HLV Park Hang-seo cho bóng đá Việt Nam trong thời gian qua, cụ thể là VCK U23 châu Á và ASIAD Cup 2018. Tuy nhiên, chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương vẫn cho những băn khăn, lo lắng nhất định khi nhắc đến đối thủ Thái Lan: “Bóng đá Thái Lan, cấp độ đội tuyển quốc gia, hiện vẫn có những cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài, với trình độ chuyên môn rất cao. Giả sử Thái Lan đem lực lượng tốt nhất của họ dự AFF Cup, họ sẽ khác hẳn các giải đấu vừa qua. Còn riêng chuyện họ thất bại ở giải U23 châu Á và Asiad 2018, tôi cho rằng nguyên nhân đến từ việc họ chủ quan,” Chuyên gia Đoàn Minh Xương vẫn đánh giá rất cao Thái Lan ở AFF Cup 2018.

Nói về hệ thống và công tác đào tạo trẻ của Thái Lan, ông Xương cho rằng trong thời gian gần đây chúng ta phát triển mạnh hơn Thái Lan. Tuy nhiên, kết quả và thành tích của bóng đá trẻ không đánh giá đúng thực lực, vị thế của một ĐTQG: “Đúng là bóng đá trẻ của Thái Lan không thành công trong năm 2018, nhưng chỉ tính riêng trong năm 2018 thôi, khi mà đội tuyển U23 rồi đội tuyển Olympic của họ không tập hợp được những cầu thủ tốt nhất trong lứa tuổi đang đá chính ở các CLB trong nước.

Thái Lan luôn là đối thủ quan trọng với Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á.

Có lúc Olympic Thái Lan còn tính đến chuyện chỉ dùng lứa U21 dự Asiad, sau đó có tập hợp thêm một số cầu thủ trong lứa U23, nhưng cũng chỉ là các vị trí dự bị ở CLB. Thực tế, nguồn cầu thủ của họ vẫn còn, nhân tố mới của họ vẫn có khả năng sẽ xuất hiện. Bóng đá Việt Nam thời gian qua kết hợp lứa U23 ở Trung Quốc, những tài năng của HAGL hay lứa U20 của HLV Hoàng Anh Tuấn là rất tốt. Nhưng không vì thế mà chúng ta cứ nghĩ sẽ đánh bại được Thái Lan. Người Thái, họ vẫn như ngọn núi khá cao ở khu vực ĐNÁ,” Ông Xương cho biết thêm.

Tại AFF Cup 2018, ĐT Việt Nam được cho rằng sẽ rất rộng cửa đi tiếp, bởi thầy trò HLV Park Hang-seo chạm trán với những đối thủ được đánh giá “chiếu dưới” như Lào, Myanmar, Campuchia và Malaysia. Trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam sẽ là cuộc chạm trán với ĐT Lào vào lúc 19h ngày 8/11.

Bài liên quan