Các chấn thương đầu gối khi đá bóng và cách điều trị

Chấn thương đầu gối khi đá bóng là một trong những chấn thương mà các cầu thủ trên sân cỏ thường hay gặp nhất. Hãy cùng yeubongda365.com chỉ ra những chấn thương đầu gối khi đá bóng hay xảy ra và cách điều trị nhé!

1.Các chấn thương đầu gối khi đá bóng thường xảy ra

Bong gân

Các chấn thương đầu gối khi đá bóng và cách điều trị

Đây là chấn thương thường gặp phải nhất ở những người chơi thể thao đặc thù là những cầu thủ bóng đá. Vai trò chính của gân là để nối nối các cơ hỗ trợ khớp gối với xương ở đùi và ống chân. Chính thành ra trong các tình huống di chuyển ở tốc độ cao đột ngột đổi thay hướng hoặc thực hiện các pha xoay người bất thần, những cầu thủ rất dễ gặp phải chấn thương này.

Gãy xương

Đây có thể coi là chấn thương nghiêm trọng nhất trong những chấn thương đầu gối khi đá bóng mà những cầu thủ có thể gặp. Chấn thương xảy ra lúc đầu gối bị một lực mạnh ảnh hưởng vào với thể là do những cảnh huống tiếp đất sai hoặc các tình huống va chạm quyết liệt. lúc gặp phải chấn thương này, những cầu thủ thường sẽ phải trải qua các cuộc phẫu thuật để điều trị và phải nghỉ thi đấu trong một quãng thời kì rất dài.

Rách sụn chêm

Một loại chấn thương đầu gối khi đá bóng đa dạng khác là rách sụn chêm. Sụn chêm hoạt động như một chất hấp thụ lực sốc ở đầu gối. Xoay khớp gối đột ngột hoặc bị một lực ảnh hưởng mạnh vào đầu gối mang thể dẫn tới rách sụn chêm (thường với âm thanh nghe được ở khớp gối lúc bị rách sụn bất ngờ).

Trật khớp gối

Chấn thương trật khớp gối rất dễ xảy ra lúc cầu thủ có những cảnh huống va chạm mang đối phương, khi đó các khớp gối sẽ bị chệch ra khỏi vị trí trục thường ngày của chúng. Lúc khặp phải chấn thương này đa phần các cầu thủ sẽ phải rời sân và không thể tiếp diễn thi đấu tiếp.

Tổn thương dây chằng ở gối

Tổn thương dây chằng chéo trước là thương tổn dây chằng thường gặp và hơi nguy hiểm. Nguyên nhân có thể do lực từ bên ngoài ảnh hưởng vào gối hay do lực giằng kéo từ bên trong gối. Lúc hai cầu thủ va chạm nếu lực ảnh hưởng từ mặt ngoài gối vào thì với thể gây tổn thương phối hợp dây chằng chéo trước và dây chằng bên trong.Đặc biệt nếu lực va chạm quá mạnh thì dây chằng chéo sau có thể đứt kèm theo luôn.

2.Bị chấn thương đầu gối khi đá bóng cần làm gì?

Các bước xử trí khi bị chấn thương

  • Nghỉ ngơi

Nghỉ chơi tức thì sau chấn thương, có thể giữ bất động vùng bị thương bằng nẹp cố định trong 24 – 72 giờ đầu.

  • Chườm lạnh

Giúp giảm chảy máu bên trong, giảm sưng, giảm viêm cấp tính. Dùng túi chườm lạnh hoặc đá đập nhuyễn bỏ vào bao nilon rồi bọc một khăn ướt bên ngoài (không nên chườm đá lạnh trực tiếp lên da có thể làm phỏng lạnh). Hãy chườm tại chỗ 10 – 15 phút, nghỉ 30 – 45 phút, lặp lại nhiều lần trong ngày, ko nên chườm 1 lần quá lâu có thể gây phỏng lạnh. Chườm lạnh có thể thực hiện trong 24 – 72 giờ đầu sau khi chấn thương.

  • Băng ép

Băng ép có mục đích làm giảm chảy máu, giảm sưng, mang thể làm đồng thời với chườm lạnh hoặc không với chườm lạnh. Dùng băng thun quấn dưới vùng bị tổn thương khoảng 5 – 10 cm quấn lên trên vùng bị thương, không nên quấn quá chặt khiến máu khó lưu thông

  • Kê cao chi chấn thương

Giúp máu trở về tim tốt hơn, làm giảm sưng và viêm nhất là đối với chi dưới, với thể nằm kê cao chân 10 – 15 cm trong 24 – 72 giờ đầu.

3.Cách đề phòng khỏi bị chấn thương đầu gối

  • Hãy khởi động cẩn thân đôi chân, đôi tay trước lúc bước ra cuộc đấu hoặc tập luyện
  • Tập luyện cơ bắp chuối thường xuyên để chúng có thể hỗ trợ tốt cho đầu gối.
  • Chọn giày chất lượng và có khả năng tương trợ.
  • Tập vật lý trị liệu để nâng cao cường sự kết liên của đầu gối nếu bạn bị nhuyễn sụn xương bánh chè.
  • Tập thể dục tăng cường đầu gối, như: ép chân, đá, ngồi chồm hỗm, xoạc chân và gập chân ra sau.
  • Đeo gối đỡ lúc bạn chơi bóng đá để tương trợ và bảo vệ đầu gối, đặc biệt là khi bạn đang bị chấn thương khớp đầu gối

>>> Chấn thương đầu gối khi chạy bộ và cách xử lý

Trên đây là những thông tin liên quan tới những chấn thương đầu gối khi đá bóng sức khỏe chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn đọc giả những thông tin hữu ích.

Bài liên quan