Xúc động cậu bé 12 tuổi cõng bạn tới trường suốt 6 năm: ‘Cháu không thể không cõng theo bạn mình’

Mặc dù mọi việc không hề dễ dàng nhưng trong suốt 6 năm qua, cậu bé 12 tuổi này vẫn cõng bạn tới lớp mỗi ngày.

Mặc dù khuyết tật, không thể đi lại, chạy nhảy như bạn bè cùng trang lứa nhưng một cậu bé người Trung Quốc vẫn có thể đến lớp trong 6 năm mà không gặp phải vấn đề gì nhờ người bạn cùng lớp, cũng là người bạn thân nhất của mình cõng cậu bé tới trường mỗi ngày.

Theo đó, cậu bé Xu Bingyang (12 tuổi) sống tại thành phố Mi Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, đã cõng bạn của mình là Zhang Ze tới trường mỗi ngày không kể ngày mưa hay ngày nắng. Không chỉ vậy, cậu bé tốt bụng này còn giúp bạn lấy đồ ăn trưa và cõng bạn di chuyển tới các lớp để tham gia các buổi học khác nhau.

Chia sẻ với các phóng viên, Xu – người cao và khỏe hơn Zhang rất nhiều – nói rằng việc đó là niềm vui của cậu bé khi được trở thành “cây gậy đi bộ” của bạn mình. Xu cũng cho biết, việc cõng Zhang tới trường không hề khó khăn như nhiều người chứng kiến. “Cháu nặng hơn 40 kg trong khi Zhang chỉ nặng khoảng 25 kg, vì vậy cháu không thể không cõng theo bạn mình“, Xu nói.

Mỗi ngày Xu đều cõng Zhang tới trường.

Về phía Zhang, cậu bé nói rằng cậu bé không có cách nào để cảm ơn Xu cho đủ vì tấm lòng tốt của bạn. “Xu là người bạn tốt nhất của cháu. Mỗi ngày, cậu ấy đi học cùng cháu, trò chuyện và chơi cùng cháu. Cháu thực sự rất biết ơn cậu ấy vì đã chăm sóc cháu như vậy mỗi ngày”, Xu chia sẻ.

Tờ Tân Hoa Xã cho biết, Xu và Zhang là học sinh lớp 6 trường tại một trường trung học cơ sở tại thị trấn Hebazi, huyện Thanh Thần, Mi Sơn. Zhang bị chẩn đoán mắc phải một căn bệ.nh hiếm gặp được gọi là nhược cơ, từ năm cậu bé lên 4 tuổi.

Căn bệ.nh khiến Zhang mất khả năng kiểm soát các cơ ở chân, khiến cậu bé không thể đi lại. May mắn thay, Zhang vẫn có thể tới trường như bạn bè cùng trang lứa, sau khi được Xu đề nghị giúp đỡ ngay khi đôi bạn gặp nhau trong cùng một lớp.

Chia sẻ với báo chí, Xu nói rằng đó là trách nhiệm của cậu bé để giúp đỡ những người gặp khó khăn. “Cháu lớn hơn cậu ấy. Cháu nghĩ nếu cháu không giúp Zhang thì sẽ không có ai khác giúp cậu ấy cả“, Xu nói.

Dù ngày mưa hay nắng, Xu đều giúp bạn mình.

Mặc dù vậy, hành trình tới trường của đôi bạn nhỏ không hề dễ dàng. Hai cậu bé thường mất 3 phút để di chuyển từ lớp học tới nhà vệ sinh, trong khi 2 nơi chỉ cách nhau khoảng 70 m. Những lúc này, để giúp Zhang bớt mặc cảm, Xu thường đi bên cạnh Zhang để cậu bé bám vào mình hoặc dùng tay đỡ Zhang đi. Khi đi xuống cầu thang, Xu sẽ cõng Zhang trên lưng.

Bên cạnh đó, Xu còn giúp Zhang đi lấy nước, hỗ trợ cậu bé làm bài tập về nhà và đưa bạn vào nhà vệ sinh. Tuy mọi việc không hề dễ dàng nhưng Xu chưa bao giờ cảm thấy phiền hà mà vẫn luôn kiên trì giúp đỡ bạn từng chút một.

Xu không hề cảm thấy phiền hà mà coi đó là trách nhiệm của cậu bé để giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Trong khoảng 3 năm, ngoài Xu, Zhang còn được một người bạn khác giúp đỡ. Tuy nhiên, cậu bé này sau đó đã bỏ cuộc vào năm lớp 3 vì cậu bé nói rằng không có thời gian để chơi và học khi giúp đỡ Zhang, một giáo viên cho biết.

Giáo viên của Zu và Zhang nói: “Trong nhiều năm qua, Xu đã làm việc tốt và không bao giờ phàn nàn với giáo viên cũng như bạn bè“. Giáo viên nhận xét thêm Xu là một người chăm chỉ, thực tế và rất chín chắn.

Điều đáng ngạc nhiên hơn là ban đầu, chính mẹ của Xu cũng không hề hay biết về hành động nhân ái của con mình. Cô nói rằng đứa con trai nhút nhát thường ngày của cô chưa bao giờ kể về việc giúp đỡ Zhang khi ở nhà, cho đến khi cô phát hiện ra điều này từ những người bạn khác của cậu bé.

Khi nói về tương lai, Xu cho biết mong muốn lớn nhất của cậu bé là tiếp tục giúp đỡ những người xung quanh và trở thành tình nguyện viên để cống hiến cho xã hội khi cậu bé trưởng thành.

Theo Sao Star

Bài liên quan