Vùi 1 bìa đậu xuống đất, 2 ngày sau ‘vỡ òa’ vì hoa nở rộ đầy sức sống, sạch sâu bệ nh

Người phụ nữ này chỉ dùng đúng 1 thanh đậu phụ để làm phân bón cho cây mà không cần phân bón hóa học , nhưng kết quả nhận lại thì chắc chắn sẽ khiến mọi người bất ngờ

Hiện nay, thay vì mua các loại phân bón hóa học về để bón cho cây thì nhiều người lựa chọn tự chế phân bón hữu cơ. Bởi, trong phân bón hóa học có chứa một số chất đ.ộ.c h.ại như: Asen, chì, thủy ngân, Cadimi, E.coli, Coliform, Salmonella. Những chất này là nguyên nhân gây nên tình trạng nhiễm đ.ộ.c chì hay mắc các b.ệ.n.h về đường ruột nguy hiểm ở người.


Mẹ Hà Nội chỉ dùng thứ nguyên liệu đơn giản như này cũng có một vườn rau xanh rì

Cũng như mọi người, chị Thúy Trần (Hà Nội) sau vài lần nghiên cứu và thử nghiệm thành công đã hoàn toàn tin tưởng vào phân bón tự chế lý tưởng nhất, đó chính là đậu phụ – một loại thực phẩm rẻ bèo mua đâu cũng có. Từ ngày sử dụng “phân bón tự chế” này, cây của chị nhanh tốt hẳn, vừa không tốn tiền mua phân bón hóa học lại còn thân thiện với môi trường, yên tâm khi cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Làm phân bón cho hoa hồng từ đậu phụ

Trong ban công rộng 5m2 của chị Thúy có khá nhiều loại cây, từ cây cảnh, hoa cho tới rau. Tuy nhiên, khiến mọi người “nhìn phát mê ngay” chính là gốc hồng cổ Sapa. Theo tiết lộ của chị Thúy, trước đây gốc hồng này hay bị sâu mà khá chậm lớn. Từ ngày dùng đậu phụ, nó không còn bị sâu gốc mà “lớn nhanh như thổi”.

Một thanh đậu phụ trở thành “thần công” giúp cây cối nhanh lớn

Đậu phụ rất giàu chất khoáng như: đồng, kẽm, canxi, magie nên khi sử dụng làm phân bón chúng tác động không nhỏ tới quá trình phát triển của cây.

Bởi vậy, vườn hồng Sapa nhà chị Thúy mới lớn nhanh, nở đẹp như thế. Cách làm như sau:

– Dùng trấu hoặc xơ dừa trộn với đất khi trồng cây.

– Sau 2 tuần, bạn lấy 4 – 5 bìa đậu phụ bóp nát rồi rắc quanh gốc cây, lấy đất phủ lên là được. Cứ định kì 2 tuần bạn làm một lần.

Đậu phụ làm phân bón cho rau:

Vì con nhỏ từng bị ngộ đ.ộ.c do không may nuốt phải phân bón hóa học nên chị Thúy bèn nghĩ ra cách tận dụng thực phẩm làm phân bón. Ban đầu, chỉ là những miếng đậu phụ ăn không hết nên chị bón vào, dần dần thì nó trở thành phân bón chính của cây.

Trên ban công nhà chị có đủ các loại rau, từ mồng tơi cho tới loại rau thời vụ như: rau cải, xà lách… Theo chị Thúy, dùng đậu phụ trồng cây có thể rút ngắn khoảng thời gian sinh trưởng, giúp rau nhanh tốt hơn.

Vườn rau nhà chị Thúy xanh tốt nhờ sử dụng thanh đậu phụ làm phân bón

Bạn chỉ cần trộn khoảng 5 miếng đậu phụ đã bóp nát trộn đều với 1 kg đất rồi bón cho rau lúc nó được khoảng 4 ngày – 1 tuần.

Lưu ý: Khi phân hủy, đậu phụ có mùi hơi ghê nên bạn hãy dừng bón phân trước khi thu hoạch khoảng 4 ngày.

Đối với các loại cây cảnh, bonsai

Với cây cảnh, nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng của chúng khá cấp thiết. Hơn nữa, loại cây này cũng khá… “chảnh”, không phải cứ phân bón vào là được. Nhiều khi bón mà hơi quá tay là chúng “ngỏm củ tỏi” ngay. Tuy nhiên, với phân bón hữu cơ bằng đậu phụ bạn khỏi phải lo chuyện đó. Trong đậu phụ có nguồn chất khoáng khá cao nhưng lại không có nhiều chất đạm nên không sợ cây “bội thực” mà chết. Ngoài ra, trong đậu phụ còn chứa axit phytic – một loại chất có thể ngăn ngừa sâu ăn rễ giúp cây cảnh nhà bạn lúc nào cũng tươi xanh, đẹp mắt.

Bạn chỉ cần xới tơi đất rồi rải trực tiếp đậu phụ đã bóp nát quanh gốc cây, tùy theo độ lớn nhỏ mà bạn xác định mình sẽ bón bao nhiêu nhé. Với cây lớn là 0,3 – 0,5kg/cây còn cây bé thì khoảng 0,1 – 0,3kg/cây thôi.

Lưu ý:

Vì đậu phụ có chứa chất lên men nên sau khi bón xong, bạn nên dùng một lớp xơ dừa hoặc rơm rạ mục phủ lên trên. Việc này sẽ giúp cây giữ được độ ẩm cần thiết cho quá trình phân hủy, đồng thời phòng tránh cây bị nấm b.ệ.n.h do đậu phụ. Ngoài ra, lớp rơm rạ phủ lên cũng giúp ánh nắng mặt trời không chiếu vào khiến đậu phụ bị cứng, cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng trở thành thứ vô dụng.

Theo webtretho

Bài liên quan