Vụ ly hôn Trung Nguyên: Đâu là lý do thực sự Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo?

Vụ việc ly hôn của Lê Hoàng Diệp Thảo và vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ tưởng chừng đã có thể khép lại sau gần 4 năm “kịch tính”. Thế nhưng, đến nay khi cả bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ cùng làm đơn kháng cáo phán quyết của Tòa án vào ngày 27.3 vừa qua nhiều khả năng diễn biến của những phiên xét xử tiếp theo sẽ trở nên khó khăn hơn với cả ông Vũ và bà Thảo.

Chiều 10.4, TAND TP HCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) về bản án ly hôn sơ thẩm tuyên hôm 27.3.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nộp đơn trước đó 5 ngày (5.4), kháng cáo toàn bộ bản án. Trong đó, về quan hệ hôn nhân bà xin được đoàn tụ với ông Vũ; không đồng ý quan điểm của tòa về việc chia tài sản theo tỷ lệ 6/4 và giao quyền điều hành công ty cho ông Vũ.

Trong khi đó ông Vũ kháng cáo yêu cầu chia các tài sản tranh chấp theo tỷ lệ ông sở hữu 70%, bà Thảo 30% như quan điểm trình bày ở tòa.

Động cơ thực sự của Lê Hoàng Diệp Thảo

Nói về nguyên nhân bà Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo, nhiều người đặt câu hỏi, vậy đâu là lý do thực sự hay động cơ nào để bà Lê Hoàng Diệp Thảo đứng ra kháng cáo?

Nhìn lại quá trình mâu thuẫn, bất đồng dẫn tới sự đổ vỡ của cặp vợ chồng nghìn tỷ Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo có thể thấy, những bất đồng này xuất phát từ việc ông Vũ và bà Thảo không tìm được tiếng nói chung trong hôn nhân, chăm sóc con cái. Thế nhưng, quan trọng hơn đó là tiếng nói chung trong việc điều hành Tập đoàn Trung Nguyên, đứa con chung 20 năm mà cặp vợ chồng này đã cùng nhau gây dựng và phát triển.

Không ít lần chia sẻ trên trang cá nhân của mình, Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng, ông Vũ đang bị 1 thế lực nào đó đầu độc tinh thần, nhằm chiếm đoạt Trung Nguyên. “Gia đình rơi vào thảm cảnh hôm nay chỉ bởi vì ông Vũ không được cứu chữa kịp thời. Tinh thần anh đã bị ‘đầu độc’ suốt bao năm qua bởi một nhóm người.

Nhưng chắc chắn từ giờ, mọi chiêu trò đó sẽ được phơi bày trước công lý và dư luận”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhấn mạnh.

Trước phán quyết 1 ngày, bà Lê Hoàng DiệpThảo cho biết, bà vẫn có niềm tin mãnh liệt rằng “gia đình tôi sẽ trở lại bên nhau. Tình yêu thương, lòng dũng cảm, sự kiên nhẫn và bao dung sẽ dần dần thức tỉnh lòng người”. Cũng có lẽ vì thế, bà Thảo vẫn giữ quan điểm rằng đến bây giờ, ông Vũ đang bị bệ.nh và bà sẽ đấu tranh đến cùng để cứu ông Vũ cũng là chồng và cha của các con bà.

Thậm chí, bị ông Vũ liên tục mạt sát tại tòa, song bà Thảo chỉ thấy “rất” đau lòng nhưng lại không hề trách cứ ông Vũ.

“Anh muốn tôi ‘sám hối’ vì đã chống lại ‘thiên mệnh’ của anh, trong khi những nỗ lực tôi làm nhằm cứu anh đã bị bơm thổi đến mức lệch lạc.Tôi sẽ mạnh mẽ nhất để là trụ cột vững chắc cho anh và các con lúc này. Gia đình chúng tôi sẽ cùng nhau vượt qua”, bà Thảo cho hay.

Nếu như những gì bà Lê Hoàng Diệp Thảo từng chia sẻ, thì rõ ràng việc bà Thảo kháng cáo và mong muốn trở về với ông Vũ cũng không có gì quá “sốc” bởi từ trước đến giờ, bà Thảo luôn hướng về ông Vũ và lo sợ 1 ngày nào đó Trung Nguyên sẽ rơi vào tay “nhóm người” nào đó.

Thế nhưng, đây có thực sự là động cơ để bà Lê Hoàng Diệp Thảo một lần nữa phải gửi đơn lên tòa để xem xét lại kết quả phán xét?

Có lẽ rất khó để trả lời được câu hỏi này khi ai cũng nhận thấy rằng, mặt khác bà Thảo cũng rất “quyết liệt” đấu tranh để giành Trung Nguyên về phía mình trong cuộc ly hôn giữa bà và Đặng Lê Nguyên Vũ. Trong những phiên tòa trước đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo bày tỏ mong muốn được chia phần hơn trong khối tài sản của Trung Nguyên để có quyền điều hành Trung Nguyên.

Để có được vị trí tại Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã từng phải đưa ra đề nghị được nuôi dưỡng 4 người con chung và yêu cầu vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ cấp dưỡng nuôi con đối với mỗi người con là 5% số cổ phần của ông Vũ. Tổng cộng 4 người con là 20% số cổ tức của ông Vũ.

Trong khi đó, vua cà phê đề nghị được nhận 70% tài sản chung và chỉ dành 30% còn lại cho bà Thảo bởi ông Vũ cho rằng mình có công sáng lập và phát triển tập đoàn này.

Tất nhiên, kết quả ai cũng rõ khi Tòa tuyên bố tỷ lệ phân chia tài sản 60/40, ông Vũ điều hành Trung Nguyên và bà Thảo sẽ “rút đi” trong sự thất vọng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại tòa. Ảnh: Thành Nguyễn.

Có ý kiến cho rằng, việc bà Thảo bác bỏ bản án sơ thẩm và muốn quay về đoàn tụ với ông Vũ nghe thật “buồn cười” vì trước đó bà một mực lôi ông Vũ, gia đình và các con ra tòa ly hôn đòi chia tài sản và dùng các con để đòi được chia phần nhiều hơn nhằm kiểm soát Trung Nguyên.

Phải chẳng việc kháng cáo và mong muốn đoàn tụ của Lê Hoàng Diệp Thảo là vì gia đình, vì các con hay đơn giản vì muốn có Trung Nguyên và là một phần của Trung Nguyên thay vì phải ra đi như phán quyết được đưa ra trước đó.

Nhưng cho dù trong bất kỳ trường hợp nào, Trung Nguyên chính là chìa khóa của cuộc hôn nhân nghìn tỷ này.

Kịch tính từ tranh giành quyền lực tại Trung Nguyên

Tất nhiên, tranh chấp tài sản, trong đó quyền điều hành Trung Nguyên sẽ vẫn là yếu tố mang tính quyết định “kịch tính” trong những phiên xét xử tới bởi cả ông Vũ và bà Thảo ai cũng mong muốn được nắm trọn quyền lực tại tập đoàn Trung Nguyên.

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra.

Thứ nhất, liệu tỷ lệ phân chia có thay đổi hay không?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không đồng ý với tỷ lệ 60/40 mà Tòa án đưa ra nhưng trong bản kháng cáo bà Thảo không thể hiện tỷ lệ mong muốn của mình. Trước đó, bà đề nghị hưởng 51% (tương đương 2.114 tỷ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên – công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn.

Về phía mình, Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn tiếp tục được phân chia theo tỷ lệ 70/30 như đề xuất trước đó.

Thứ hai, trong thời gian vừa qua việc định giá tài sản của tập đoàn Trung Nguyên để làm cơ sở phân chia nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng mức định giá 5.757 tỷ đồng của cà phê Trung Nguyên là quá rẻ với vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực cà phê, cùng mức doanh thu hàng năm đã xấp xỉ 4.000 tỷ đồng. Nếu định giá đúng, giá trị của Trung Nguyên có thể lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Như vậy, trong lần kháng cáo này, việc định giá tài sản có được tính toán lại hay không? Nếu không được tính toán lại thì Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ là người phải chịu thiệt thòi?

Theo Dân Việt

Bài liên quan