VAR là gì? Tác dụng của công nghệ Var trong bóng đá

Var là gì? Thời gian gần đây chúng ta thường nghe nhắc tới khái niệm VAR .Vậy công nghệ VAR là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào? Mời các bạn cùng Yeubongda365.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Công nghệ Var là gì?

Var là gì? Var là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video, viết tắt là VAR, đã trở thành một yếu tố quan trọng trong bóng đá hiện đại. Tên đầy đủ của công nghệ này là Video Assistant Referee. VAR được sử dụng như một công cụ hỗ trợ quan trọng để giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những tình huống tranh cãi trên sân bóng. Công nghệ này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính công bằng và đáng tin cậy của trận đấu, mang lại niềm tin và trải nghiệm tuyệt vời cho cả người chơi và người hâm mộ. Với Betway, bạn có thể tin tưởng vào sự công bằng và chất lượng của quyết định được hỗ trợ bởi VAR.

Ban đầu, VAR đã được thử nghiệm tại Anh và một số trận đấu nổi tiếng ở Đức và Ý. Vào năm 2018, VAR chính thức được áp dụng trong các trận đấu tại World Cup. Đây là lần đầu tiên VAR được áp dụng trong một giải đấu World Cup, trước đó chỉ có công nghệ Goal Line được sử dụng trong World Cup 2014 để hỗ trợ trọng tài.

Công nghệ Var là gì?

VAR đã chứng minh được tầm quan trọng của nó trong các giải đấu. Trong World Cup 2018, VAR đã giúp trọng tài đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong các trận đấu như Thụy Điển – Hàn Quốc, Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, Úc – Pháp. Sự hiện diện của VAR đã đem lại sự công bằng và chính xác cho trận đấu, giúp trọng tài có cái nhìn toàn diện hơn và tránh những tranh cãi không cần thiết.

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

Để triển khai công nghệ này, cần phải có một hệ thống camera được kết hợp với nhau sao cho có thể quan sát toàn bộ sân thi đấu mà không bỏ sót bất kỳ phần nào, đặc biệt là cần có 2 camera tập trung vào bắt việt vị. Tiếp theo là cài đặt và thiết lập một phòng điều khiển chính, nơi một đội ngũ trợ lý thực hiện việc quan sát và phân tích để đưa ra thông báo chính xác và cần thiết cho trọng tài chính. Đội ngũ này bao gồm:

  • Trọng tài giám sát hình ảnh và video.
  • Các trợ lý trọng tài giám sát, thường là 3 người được gọi là cố vấn trọng tài.
  • Chuyên viên hình ảnh và video, có nhiệm vụ tua lại những đoạn cần thiết và chọn góc quay rõ ràng nhất. Thông thường, có 4 người đảm nhận vai trò này.
  • Phòng điều khiển được thiết lập với nguyên tắc cách ly, nơi có thể truy cập vào tất cả các góc quay camera trên sân thi đấu. Khi phát hiện lỗi, phòng điều khiển sẽ ngay lập tức thông báo cho trọng tài chính thông qua tai nghe.

Sau khi nhận được thông báo từ phòng điều khiển, trọng tài chính sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và xem xét quyết định sau khi xem lại tình huống. Nếu không có lỗi vi phạm, trọng tài cho phép trận đấu tiếp tục.

Những trường hợp được áp dụng VAR là gì

Bàn thắng gây tranh cãi 

Khi một đội bóng khiếu nại về một bàn thắng được ghi, VAR sẽ được sử dụng để giúp trọng tài xem lại toàn bộ quá trình ghi bàn. Nhờ vào VAR, ngay cả những lỗi nhỏ nhất như sự chạm tay không rõ ràng hay việt vị chỉ chênh lệch vài centimet đều có thể được phát hiện. Nhờ đó, trọng tài có thể xem xét lại tính hợp lệ của bàn thắng và đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties

Khu vực vòng cấm là nơi mà công nghệ VAR trở nên hết sức hữu ích và thường xuyên được sử dụng. Các quyết định của trọng tài về việc thổi phạt có thể tiếp tục hoặc bị hủy bỏ sau khi xem xét hình ảnh từ VAR. Điều này đảm bảo rằng việc xử phạt được thực hiện một cách chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp 

Các hành vi bạo lực của cầu thủ trên sân có thể được giới hạn nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp mà trọng tài trực tiếp rút thẻ đỏ. Các trường hợp rút thẻ vàng thứ hai không áp dụng công nghệ VAR.

Những trường hợp được áp dụng VAR là gì

Nhận diện những sai lầm của trọng tài

Trên thực tế, đã có nhiều trọng tài mắc sai lầm trong việc đưa ra các quyết định trên sân bóng. Tuy nhiên, nhờ công nghệ VAR, những sai lầm này có thể được sửa chữa. Điều này đảm bảo rằng mọi quyết định được đưa ra sẽ chính xác và công bằng nhất.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về VAR là gì sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất

Xem thêm: Treo giò là gì? Các hành vi trong bóng đá có thể dẫn treo giò

Xem thêm: Xoạc bóng là gì? Kỹ thuật xoạc bóng hiệu quả cho người mới

 

Bài liên quan