Thường xuyên ăn cơm chan canh: thói quen nhỏ mà nguy hiểm lớn, cực tổn hại dạ dày

Ăn cơm chan canh là thói quen của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định thói quen này không hề tốt cho sức khỏe.

Không nên ăn cơm chan canh

Các chuyên gia khẳng định, tác hại của việc ăn cơm chan canh có rất nhiều, đặc biệt với người già và trẻ nhỏ.

Với trẻ em:

– Việc ăn cơm chan canh sẽ khiến nhiều nước canh tiến nhập vào dạ dày, làm loãng acid dạ dày, ảnh hưởng tới chất lượng của quá trình tiêu hóa – hấp thu. Do đó, nó sẽ khiến trẻ em không hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ.

Ảnh internet

– Khả năng nhai của trẻ em không quá mạnh, nên khi ăn cơm chan canh trong thời gian dài sẽ hình thành thói quen nuốt nhanh, nuốt vội, khiến cơm và nước canh có nguy cơ tràn vào khí quản ồ ạt và gây nguy hiểm.

– Thói quen này khiến cơ nhai của trẻ trở nên “lười biếng”, duy trì lâu có thể khiến cơ nhai biến dạng, nếu nghiêm trọng sẽ gây dị hình, dị tậ.t ở mặt.

– Việc hình thành thói quen ăn uống vội vàng, hấp tấp còn tác động tới thái độ sống và văn hóa ứng xử của trẻ.

Với người cao tuổi: Do cơ năng của nhiều cơ quan trong cơ thể họ đã bị lão hóa, chức năng tiêu hóa – hấp thu cũng ngày một suy giảm nên họ rất dễ mắc bệ.nh về đường ruột khi ăn cơm chan canh.

Ảnh internet

Người bị bệ.nh gout và bệ.nh tim mạch: Nước canh thường chứa nhiều purine, thậm chí có nhiều loại nước dùng còn chứa hàm lượng cao muối và chất béo, gây ra những tác động không tốt đối với tình trạng bệ.nh của bệ.nh nhân.

Những kiểu ăn canh sai cách cũng nguy hiểm không kém.

Chỉ ăn nước canh: Các nhà khoa học đã từng thử nghiệm ninh canh trong vòng 6 tiếng đồng hồ với các nguyên liệu giàu protein như cá, gà và thịt bò. Tuy nhiên, ngay cả khi hương vị của canh đã rất đậm đà, thì vẫn chỉ có 6 – 15% protein hòa vào trong thành phần nước, còn 85% còn lại vẫn ở trong phần cái. Do đó, khi ăn canh, nên ăn cả phần cái để hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.

Dùng canh khi còn quá nóng: Niêm mạc bên trong miệng, thực quản và dạ dày chỉ có thể chịu được nhiệt độ không quá 60 độ. Những thức ăn, đồ uống vượt quá mức nhiệt an toàn này có thể gây bỏng…

Ảnh internet

Nấu canh quá nhừ: Thời gian ninh, nấu càng dài, nguy cơ protein biến tính gây hại cho cơ thể càng cao, lượng vitamin bổ dưỡng cũng có thể bị mất tác dụng. Bởi vậy, các món canh chỉ cần chế biến và đun nấu trong vòng không quá 2 giờ là hợp lý.

Cách ăn uống hợp lý

Nên dùng canh trước và sau bữa ăn. Người lớn, nên uống nước canh trước khi bắt đầu ăn cơm và các thức ăn khác hoặc ăn canh sau cùng.

Ảnh internet

Những người muốn giảm cân có thể uống 1-2 bát canh trước dùng bữa, tạo cảm giác no, ngăn chặn việc ăn quá nhiều cơm. Trong trường hợp cơm khô, khó nuốt, có thể chan ít nước thịt, hoặc nước canh để dễ nhai hơn.

Tổng hợp theo: WTT

Bài liên quan