Thao tác đơn giản nhận biết ngay rau muống ‘tắm’ h ó.a c h.ấ.t

Vắt chanh vào nước rau muống luộc để xác định độ an toàn của rau. Cách làm này vừa đơn giản lại tiết kiệm cho các bà nội trợ.

Vắt chanh vào nước rau muống luộc

Thêm một công dụng của chanh giúp bạn nhận biết rau muống nhiễm h.ó.a c.h.ấ.t.

Luộc rau muống theo cách thông thường, bạn sẽ thấy nước rau muống có màu xanh lá. Khi vắt nước chanh vào nước rau không chuyển màu hoặc có cũng không đáng kể. Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết rau có sạch hay không.

Nếu nước rau muống chuyển sang màu đỏ hoặc vàng, chứng tỏ rau sạch, không nhiễm h.ó.a ch.ất. Sự thay đổi màu do lượng kiềm trong nước rau muống phản ứng với axit của chanh.

(Ảnh: Bachhoaxanh)

Chuyên gia Nguyễn Đức Phường – Đại học Quốc gia Hà Nội lý giải, nước rau muống có chứa lượng kiềm Ca(OH)2, chất diệp lục phản ứng như chất chỉ thị màu. Trong khi, nước chanh chứa lượng axit hữu cơ yếu là waxit citric khoảng 8% khối lượng khô trong quả. Khi vắt chanh sẽ làm thay đổi độ axit của nước rau, khiến cho màu của nước rau chuyển từ xanh sang vàng hoặc đỏ, tùy theo nồng độ axit, theo VnExpress.

Chuyên gia cảnh báo, rau muống “ngậm” thuốc trừ sâu hoặc chất kích thích tăng trưởng, h.ó.a ch.ất đ.ộ.c h.ại thường tồn dư trong thân, lá.

Nhận biết rau muống nhiễm chì

Một thao tác biết ngay rau muống “tắm” h.ó.a ch.ất (Ảnh: meovat9.com)

Quan sát bên ngoài: Rau muống nhiễm chì có thân to, giòn, lá có màu xanh đen, cứng hơn so với rau muống sạch.

Nếm mùi vị: Khi ăn cảm thấy có vị chát, mùi hắc, có thể rau đang bị nhi.ễm đ.ộ.c c.h.ì, không ngọt mát, thơm như rau muống sạch,

Khi qua chế biến: Rau muống nhiễm chì lúc rửa có nhiều bong bóng nổi lên. Luộc rau xong, nước rau còn nóng có màu xanh nhạt, để nguội trở thành màu xanh đen, có vẩy đen kết tủa.

Chọn rau muống ngon

(Ảnh: Meovat)

Rau muống ngon nhất vào đúng vụ tầm tháng 4 – tháng 6.

Cách chọn rau muống ngon và an toàn: Ngọn nhỏ, hơi cứng, khi ngắt cuống rau ra nhựa, còn tươi xanh. Không nên chọn rau héo úa, có thể đã hái từ hôm trước hoặc để lâu.

Khi rửa rau nên rửa rau dưới vòi nước đang chảy để trôi bụi bẩn, thuốc trừ sâu theo dòng nước.

Bạn nên chọn mua rau ở cửa hàng rau sạch, siêu thị uy tín, sản phẩm đã được kiểm nghiệm để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mỹ Duyên

Bài liên quan