Sau sinh phải kiêng cữ đúng 3 tháng 10 ngày, mẹ bầu không có ai giúp thì phải làm sao?

Việc kiêng cữ này được thực hiện trong 3 tháng 10 ngày, tức là 100 ngày sau khi sinh. Theo nhiều người, 3 tháng 10 ngày sau sinh được xem là tam cá nguyệt thứ tư của sản phụ.

Là phụ nữ Á đông, ai ai cũng đều được truyền tai việc kiêng cữ sau khi sinh để tránh bị ảnh hưởng tới sức khỏe về sau. Những kinh nghiệm này đã được lưu giữ từ đời này qua đ.ờ.i khác và hầu như tất cả các bà, các mẹ đều làm vậy. Chẳng hạn như không tắm gội, không dùng nước lạnh, không xem ti vi, không đánh răng, không nói nhiều, không soi gương, không ngồi xổm, không cầm vật sắc nhọn, không uống nước lọc, không ăn cơm nguội, không động vào lá dâu để tránh mất sữa ..v..v…

Nghĩa là trong 3 tam cá nguyệt trước, người mẹ phải cẩn thận trong ăn uống và đi đứng, sinh hoạt cẩn thận thế nào thì trong tam cá nguyệt thứ tư này phải triệt để hơn nữa vì lúc này cơ thể người mẹ sau cuộc vượt cạn rất yếu, cần có thời gian để hồi phục. Hơn nữa, sau 100 ngày là đến cột mốc rơ hẹ cho em bé, để khi mọc răng không bị hành, đánh dấu một bước trưởng thành của đứa trẻ, đã cứng cáp và khỏe mạnh. Đúng 3 tháng 10 ngày, người mẹ dừng việc ở cữ lại và em bé đã lớn lên, lúc này 2 mẹ con đều đã có đủ sức khỏe để có thể ra ngoài cùng nhau, mẹ có thể chăm sóc bé kĩ lưỡng hơn ..v..v…

Ghi chép của một bà mẹ khiến mọi người ngả mũ vì quá chi tiết và kỹ lưỡng

So với ngày xưa thì quan điểm kiêng cữ của các mẹ ngày nay “thoáng” hơn nhiều. Theo quan niệm ngày xưa, các mẹ sau sinh chỉ được ăn đồ khô, không được uống nhiều nước vì bị sổ bụng. Tuy nhiên, ngày nay các mẹ lại được khuyến khích có thể ăn uống tất cả mọi thứ chỉ cần lưu ý là ăn chín uống sôi. Mẹ đẻ thời hiện đại cũng được khuyên ăn nhiều canh, uống nhiều nước, sữa. Thậm chí,như ở Mỹ mẹ đẻ xong còn được bác sĩ khuyến khích uống đồ lạnh để kích thích t.ử cung co bóp, giúp tống sản dịch ra ngoài một cách nhanh nhất có thể.

Việc kiêng cữ tắm gội ngày nay so với ngày xưa hoàn toàn khác biệt. Nếu như ngày xưa các bà, các mẹ phải kiêng tắm, gội cả tháng liền, chỉ được lau qua người và sau 1 tháng thì phải xông nước lá, thì ngày nay các chuyên gia khoa sản khuyên chị em có thể tắm rửa ngay sau 1-2 ngày sinh nở nếu sức khỏe sản phụ phục hồi bình thường.

Ngoài ra, tất cả các quan niệm kiêng cữ đều chưa được xác thực mà chỉ là kinh nghiệm các thế hệ truyền tai nhau. Việc kiêng khem thái quá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chính sản phụ cũng như bé sơ sinh. Nhiều mẹ vì không có người thân giúp đỡ nên chỉ 1 tuần sau sinh đã phải đi chợ, nấu cơm và là tất cả mọi việc như chưa từng sinh nở. Điều quan trọng là họ bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi, chăm sóc con sao cho phù hợp. Bạn nghĩ mẹ bầu sau sinh có cần kiêng khem đến 3 tháng 10 ngày như các cụ ngày xưa chỉ dạy?

Theo WTT

Bài liên quan