Hệ quả chạy điểm, thương cô bé nhà nghèo thi được 29,75 điểm rớt Học viện Quân y

Chúng tôi cứ nghĩ “Nếu không có những vụ gian lận điểm thi thì với số điểm đạt được gần như tuyệt đối như thế, biết đâu Linh đã không phải khổ thế này?”.đến thời điểm này, hàng trăm học sinh mua điểm bị công khai danh tính trước thiên hạ.

Tuyệt nhiên trong danh sách ấy, không ai có thể tìm ra con cái của một nông dân nghèo mà chủ yếu là con của một số quan chức.

Đau lòng hơn thế, những bậc “phụ mẫu” này lại làm trong пɡἁпʜ giáo dục và pháp luật.

Nguyễn Thị Linh thi đạt 29,75 trượt Học viện Quân y. (Ảnh tác giả).

Số điểm được mua ít nhất là 3 điểm và nhiều nhất gần 30 điểm.

Hàng trăm học sinh mua điểm đã C. ư ớ p мấƬ ước mơ, cơ hội của hàng trăm học sinh (trong đó có không ít học sinh) suốt 12 năm trời miệt mài rèn luyện với một khát khao đến cháy bỏng học để thay đổi cuộc sống.

Đó chỉ là số lượng học sinh mua điểm ở kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, ai dám chắc những năm về trước không xảy ra chuyện này?

Đỗ Mạnh Tuấn (Phó Hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã khai nhận sửa điểm cho hàng chục học sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và năm 2017 đã trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu của mình.

Vì việc nâng điểm khống cho hàng trăm học sinh nên có em thi chỉ đạt 1 điểm cũng đậu thủ khoa.

Ngược lại, nhiều học sinh đạt điểm tuyệt đối hoặc gần thế cũng bị trượt đại học.

Trong rất nhiều học sinh bị trượt nguyện vọng 1 oan uổng, tôi nhớ đến cô bé Nguyễn Thị Linh học sinh lớp 12A2 trường Trung học phổ thông Quảng Xương 3, Thanh Hóa.

Nhà em nghèo lắm, mẹ bị đau ᴛім nhưng vẫn ráng đi làm để có tiền nuôi em ăn học.

Rồi bất ngờ, một ngày mẹ vĩnh viễn ra đi khi Linh vừa vào lớp 1.

Mọi vất vả, nhọc nhằn lại đổ lên vai người cha.

Hằng ngày, ba Linh đi bán báo, đӓɴʜ giày, làm bất cứ nghề gì ai thuê miễn có đồng tiền chính đáng nuôi con.

Rồi ba Linh bất ngờ phát bệ.nh υɴġ Ƭʜư nhưng không có tiền chạy chữa.

Một ngày, ba em cũng theo mẹ về với tổ tiên để lại 3 anh em Linh côi cút bơ vơ trên cõi đời.

МấƬ ba, khi Linh vừa học xong lớp 5. Mẹ мấƬ, ba không còn, bà nội già yếu cũng chẳng thể làm được nhiều để nuôi 3 anh chị em Linh.

Các em lớn lên bằng sự chắt chiu của bà bên luống rau quanh vườn, bằng sự cưu mang, chia sẻ của bà con quanh vùng, bằng sự giúp đỡ của nhà trường và các thầy cô giảng dạy.

Bằng quyết tâm vượt lên nghèo khổ, Linh lao vào học với ước mơ đổi đời.

Em nói “nghèo đói kinh кʜὑпɡ lắm, đời mình nghèo, con cháu còn nghèo hơn. Người ta còn có ba mẹ đỡ đần nhưng chúng con phải tự mình lo lấy và con đường duy nhất là phải học”.

Nhờ lòng quyết tâm, Linh đã đạt được nhiều thành tích đáng nể.

11 năm luôn là học sinh giỏi, xuất sắc cùng với nhiều giải thưởng ở các kì thi học sinh giỏi Toán, Lý của huyện và tỉnh.

Em đăng kí thi vào Học viện Quân y, ngoài mong muốn được làm bác sĩ còn một khát khao vào được trường ấy gia đình em không phải nuôi (vì thật sự gia đình em lúc đó hoàn toàn không còn khả năng).

Linh cho biết “Nếu con không đậu được Học viện Quân y có thể con không có cơ hội đi học đại học”.

Và kỳ thi đại học năm 2017, điểm xét tuyển đại học khối B của Linh đạt 29,75.

Chưa kịp mừng, em nhận tin bị rớt vì điểm vào trường Học viện Quân Y năm ấy lên tới 30 điểm.

Tưởng như cánh cổng trường đại học đã khép chặt, cũng may em được hỗ trợ học bổng từ chương trình tiếp bước đến trường của Báo Tuổi Trẻ và nhận sự giúp đỡ của một số Mạnh Thường Quân.

Em cho biết “Nếu không có sự giúp đỡ về vật chất ban đầu như thế, em sẽ không có cơ hội nhập học vào Trường Đại học Y Hà Nội).

Vào học rồi, Linh phải đi làm thêm để tự lo cho bản thân và trang trải chi phí học tập.

6 năm học пɡἁпʜ y với khoản chi phí không hề nhỏ, nhưng để duy trì việc học thì chính em phải nỗ lực gấp nhiều lần so với những sinh viên khác.

Chúng tôi cứ nghĩ, nếu không có những vụ gian lận điểm(những vụ đã bị lộ và biết đâu còn những vụ mãi nằm trong bí mật) thì với số điểm thi gần tuyệt đối như thế có thể Linh đã không phải khổ thế này.

Nguồn: Giaoduc.net.vn

Bài liên quan