Mua cua cứ nhìn ‘điểm này’ trên yếm, 100% về cắn ngập thịt, gạch vàng óng nhiều gấp đôi

Cua vốn là món ăn nhiều dinh dưỡng nên được các bà mẹ tin tưởng giao cho “trọng trách” tẩm bổ cho trẻ. Có người thì đi biển chơi muốn mua cua về làm quà tặng cho người nhà.

Thế nhưng, không ít người về than thở vì mua phải cua thịt đâu chả thấy, chỉ toàn nước với cả xương. Tuy nhiên, mọi người không phải quá lo lắng nữa vì đã có một người chuyên buôn cua “dạy” bạn cách chọn cua ngon, chuẩn, toàn thịt là thịt rồi nè.

Cách chọn cua thịt

Muốn chọn được cua có nhiều thịt thì phải để ý tới mấy tiêu chí sau:

– Yếm cua:

Theo kinh nghiệm của những người buôn cua, mọi người nên chọn những con cua có yếm nhỏ, hình tam giác. Vì đây là cua đực nên nhiều thịt chứ không bị “trơ”.

Phải lựa cua cẩn thận

– Bóp yếm cua:

Những người buôn cua khuyên bạn chỉ nên chọn con cua có lớp yếm chắc, khi bóp có cảm giác cứng tay. Vì cua này mới bắt nên chưa bị bơm “đẫy” nước vào. Ngược lại, nếu bạn vừa bóp yếm đã thấy mềm mềm thì tốt nhất nên lựa con khác vì bên trong nó bị “õng” nước.

– Càng cua:

Bạn chỉ nên mua những con cua có lớp non (còn được gọi là lớp da lụa) ở giữa kẹt khuỷu có màu hồng đỏ hoặc hồng sẫm. Vì đây là những con cua còn tươi, vừa được bắt lên nên nhiều thịt.

Bên cạnh đó, người mua cũng chỉ nên chọn những con cua có lớp non thẳng, bóng, không bị nhăn nheo. Bởi đó mới là con cua mập, nhiều thịt, tươi ngon. Ngược lại, lớp non xuất hiện vết nhăn nheo chứng tỏ cua được bắt lâu, bị trói suốt một thời gian dài nên không còn nhiều thịt.

Nên chọn những con cua đực, không õng nước, chắc thịt

– Yếm cua:

Cua gạch là cua có chứa nhiều protein, thích hợp cho người bị suy dinh dưỡng. Loại cua này thường là cua cái và có phần yếm khá to, nó chiếm hầu hết bề mặt của phần bụng.

– Bóp vào mai cua:

Gạch của cua thường được chứa ở phần mai cua. Vì thế, khi chọn mua bạn nên bóp nhẹ xem thử độ chắc của nó. Nếu vừa ấn nhẹ vào đã thấy mai cua bị mềm thì chứng tỏ nó không còn tươi, ngon nữa. Bạn nên chọn những con cua có mai cứng, càng chắc càng tốt. Ngoài ra, dân buôn cũng khuyên bạn nên chọn những con cua có phần thân màu vàng.


Muốn ăn cua gạch nhất định phải lựa cua cái cẩn thận

– Đè nhẹ phần khe giữa mai và yếm cua:

Cách này cũng được không ít dân buôn cua sử dụng. Chỉ cần dùng tay đè nhẹ và quan sát, nếu thấy phần gạch ở bên trong trào nhẹ ra hoặc nước rỉ ra màu đỏ cam thì chứng to con cua đó mới bắt và có nhiều gạch. Ngược lại, khi đè lên mà chỉ thấy nước trào ra chứ không có gì khác thì tốt nhất nên lựa con khác.

Lưu ý: Những con cua biển có thể sống vài ngày sau khi bắt lên, thế nên bạn hãy lựa chọn cẩn thận, tránh trường hợp mua phải cua đã bắt lâu thì sẽ không còn ngon nữa.

Theo oxii

Bài liên quan