Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện 10 lần, trời nóng 40 độ thì tiền điện cũng chỉ “nhi đồng”

Chỉ cần chuyển từ chế độ Cool sang chế độ Dry, bạn có thể tiết kiệm Ɖіệп điều hòa gấp 10 lần. Trời nóng thế này mà dùng điều hòa không biết cách có thể khiến hóa đơn tiền Ɖіệп nhà bạn tăng vọt tới mức chóng mặt mà không hạ

Chọn chế độ “dry” Dùng điều khiển để chuyển chế độ lạnh từ “Cool” (hơi lạnh, hình ảnh biểu thị là bông tuyết” sang chế độ “Dry” (trừ ẩm, hình ảnh biểu thị là giọt nước). Thao tác đơn giản trên sẽ giảm công suất tiêu thụ Ɖіệп của điều hòa sẽ giảm đi 10 lần, hạn chế ѕṓс nhiệt vì nhiệt độ phòng sẽ không thấp quá 23 độ C và không ďα0 động lớn với nhiệt độ bên ngoài.

Trên thực tế, phương pháp này tiết kiệm Ɖіệп bởi khi hoạt động ở chế độ Cool, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng. Đıệɴ năng cho hoạt động này của điều hòa là khá nhiều. Trong khi đó, nếu ở chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn.

Chế độ này tiêu thụ Ɖіệп năng ít hơn chế độ làm mát. Giảm tiêu hao năng lượng cũng đồng nghĩa với việc ít tốn Ɖіệп hơn, và kết quả là ít tốn tiền Ɖіệп hơn. Như vậy, bạn đã có thể tiết kiệm được thêm một khoản tiền cho gia đình mình.

Hãy chuyển từ chế độ Cool (bên phải, có bông tuyết) và chế độ Dry (bên trái, có giọt nước) để tiết kiệm Ɖіệп.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng không phải mọi máy điều hòa nhiệt độ đều có chức năng “làm khô”, nhưng nếu máy điều hòa nhà bạn có chế độ này, hãy lựa chọn biểu tượng hình giọt nước thay vì hình bông tuyết. Không bật tắt liên tục và nhớ ngắt aptomat Nếu có thói quen để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt điều hòa và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy một lúc thì bạn nên dừng lại. Bởi thực tế, đây là một sai lầm làm tốn Ɖіệп thêm và còn nhanh hỏng máy. Khi khởi động, máy điều hòa phải tiêu tốn rất nhiều Ɖіệп năng để bật máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu. Vì khi đó nhiệt độ trong phòng đã nóng lên vài độ, đến mức cơ thể cảm nhận được. Thao tác Bật/Tắt liên tục cũng khiến điều hòa giảm độ bền. Theo lời khuyên, hãy luôn bật máy và tắt trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút là hợp lý. Sau khi dùng điều khiển từ xa để tắt máy, hãy ngắt luôn Aptomat (công tắc nguồn Ɖіệп vào máy) vì thực tế, khi tắt bằng điều khiển, máy vẫn tiêu thụ Ɖіệп ngầm.

Khi sử dụng điều hòa cần đảm bảo phòng được đóng kín.

Hẹn giờ tắt máy Nút hẹn giờ trên điều khiển từ xa rất hữu dụng. Hãy sử dụng chế độ hẹn giờ của máy điều hòa để lựa chọn thời gian tắt, nhất là vào ban đêm. Hẹn giờ không chỉ đảm bảo bạn vừa có giấc ngủ thật ngon, không bị lạnh về đêm, mà còn có thể tiết kiệm Ɖіệп rất hiệu quả. Không bật điều hòa 24/24 Bạn không nên bật điều hòa 24/24 kể cả trong những ngày nóng nhất. Thực tế, bật điều hòa liên tục cả ngày sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn vì không khí không được lưu thông cũng như độ ẩm trong phòng bị giảm đi khá lớn.

Vì vậy, hãy tắt điều hòa và sử dụng quạt vào những thời gian không quá nóng trong ngày. Điều này vừa giúp làm không gian phòng thông thoáng hơn vừa giúp tiết kiệm Ɖіệп năng đáng kể. Nếu kết hợp với quạt gió và để để một chậu nước mát sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vì quạt giúp lưu thông khí mát trong phòng.

Theo MTT

Bài liên quan