Mang bầu mẹ ốm nghén càng nặng, con chào đời càng thông minh?

Ốm nghén là một trong những triệu chứng “đáng sợ” nhất với chị em phụ nữ khi mang bầu.

Cảm giác lúc nào cũng buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu khiến mẹ không thể làm được việc gì. Tuy nhiên, nhiều chị em lại truyền tai nhau lời động viên rằng mẹ hãy cố gắng chịu đựng vì khi mang bầu càng ốm nghén thì con sinh ra sẽ càng thông minh. Vậy sự thật về lời đồn này thế nào?

Trên thực tế, quan điểm này không phải không có cơ sở khoa học. Năm 2014, nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện trẻ em ở Toronto, Canada, đã tìm hiểu trên các bà mẹ bị chứng ốm nghén ở mọi cấp độ, và phát hiện thấy lợi ích của tình trạng này trên diện rộng. Họ xem xét lại dữ liệu từ 10 công trình độc lập, được tiến hành ở 5 quốc gia từ năm 1992 tới 2012, liên quan tới 850.000 phụ nữ mang th.ai.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada cho thấy mẹ bầu ốm nghén sẽ sinh con thông minh hơn.

Các kết quả ghi nhận sự mệt mỏi và ói mửa trong th.ai kỳ có liên quan tới việc giảm nguy cơ bé bị nhẹ cân khi sinh hay chiều dài cơ thể ngắn. Các bà bầu bị buồn nôn cũng có tỷ lệ sinh non thấp hơn: 6,4% so với 9,5% ở các bà bầu khỏe mạnh. Tình trạng nghén còn khiến cho nguy cơ em bé bị khuyết tật bẩm sinh giảm đi từ 30 tới 80%. Nguy cơ sẩy th.ai ở những người không có hiện tượng nghén cũng cao hơn gấp 3 lần so với bà bầu hay buồn nôn.

Nhiều năm sau khi số liệu về mẹ được ghi nhận, các em bé ra đời được kiểm tra về trí thông minh. Kết quả cho thấy các bé có mẹ từng ốm nghén ghi điểm cao hơn về IQ, ngôn ngữ và hành vi nói chung.

Tuy vậy, nếu mẹ không có hiện tượng ốm nghén thì cũng không cần lo lắng việc con sinh ra sẽ kém thông minh. Trí não của trẻ khi chào đời phụ thuộc phần lớn vào yếu tố di truyền, sau đó mới là chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và môi trường của mẹ khi mang th.ai.


Ốm nghén “đáng ghét” nhưng lại mang đến khá nhiều lợi ích cho mẹ bầu.

Đặc biệt, sau khi sinh, trí thông minh của bé còn bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường sống và phương pháp giáo dục.

Chính vì vậy, mẹ bầu tốt nhất nên chú trọng việc xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, khoa học khi mang bầu hơn là lo lắng mình có ốm nghén hay không.

Theo eva

Bài liên quan