Liều chuyển 15 khối đất lên tầng 8 làm ao sen, trồng hồng, mẹ Hà Nội xây ‘thiên đường’ phủ kín hoa

Rất nhiều phụ nữ thủ đô đã tự thiết kế một khu vườn trên sân thượng để có thể đưa thiên nhiên vào không gian nhà mình.

Tuy nhiên dám chuyển 15 khối đất làm cả ao sen, vườn hồng lên đỉnh tầng 8 thì có lẽ chị Trần Diệu Thúy (Hà Đông, Hà Nội) là người đầu tiên. Thành quả xứng đáng cho sự t.áo b.ạo ấy giúp cả gia đình chị được tận hưởng cuộc sống, hòa mình vào thiên nhiên và thưởng thức những chén trà sen, trà nhài ngon do chính tay mình ướp.

Chị Trần Diệu Thúy bên vườn sen rực rỡ trên sân thượng.

Ngắm khu vườn 200m2 rực rỡ đầy hoa, ai cũng khó tin vì tất cả đều do chị Thúy tự thiết kế. Từ việc tính toán đến chọn cây, mua đất trồng chị đều một mình cáng đáng không quản nắng, mưa.

Chị Thúy tâm sự, kỉ niệm đáng nhớ nhất khi xây dựng khu vườn đó chính là việc vận chuyển 15 khối đất lên sân thượng tầng 8, chị kể: “Hồi đó, 15 khối đất được chở trên 2 chiếc xe ben to rồi đổ đống rất lớn trước cửa nhà mình, ông xã đi làm về thấy vậy thì sợ quá mới hỏi ở đâu nhiều đất thế này, đất làm gì thế,…

Khu vực giữa sân thượng được chị Thúy làm mái che để đặt một bộ bàn ghế làm nơi uống trà, nghỉ ngơi thư giãn ngắm cảnh.

Đây là nơi cả gia đình chị cùng tận hưởng cuộc sống, hòa mình vào thiên nhiên và thưởng thức những chén trà sen, trà nhài ngon do chính tay chị ướp.

Thế rồi gần 10 người, tời đất cả buổi tối đến 12h đêm mới hết được 15 khối đất ấy lên vườn. Ngày đó, chính mình nhìn thấy đống đất cũng phát sợ vì nó khủng khiếp quá. Đã tính toán rất kĩ để đổ đất cho vừa vặn rồi mà vẫn thiếu một ít”.

Trước khi làm khu vườn này chị Thúy đã tính toán vô cùng kĩ càng, chị hiểu rằng ưu điểm của khu vườn trên cao là ít sâu bệ.nh, tuy nhiên nắng gió sẽ nhiều hơn, không khí khô hơn nên phải làm một ao sen nhỏ để hơi nước bốc lên tạo thêm độ ẩm cho cây, cung cấp cho cây những gì nó thiếu.

Ảnh Internet

Được biết, ngay từ đầu vợ chồng chị đã xác định sẽ trồng rất nhiều cây trên sân thượng, chính vì vậy họ đã tính toán làm sao để độ chịu lực của căn nhà thật tốt, sau đó là tính toán đến việc chống thấm cho hồ sen.

Hồ sen khi chưa cho cây vào.

Nói về cách chống thấm hồ sen, chị Thúy chia sẻ rằng: “Mình đầu tư mua khoảng 75m2 bạt nhựa HDPE (loại chuyên lót hồ nuôi cá, bể phốt), 2kg keo dán để chống thấm cho cả khu vườn và bể cá trên sân thượng. Bể được quét chống thấm, lát gạch bóng và phủ trực tiếp bạt nhựa lên trên, cố định bằng keo”.

Hồ sen đã đc cho cây vào.

Sau khi chống thấm hiệu quả, chị Thúy chọn mua súng và mua sen trên đầm Hồ Tây về thả vào chậu, nuôi ổn định trước khi thả vào bể. Để có bùn trồng sen súng, chị Thúy đổ đất thịt và ngâm nước tạo bùn. Chị chọn cách tạo môi trường sống thích hợp cho sen. Trong bể chị nuôi cá tạo môi trường tương sinh, phân cá cũng là phân bón lý tưởng cho sen, súng sinh trưởng và phát triển. Thỉnh thoảng, chị Thúy cho thêm lạc tươi dúi vào gốc cây để bổ sung dinh dưỡng.

Để cá sống trong bể sinh trưởng tốt, chị Thúy tạo môi trường cho cá như đảm bảo nước được đối lưu luân chuyển để có không khí cho cá được sống và lớn nhanh. Theo chị, không chỉ cá mà ngay cả sen, khi được sống trong môi trường có sự đối lưu không khí đều có thể phát triển tốt hơn bể kín mít.

Giỏ hoa sen quá đẹp

Ai đến thăm vườn cũng khen chị khéo tay vì có thể trồng được vườn sen nở rộ, chị chỉ cười: “Nhiều người thường hay thắc mắc rằng tại sao mình lại trồng được sen, tại sao đến giờ này vẫn còn sen nở. Mình trả lời cực kì đơn giản, mình cứ tạo cho sen môi trường giống y như khu vực nó đang lên tốt, thì nó sẽ tốt thôi”.

Vườn hồng rực rỡ trên sân thượng.

Ngoài sen và súng, trên khu vườn đẹp như “thiên đường” của chị Thúy còn trồng rất nhiều hoa hồng. Đất trồng hồng được chị trộn theo tỉ lệ: 1 đất + 1 trùn quế + 2 vốc trấu hoặc xơ dừa.

Bí quyết trồng hồng của chị Thúy đó là không bón phân mà chỉ chôn xuống đất chuối hoặc đậu thay đổi nhau, một tháng khoảng 1 hoặc 2 lần. Chuối thì vùi dưới gốc vài quả, đậu khoảng 4,5 bìa bóp nát rắc gốc rồi phủ đất.

Ai mà ngờ được sân thượng tầng 8 lại có thể trồng được hoa hồng vừa tươi tốt vừa cho hoa đẹp như thế này!
Ngoài ra, thỉnh thoảng các con uống sữa còn thừa, chị hoà loãng tưới cho cây hoặc tưới bằng nước vo gạo. Mỗi năm một lần, chị cũng bổ sung cho cây khoảng 2 lạng thịt chôn góc chậu. Ai trồng đất thì chịu khó mua phân cá về bón, hoa sẽ ra cực nhiều và đẹp. Khi tưới nước cũng nên chú ý thời tiết để thay đổi cho phù hợp.

Ảnh Internet

“Thực ra mình cũng rất bận, chẳng có thời gian mà đi ra ngoài chơi, và cũng muốn tiết kiệm thời gian để khỏi phải ra ngoài nên làm một khu vườn trên sân thượng, có cây cỏ thiên nhiên tiếp thêm năng lượng cho mình…” – Chị Thúy kể.

Có một niềm đam mê như chị Thúy sẽ giúp người phụ nữ hiện đại sống cuộc sống trọn vẹn và hạnh phúc mỗi ngày.

Bàn trà và khu vườn rực rỡ là nguồn vui nho nhỏ mỗi ngày giúp chị Thúy có thêm những năng lượng tích cực để làm tốt những việc của mình.
“Muốn làm được nhiều việc phải có sức khỏe. Mình làm việc với cái tâm của mình, làm gì cũng có độ tập trung rất cao, có kế hoạch, giải quyết từ gốc rễ chứ không làm từ ngọn. Khi làm việc thì toàn tâm toàn ý vào công việc để làm xong sớm nhất có thể, tiết kiệm thời gian để làm việc khác. Xong việc thì mình lên uống trà, thư giãn trên sân thượng.

Theo dkn

Bài liên quan