Khu vườn sân thượng tuy nhỏ nhưng BẠT NGÀN RAU TRÁI của người chồng dồn sức chăm bón cho vợ con ở Vũng Tàu

Khu vườn sân thượng nhà anh Toàn tuy không rộng lắm nhưng vẫn đủ để anh thiết kế, sắp xếp không gian trồng đủ loại rau quả sạch và tạo một góc nuôi gà.
Sau một thời gian dài trồng rau trên khu vườn sân thượng của gia đình, hiện tại anh Nguyễn Phước Toàn (Vũng Tàu) đã có thêm nhiều kinh nghiệm, thêm nhiều người bạn mới cùng chung sở thích và đặc biệt là không còn lo lắng về nguồn rau sạch cho gia đình mình.

Xuất phát từ việc mong muốn vợ con được ăn rau quả sạch hàng ngày, anh Phước Toàn bắt tay vào trồng rau trên sân thượng. Dù biết sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng niềm đam mê của anh chưa bao giờ tắt. Bởi hiện tại, khu vườn trên cao ấy đã luôn xanh mát, tươi tốt quanh năm. Khu vườn còn là nơi để các con anh có thêm không gian trong lành cho việc vui chơi, làm quen với việc trồng trọt và hiểu hơn về các loại cây.

Anh Phước Toàn có đam mê đặc biệt, đó là trồng rau cho vợ con thưởng thức.

Vợ chồng anh dành nhiều thời gian cho khu vườn.

Góc vườn nhiều cây trái trên sân thượng.

Để trồng rau trên sân thượng được an toàn cho việc sử dụng các không gian phía dưới, anh Toàn đã nhờ thợ thi công chống thấm, thiết kế khéo léo giúp việc thoát nước khi tưới rau được tốt hơn. Bên cạnh đó, anh còn nghiên cứu các vị trí trồng rau, cách sắp đặt các chậu trồng sao cho cây cối trên vườn nhận được nhiều ánh sáng nhất có thể.

Anh Toàn chia sẻ rằng, để có đất trồng rau, anh không quản ngại lên núi, lên các hốc đá do mưa lâu ngày tích nhiều đất pha cát, lá cây hoai mục để gom lại và thuê xe chở về nhà. Ngoài nguồn đất tự lấy, anh còn mua thêm đất, sàng kỹ trước khi chuyển lên sân thượng bằng ròng rọc.

Giàn mướp đắng trĩu quả.

Tranh trĩu quả

Cây chanh “được mùa” trên sân thượng.

Giàn bầu lúc lỉu.

Nho trồng trên sân thượng.

Khoảng sân thượng quanh năm xanh tốt đủ loại rau quả.

Đất trồng cây được anh Toàn trộn theo tỉ lệ 3:1:1 gồm có đất, phân bò, phân gà. Sau mỗi lần thu hoạch rau, anh lại đánh tơi đất, rắc vôi và phơi khoảng một tuần. Sau đó bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn phân và bắt đầu trồng lứa mới. Để duy trì được độ xanh tươi và có rau quả ăn thường xuyên, anh Toàn thường trồng luân phiên và liên tục ươm sẵn cây con ra các thùng xốp đợi đất phơi sẵn sàng sẽ có cây trồng ngay.

Với anh Toàn, trồng rau chỉ cần đam mê, yêu thích thực sự, ai cũng có thể trồng được vườn rau tươi tốt. Trước đây anh Toàn từng trồng ở ban công. Vì nhu cầu ăn rau sạch của gia đình tăng lên nên anh quyết định cải tạo, dọn dẹp sân thượng để trồng. Những lúc rảnh rỗi, anh Toàn lại dành thời gian đọc thêm kiến thức trồng rau trên mạng, lắng nghe chia sẻ của mọi người có chung sở thích trên các hội nhóm để rút ra những bài học hữu ích cho riêng mình.

Niềm vui khi thu hoạch bội thu trên khu vườn.

Cà chua.

Các loại rau.

Thu hoạch rau quả.

Vợ chồng anh Toàn cũng khá bận rộn với công việc chính nên nhiều khi, anh lại nhờ sự giúp đỡ trông nom, chăm sóc vườn rau từ ông bà. Tuy nhiên, anh không để lỡ cơ hội vào những dịp cuối tuần, khi cả nhà bên nhau, anh lại dành thời gian nhiều hơn cho gia đình, động viên vợ con cùng lên vườn chăm sóc không gian xanh. Niềm vui của ông bố luôn giản dị và ấm áp như thế.

Bầu trên giàn sai quả.

Ngoài vườn rau, anh Toàn còn thiết kế chuồng gà trên diện tích 8m2. Anh khéo léo chia ngăn, chia tầng để nuôi được khoảng 50 con gà. Anh Toàn chia làm 8 chuồng với nhiều kích thước khác nhau để tiện chia các lứa gà và tách gà khi phát hiện có con bị b.ệ.n.h. Chuồng gà hiện tại cũng là nguồn cung cấp thực phẩm sạch từ thịt đến trứng cho gia đình anh.

Bên cạnh đó, anh Toàn chọn cách mua chế phẩm Balasa về ủ cùng cám ngôn và cám gạo để xử lý phân gà. Bên trong chuồng thì anh mua trấu về rải lớp dày gần 10cm và rắc lớp chế phẩm đã ủ. Cách này giúp hủy mùi hôi từ phân gà, giúp môi trường nuôi gà được khô ráo.

Anh Toàn còn nuôi thêm gà lấy thịt và lấy trứng.

 

Anh chia thành nhiều ngăn để nuôi gà nhiều lứa khác nhau.

Sau khoảng vài tháng, anh Toàn lại thu lớp đệm này để làm nguyên liệu trộn cùng phân bò bón cho rau. Rau quả trên sân thượng ăn không hết anh cũng hái cho gà ăn. Nhờ những cách làm đơn giản ấy, khu vườn trên sân thượng trở thành nơi tuyệt vời để anh giải tỏa căng thẳng mỗi khi công việc bận rộn, là nơi các thành viên trong gia đình gắn kết, yêu thương nhau hơn.

Bài liên quan