Không chỉ tẩy giun, trừ sán quả nhót còn là bài thuốc tuyệt vời chữa bệnh viêm xoang

Những ngày đầu hè Việt Nam lại vui mừng khi sắp có một thần dược để chữa bệ.nh viêm xoang, hen phế quản và nhất là khả năng tẩy giun sán từ quả nhót.

Quả nhót là thức quà quen thuộc mỗi khi hè đến, có vị chua chua, chan chát đã gắn bó với biết bao thế hệ người Việt. Từ xa xưa, dân gian đã sử dụng nhót trong một số bài thuốc cổ truyền chữa viêm xoang, hen phế quản, hen suyễn mạn tính. Hạt nhót còn có công dụng chính là sát khuẩn, trừ giun sán.

Quả nhót bài thuốc tuyệt vời từ Đông y

Khi thấy quả nhót vào mùa, mọi người chỉ nghĩ ăn cho ‘đã thèm’ nhưng thật ra đang đưa vào cơ thể một loại nhân sâm quý hiếm để phòng bệ.nh đấy.

Giá trị tuyệt vời mà quả nhót mang đến cho sức khỏe

Đông y cho rằng quả nhót có vị chua, chát, tính bình, vào các kinh phế đại tràng, có tác dụng chỉ ho, trừ đờm, bình suyễn, chỉ tả. Lá có vị chát có tác dụng chỉ ho, bình suyễn, giảm sốt. Nhân hạt nhót có tác dụng sát khuẩn, trị giun sán. Liều dùng hằng ngày với quả 8-12g (5-7 quả khô), lá tươi 20-30g, lá và rễ (khô) 12-16g. Dùng ngoài dưới dạng nước tắm, rửa mụn nhọt, không kể liều lượng.

Không chỉ ở quả và hạt, hội Đông y còn cho biết từ thân đến rễ của loại cây này đều có mang vị thuốc quý hiếm để chữa bệ.nh.

Có thể sử dụng quả nhót trong những bài thuốc như sau:

Bài thuốc chữa viêm mũi, viêm xoang

Theo các tài liệu Đông y, quả nhót vị chua, chát, tính bình, có thể dùng để trị các chứng ho hen, viêm xoang, tiêu viêm, giảm đau.

Dùng hoa nhót tươi và búp cây đa lông, kết hợp 2 vị thuốc lấy liều lượng bằng nhau, tán nhỏ, uống mỗi lần dùng 8g, ngày uống 2 lần với rượu nhạt.

Chữa dứt điểm bệ.nh viêm xoang

Bài thuốc chữa hen phế quản

Hoa cúc bách nhật (hay còn gọi là hoa nở ngày) 6g, tỳ bà diệp 6g, quả nhót 10g. Các vị thuốc cho vào sắc với 400ml nước, đun nhỏ lửa, sắc đặc còn khoảng 200ml nước thuốc, chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống liền 5-7 ngày liên tục.

Bài thuốc chữa phong thấp, đau nhức khớp

Rễ cây nhót 120g, hoàng tửu 60g, chân giò lợn 50g, đổ nước vào hầm. Ăn thịt uống nước. Có thể lấy rễ nhót ngâm rượu uống vào bữa cơm một chén nhỏ 20-25ml. Với món ăn này bạn không cần phải ăn hàng ngày có thể cách vài ngày dùng 1 lần sẽ mang đến hiệu quả rất tốt.

Đau nhức xương khớp cũng khỏi nhờ quả nhót

Nhân hạt nhót có tác dụng s.á.t khuẩn, trị giun sán

Hạt nhót có công dụng chính là s.á.t khuẩn, trừ giun sán. Khi ăn nhót mà nhai nhân hạt bên trong cũng rất tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể sử dụng hạt nhót để chữa gan lách sưng đau theo công thức sau:

Dùng hạt nhót 10g, đem giã nhỏ, nghệ đen 8g. Đem sắc nước uống hàng ngày.

Khi sử dụng các bài thuốc từ quả nhót bạn cần phải hết sức lưu ý. Vì tính chua, chát nổi bật ở mỗi trái nhót xanh có thể làm tăng axit trong dạ dày, gây ảnh hưởng hệ thống tiêu hóa, gây đau dạ dày, v.i.ê.m l.o.é.t dạ dày. Hơn nữa các bài thuốc đều có sự kết hợp của một số thảo dược khác, khi sử dụng cần phải đảm bảo liều lượng để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng. Hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia khi sử dụng bất cứ bài thuốc nam nào để chữa bệ.nh.

Theo webtretho

Bài liên quan