Khoa học nói: Muốn yêu đời hơn – hãy ngửi mùi hôi nách của nam giới!

Nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan chỉ ra rằng, hít hà hương hôi nách của nam giới vui vẻ sẽ khiến nữ giới trở nên hạnh phúc hơn.

Mùa thu – mùa của những nỗi buồn man mác – buồn mà không hiểu vì sao tôi buồn. Vậy phải làm gì để chống chọi lại với nỗi buồn ưu phiền cứ đeo bám “vô cớ” này đây.

Bạn cho là ta nên đi ăn, đi chơi… ư? Nhưng sự thật là nó cũng không làm bạn vui trở lại ngay được đâu, mà cách khiến bạn yêu đời nhanh nhất lại chính là… ngửi mùi hôi nách của một nam nhân vui vẻ.

Nghe có phần kinh dị và khó tin phải không nhưng đây là kết quả được đưa ra bởi các nhà khoa học thuộc ĐH Utrecht (Hà Lan).

Theo đó, giáo sư tâm lý Gun Semin và đồng nghiệp đã nhận thấy việc sử dụng khứu giác đóng vai trò lớn trong quá trình tiến hóa của loài người. Nếu nữ giới ngửi thấy mùi cơ thể nam giới với tâm trạng tốt, họ sẽ có cảm giác tích cực hơn.

Để đưa ra kết luận này, giới nghiên cứu đã thu thập mẫu mồ hôi của 12 nam nhân – không hút thuốc, không bị rối loạn tâm lý, không sử dụng bất kỳ dược phẩm nào.

Trong thời gian này, họ cũng sẽ được yêu cầu không sử dụng rượu, ăn thực phẩm có mùi hay sex. Họ sẽ được xem các đoạn băng giải trí hoặc gây sợ hãi, phần mồ hôi toát ra sẽ được thu thập lại, phân loại.

Ảnh internet

36 đối tượng là nữ giới không rối loạn tâm lý, không mắc bệ.nh hô hấp cũng sẽ được yêu cầu nhận biết mùi, tín hiệu cảm xúc thông qua từng mùi mồ hôi nam giới thu được lúc sợ hãi, vui vẻ…

Lúc này giới nghiên cứu sẽ phân tích biểu hiện khuôn mặt của nữ giới tham gia. Kết quả là, những người tiếp xúc với mẫu mồ hôi nam giới có tâm trạng không tốt sẽ xuất hiện nhiều cái cau mày hơn.

Cùng với đó, các chuyên gia cũng nhận thấy vùng não trung gian liên kết với nỗi sợ cũng bị kích thích mạnh khi nữ giới ngửi phải mùi mồ hôi sợ hãi.

Ngược lại, khi được tiếp xúc với mùi mồ hôi lúc hạnh phúc của nam giới – phần cơ mặt của nữ giới trở nên giãn nở tuyệt đối, xuất hiện nụ cười chân thật, không giả dối Duchenne, tâm trạng cũng trở nên tích cực hơn.

Giáo sư tâm lý Gun Semin đã chia sẻ rằng: “Mồ hôi hạnh phúc giống như nụ cười – có khả năng lây nhiễm vậy.

Thế nên, việc tiếp xúc với mùi mồ hôi ở người có tâm trạng tốt sẽ giúp người nhận vui vẻ, hạnh phúc hơn”.

Tuy nhiên ngược lại, nếu vô tình hít phải mùi hương của người “không vui”, người tiếp nhận cũng cảm thấy tiêu cực. Và hương thơm từ mùi hôi nách của nam giới sẽ càng có tác động mạnh tới nữ giới”.

Nghiên cứu được đăng tải trên Association for Psychological Science.

Theo Trí thức trẻ

Bài liên quan