Khoa học chứng minh: Xưng hô mày-tao trong QH vợ chồng, nguy cơ ly hôn cao gấp vạn lần

Chuyện xưng hô giữa vợ và chồng xưa nay vẫn xuất phát từ tình cảm. Tôi và chồng yêu nhau được hơn 4 năm rồi cưới. Lẽ ra anh sẽ là một người chồng tuyệt vời nếu như không có tính nóng nảy và những lần anh xưng mày tao với vợ.

Hôm trước nè các chị vợ chồng em cãi nhau vì chuyện chăm con, lần này lão giận quá xưng mày tao với em, thấy thế em cũng xưng mày tao lại. Giận quá lão quay sang ƬӓƬ em 1 cái ngã lăn rồi, em chạy vào phòng khóc một trận rồi cả tuần nay không nói không rằng với lão. Lão thì cứng mồm cứ вãо lão không sai vì lão lớn hơn em 2 tuổi nên có quyền xưng mày còn em thì không. Thế là 2 vợ chồng chiến trang lạnh suốt mấy ngày, con cũng gửi nhà nội giữ. Em buồn lắm các chị mới cưới nhau có mấy năm mà đã thế này thì lâu dài không biết sao nữa.

ảnh minh họa

Mà không phải chỉ riêng hoàn cảnh của vợ chồng em thôi đâu ạ, những cặp vợ chồng khác cũng rất nhiều cặp như thế.

Những lúc bình thường, vợ chồng có thể gọi anh xưng em, “ông xã”, “bà xã”, “cậu”, “tớ”… nhưng những lúc cãi cọ lại xưng “cô – tôi”, “anh – tôi”. Những cách xưng hô vợ chồng này cơ bản là có thể chấp nhận được. Nhưng đôi lúc nóng nảy, vợ chồng gọi nhau là “mày – tao”. Đây là lúc cả hai không thể kiềm chế được cảm xúc của bản thân và có những suy nghĩ bóc đồng.

Thực tế cho thấy có đến 99% người vợ hoặc người chồng cho rằng bản thân cảm thấy bị tổn thương khi bị người bạn đời từng đầu gối tay ấp gọi mình là “mày” xưng “tao”. Nhiều người còn tỏ ra không thể tha thứ cho việc “nhỡ miệng” này của người bạn đời, họ cho rằng một khi đã không còn tôn trọng nhau thì cũng nên chia tay. Thậm chí họ còn xem đó là sự χύс рʜạм làm ảnh hưởng đến hạnh phúc tình cảm mặn nồng bấy lâu gây dựng nữa.

Tuy nhiên bên cạnh những cặp đôi không thể chấp nhận cách xưng hô trong QH vợ chồng như thế này thì một số khác lại có ý kiến hoàn toàn ngược lại. Vì các chuyên gia tâm lý cho rằng, nhiều người vẫn ngụy biện rằng vợ chồng quan trọng là ăn ở với nhau thế nào chứ không quan trọng trong cách xưng hô. Ngôn ngữ tuy là cái vỏ, tình cảm mới là cốt lõi nhưng không phải muốn gọi thế nào cũng được.

Cách xưng hô mày – tao dưới nhiều góc nhìn

Đúng lý mà nói cách xưng hô là một cách thể hiện tình cảm trong cuộc sống vợ chồng, không chỉ là tình cảm nó còn thể hiện nếp văn hóa, mức độ hòa hợp trong đời sống hôn nhân. Cũng từ cách xưng hô trong QH vợ chồng ta có thể thấy rõ sắc thái, tình cảm vợ chồng như yêu thương, giận dỗi hay xung đột. Khi xưng hô anh – em sẽ thấy vợ chồng tình cảm hơn rất nhiều. Vợ chồng xưng hô mày tao khi nào thì “được phép”. Theo chuyên gia tâm lý, cho dù ngay cả khi cãi nhau vì bất cứ lý do gì và ai đúng, ai sai thì vợ chồng cũng không nên xưng hô “mày – tao” với nhau.

Vì sao xưng hô mày – tao trong hôn nhân là không nên?

Bởi một lý do vô cùng đơn giản là cách xưng hô mày tao sẽ khiến cả hai cảm thấy mình bị coi thường, không được tôn trọng, làm cho mâu thuẫn bị đẩy lên cao, tình cảm vợ chồng nhạt dần. Thậm chí ngay cả khi hai vợ chồng trấn tĩnh lại có cố gắng thế nào cũng khó xóa mờ sự tổn thương do câu xưng hô kia gây ra. Lúc nóng giận dù một câu nói thôi cũng đủ làm tan nát tất cả mọi nổ lực vun đắp trong hôn nhân các chị à. Chưa kể nếu cứ cãi nhau là xưng hô mày – tao thì lâu dần sẽ biến thành thói quen, và cứ như vậy sẽ khiến vợ chồng trở nên coi thường nhau thực sự.

Em muốn khuyên tất cả các cặp vợ chồng là nên nhường nhịn dung hòa và bao dung cho nhau mà sống. Đôi khi tôn trọng nhau trong cách xưng hô chính là nguyên tắc để tránh xung đột kéo dài, cũng như hạn chế những mẫu thuẫn không đáng có trong cuộc sống vợ chồng đấy ạ.

theo webtretho

Bài liên quan