Gia đình hơn 30 năm sống biệt lập trên đảo giữa hồ Trị An, không điện, không hàng xóm

Đã hơn 30 năm sống trong cảnh không điện, thế nhưng gia đình ông Long vẫn bám trụ trên hòn đảo Năm Bầu.

Cuộc sống không đıệɴ, nhưng vợ chồng ông Long vẫn bám trụ trên đảo Năm Bầu (Đồng Nai) hàng chục năm qua. Nhiều người không khỏi bất ngờ khi chứng kiến cảnh 2 vợ chồng với khu vườn ngập cây trái quanh năm cho nguồn thu chính là điều và xoài…

Ảnh Internet

Đảo Năm Bầu, nằm giữa hồ Trị An, rộng khoảng 4 ha. Đảo vốn là gò đất còn sót lại sau khi ngăn dòng chảy sông Đồng Nai làm nhà máy thủy đıệɴ vào năm 1984.

Ảnh Internet

Trên đảo Năm Bầu có duy nhất gia đình ông Nguyễn Văn Long (62 tuổi, quê Long An) sinh sống.

“Những năm 80, vợ chồng rời quê lên vùng đất này lập nghiệp. Gia đình đi cưa cây thuê rồi dựng chòi trồng bắp, đậu, lúa… Đến khi hồ Trị An hình thành, chỗ tôi ở trở thành đảo như bây giờ”, ông Long chia sẻ.

Ảnh Internet

Cuộc sống của gia đình ông những ngày đầu giữa vùng nước mênh мôɴġ đầy khó khăn. “Ruộng thành hồ, tôi trồng bắp, mía… trên đảo nhưng cũng thất thu. Cảnh sống không đıệɴ, biệt lập buồn nhưng tôi vẫn bám trụ ở đảo, chứ đi nơi khác không có tiền mua đất còn khó hơn”, người đàn ông tuổi lục tuần nhớ lại.

Cái tên đảo cũng không do ông đặt. Vợ ông tên thường gọi là Năm, khi ấy đang có bầu, vì vậy, nhiều người sang thường gọi tên Năm Bầu cho dễ phân biệt với nhiều đảo khác ở hồ Trị An.

Hai vợ chồng ông sau đó chuyển sang trồng điều vì hợp thổ nhưỡng trên đảo.

“Khoảng ba tháng đầu năm điều vào mùa trái chín. Ngày nào tôi cũng đi nhặt quả, tách lấy hạt rồi phơi khô”, bà Trần Thị Thanh Nɡа (57 tuổi, vợ ông Long) cho biết.

Ảnh Internet

Hiện, 3 ha trồng điều hơn chục năm tuổi thu được ba tấn hạt mỗi năm, là nguồn thu nhập chính của gia đình. Ngoài ra, hai vợ chồng còn trồng thêm xoài, mỗi năm hái hai vụ. Ở quanh đảo thì trồng tràm vừa để lấy gỗ và tránh xói mòn, sạt lở.

Ảnh Internet

Đảo Năm Bầu cách bờ khoảng 5 km, đi lại chỉ bằng thuyền. “Trước kia tôi đi thuyền gỗ мấƬ hơn nửa tiếng. Gần đây thì mua được xuồng máy để tiện chở nông sản, trái cây đi bán và mua nhu yếu phẩm cần thiết”, bà Nɡа nói.

Ảnh Internet

Hai vợ chồng có ba người con, hai con gái đã đi lấy chồng. Cậu con trai lấy vợ cũng lên bờ thuê nhà ở ngay gần đảo. “Đứa cháu nội tên Hiếu, 4 tuổi, ở đây từ lúc mới sinh nên không muốn rời đảo. Mỗi sáng, tôi chèo thuyền đưa cháu vào học mẫu giáo rồi đi chợ luôn”, bà Nɡа cho biết.

Hơn 30 năm sống ở đảo nhưng bà Nɡа vẫn chưa biết bơi. Dù vậy, bà biết cách chèo thuần thục để đảm bảo an toàn. Trời mưa gió thì mới dùng xuồng máy đi lại.

Ảnh Internet

Những lúc rảnh, ông Long thả lưới và chờ đến sáng hôm sau gỡ cá. Tuy nhiên, vào mùa nắng, giăng cả đêm cũng chỉ được vài cân cá. Mùa mưa, cá vào lưới nhiều, vợ ông mang ra chợ bán ĸıếм thêm thu nhập.

Ảnh Internet

Mỗi chiều, hai ông cháu đều ra hồ tắm. Theo ông Long, nước trong hồ sạch nên dùng được trong cả sinh hoạt và tưới tiêu.

Ảnh Internet

Cuộc sống của hai vợ chồng già trên đảo như thêm phần êm đềm với hình ảnh đàn gà chạy lon ton trước sân.

Ảnh Internet

Buổi trưa hoặc chiều tối, gia đình quây quần trong căn nhà gỗ xem tivi hoặc tách hạt điều… Nguồn đıệɴ có được từ những tấm pin mặt trời lắp trên trần nhà.

Ảnh Internet

“Chỉ có Tết thì tôi về quê còn lại quanh năm trên đảo. Ở đâu quen đấy, nơi này không khí trong lành, thoải mái, ít xô bồ nên thích lắm. Con cái cũng lớn, có cuộc sống riêng nên tôi càng muốn ở mãi trên đảo thôi”, ông Long chia sẻ.

Theo langnhincuocsong

Bài liên quan