Cứ tưởng yêu lâu thì mới giống nhau thì ra bạn thân cũng “giống nhau như hai giọt nước”

Nhìn ngắm những bức ảnh chụp chung của các cặp bạn thân, cộng đồng mạ.ng phải “dụi mắt” liên tục vì sự giống nhau đến ngỡ ngàng, thậm chí nhiều người còn nói đùa họ chính là “chị em sinh đôi khác cha khác mẹ”.

Từ trước đến giờ, nhiều người vẫn nói rằng các cặp đôi yêu nhau càng lâu càng giống nhau, hoặc các cặp vợ chồng có tướng phu thê vì có nét hao hao. Không chỉ thế, những cặp bạn thân chơi với nhau càng lâu thì cũng sẽ càng giống nhau như đúc.

Vậy tại sao lại có sự giống nhau này? Không phải tự nhiên trong một mối quan hệ bạn bè, hai người vốn xa lạ lại giống nhau đến vậy, nguyên nhân được nhiều đôi bạn lý giải chỉ có thể là vì… chơi quá thân với nhau nên họ bị ảnh hưởng từ cách trang điểm cho đến gu thời trang của nhau.

Và trường hợp của 2 cô bạn dưới đây sẽ minh chứng cho việc, chơi càng thân càng trở nên giống nhau. ”Có bạn nào chơi với nhau lâu, mà càng ngày càng giống nhau như chị em sinh đôi chưa? Giống từ cách ăn mặc, đến cách nói chuyện hay suy cũng giống nhau nốt… Nếu có thì hãy khoe ảnh để cùng ngắm đi”.

Ảnh internet

Nhiều khi ra đường, hai cô bạn này còn bị mọi người nhầm lẫn là cặp song sinh cũng bởi vì hao hao giống nhau, khi hỏi ra mới biết những cô gái này không phải chị em ruột thịt, không họ hàng, chỉ có tình bạn khăng khít nhiều năm.

Như “gãi đúng chỗ ngứa”, cộng đồng mạ.ng lập tức đưa ra nhiều lời bình luận đồng ý với việc, càng dính với nhau, đôi bạn sẽ ngày càng có nét giống, chẳng khác gì sinh đôi:

– Có ai chơi chung với nhau mà bị nhầm là chị em sinh đôi không nhỉ, mình với con bạn thân toàn được nhận xét như vây.

– Chả giống gì cả nó làm gì đủ trình xinh bằng mình.

– Chắc có vẻ hợp tính điên khùng nên mới chơi với nhau đến tận 4 năm. Giống nhau thì cũng có nhiều người nói lắm, không biết có phải như người ta thường nói là chơi với nhau càng lâu thì khuôn mặt sẽ càng giống nhau hay không, lúc trước hai đứa còn thường bị gọi lộn tên, mỗi lần vậy chỉ biết la làng lên thôi. Khó hiểu nhỉ!

– Chúng ta cũng đã từng bị nghĩ là sinh đôi dù ăn mặc tóc tai hay trang điểm đều khác nhau.

– Chơi chung hơn 15 năm rồi mà khi nào mình cũng hơn nó cả chục kí thì làm sao mà giống nổi.

– Trước đây đi học, giờ đi làm cùng nhau ai cũng kêu tao vs nó là chị em, nghe cũng thích thích.

– ….

Các nhà khoa học đến từ Stanford, Duke, và Đại học Wisconsin – Madison đã tiến hành thí nghiệm so sánh di truyền của khoảng 5.500 thanh thiếu niên Mỹ. Kết quả cho thấy, các cặp bạn thân được tìm ra có nhiều điểm giống hệt nhau về mặt di truyền hơn so với các cặp ngẫu nhiên của những người lạ mặt.

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, sự giống nhau về di truyền có thể một phần là do kết quả của “sự đồng nhất xã hội”. Quá trình này chủ yếu giống như sự thu hút của sự đồng nhất. Hiểu đơn giản rằng con người tự nhiên bị cuốn hút bởi những người khác có những đặc điểm tương tự do di truyền giống mình chẳng hạn như chiều cao, BMI và trí tuệ.

Tuy nhiên, các tác giả cũng cho biết rằng, không hẳn là do các yếu tố di truyền học dẫn đến việc chơi thân với nhau sẽ giống nhau mà các cấu trúc xã hội bên ngoài cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải thích lý do tại sao bạn bè lại có khuynh hướng giống nhau về mặt di truyền.

Theo lý thuyết này, hai người có thể có sự tương đồng trong mặt di truyền học bởi cùng là thành viên của cộng đồng, hoặc cùng học tại một trường học mà có nhiều người đến từ những địa phương giống nhau. Vì vậy, bạn có thể bị lôi cuốn bởi những người có chung môi trường và hoàn cảnh sống giống bạn. Bằng chứng của nhận định trên là hầu hết những người chơi thân với nhau dường như chưa từng chọn chơi với nhau từ lúc vừa bắt đầu gặp mặt, hoặc có thể họ xuất thân ở những nơi khác nhau nhưng bị ảnh hưởng nhiều bởi cấu trúc xã hội.

Tác giả chính của nghiên cứu Benjamin Domingue cho biết: “Con người hầu hết đều chủ động lựa chọn xung quanh mình những người giống họ, hoặc có thể khi chơi thân với nhau, họ sẽ giống nhau bởi các yếu tố không liên quan tác động, chẳng hạn như các cấu trúc xã hội, mà tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng”.

Và các cặp bạn thân được dân mạ.ng nhận xét rằng họ là “chị em trong một nhà” hay là “những cặp song sinh khác cha khác mẹ” sau đây chính là minh chứng rõ nét nhất cho điều này.

Ảnh internet

 

Ảnh internet

 

Ảnh internet

 

Ảnh internet

 

Ảnh internet

 

Ảnh internet

 

Ảnh internet

 

Ảnh internet

 

Ảnh internet

 

Ảnh internet

 

Ảnh internet

 

Ảnh internet

Đây chính là lí do bạn bè chỉ nên quan trọng chất lượng, đừng nhìn số lượng

Chơi càng thân thì càng giống nhau là có thật, đó là tình bạn kết tinh của sự đồng điệu trong tính cách, lối sống, sự thấu hiểu từ sâu bên trong. Là khi người kia chỉ mới suy nghĩ thôi, chưa nói thì người này đã biết trong đầu người bạn đó đang nghĩ gì.Tình bạn vốn dĩ đã đẹp nhưng sẽ đẹp hơn nữa nếu bạn tìm thấy cho mình một người bạn thân không chỉ giống nhau trong tính cách mà tự nhiên vì chơi lâu quá nên giống cả ngoại hình.

Theo Thể Thao Văn Hóa

Bài liên quan