Còn trẻ mà mắc chứng hay quên về già đủ thứ b.ệnh nhưng ăn dưa chuột là có thể phòng ngừa

Nói trước quên sau là chứng b.ệ.nh mà ngày càng trẻ hóa, vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Dưa chuột sẽ giúp bạn được đó.

Suy giảm trí nhớ ng.uy hi.ểm thế nào?

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa T.âm Th.ần k.inh, b.ệ.nh viện Lão khoa Trung ương, suy giảm trí nhớ là dấu hiệu đầu tiên và thường gặp nhất của các b.ệ.nh thoái hóa th.ần k.inh (như sa sút trí tuệ).

Ban đầu, người b.ệ.nh chỉ giảm trí nhớ gần, thường quên điều mình vừa nói và các công việc cần làm… Trong giai đoạn sau, người b.ệ.nh giảm trí nhớ dài, bị hoang tưởng, rối loạn cảm xúc, tổn thương ngôn ngữ, mất khả năng sinh hoạt hàng ngày.

 

Ảnh minh họa

Nhịp sống hiện đại, gấp gáp, nhiều áp lực và thói quen sử dụng thức ăn nhanh, lạm dụng rư.ợu bi.a, th.u.ốc lá… khiến đầu óc kém minh mẫn.

Đặc biệt, khi b.ệ.nh biểu hiện rõ rệt và tiến triển thành các b.ệ.nh sa sút trí tuệ, Parkinson, Alzheimer… thì khả năng phục hồi rất khó.

Dưa chuột – thần dược của chứng b.ệ.nh hay quên.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng ăn dưa chuột (dưa leo) có thể ngăn ngừa mất trí nhớ liên quan đến lão hóa, nhờ vào fisetin, một loại flavonol có trong loại quả này.

Các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu sinh học Salk (Mỹ) gần đây đã thực hiện một nghiên cứu trên động vật sử dụng những con chuột có khuynh hướng di truyền như b.ệ.nh Alzheimer.

Họ phát hiện việc cho những con vật này uống một liều fisetin hằng ngày sẽ khiến ký ức của chúng không bị suy giảm như bình thường.

Flavonol cũng có tác dụng đối với những động vật khỏe mạnh không mắc b.ệ.nh Alzheimer. Những con chuột khỏe mạnh được điều trị bằng flavonol từ thực vật cũng cho thấy sự cải thiện về khả năng ghi nhớ mọi thứ.

Do đó, khả năng ngăn chặn mất trí nhớ do fisetin có thể có ý nghĩa lớn đối với b.ệ.nh nhân mắc b.ệ.nh.

Bên cạnh đó, Fisetin là chất có thể được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Dưa chuột và dâu tây chứa lượng hợp chất cao nhất.

Những công dụng tuyệt vời khác của quả dưa chuột.

Ngăn ngừa u.ng th.ư: Ngoài chất chống oxy hóa, dưa chuột còn có các hợp chất gọi là cucurbitacin và một nhóm chất dinh dưỡng được gọi là lignans, đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bạn khỏi b.ệ.nh u.ng th.ư. Fisetin flavonoid được tìm thấy trong dưa chuột có thể giúp làm chậm sự tiến triển của u.ng th.ư tuyến tiền liệt.

Tăng cường sức khỏe của xương: Dưa chuột có nhiều vitamin K có thể cung cấp cho bạn khoảng 19% lượng vitamin cần thiết hằng ngày.

Vitamin K giúp hình thành các protein cần thiết để làm cho xương và mô khỏe mạnh cũng như giúp đông máu đúng cách.

Hỗ trợ giảm cân: Thay thế đồ uống có đường, đồ uống thể thao và nước ngọt, uống nước dưa chuột có thể giúp bạn giảm một số lượng calo lớn từ chế độ ăn uống. Nó làm tăng sự trao đổi chất của bạn và kiềm chế sự thèm ăn.

Tốt cho sức khỏe t.im:Dưa chuột chứa hàm lượng kali cao tốt cho việc điều hòa huyết áp. Kali hoạt động như một chất điện giải giúp điều chỉnh các chức năng của tế bào.

Nó cũng hỗ trợ trong việc chăm sóc hệ thống th.ần k.inh, co bóp cơ bắp, và chức năng t.im. Ngoài ra, dưa chuột có chứa chất xơ có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ cholesterol trong động mạch và ngăn ngừa tắc nghẽn t.im.

Theo WTT

Bài liên quan