Con thành công hay không, tất cả nhờ vào bố, nên mẹ có réo về nhà sớm đừng cằn nhằn

Không phải mẹ mà bố là người quyết định tương lai của con. Con có thành công hay không là nhờ tất cả vào bố.

Con hư tại mẹ cháu hư tại bà, từ bao đời việc dạy con được mặc định là việc dành riêng cho phụ nữ. Do đó, con cái lỡ có hư hỏng không nên người, mẹ là người chịu trách nhiệm còn người bố thì… “vô can”. Tuy nhiên, con cái có nên người hay không lại phục thuộc rất nhiều vào bố.

Ảnh minh họa 1

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, con cái càng gần gũi bố nhiều sẽ thông minh và hạnh phúc hơn những bé ít nhận được sự quan tâm của bố.

Một nhóm các nhà khoa học Anh mà dẫn đầu là giáo sư Paul Ramchandani, đến từ Đại học Hoàng gia London đã phân tích sự tương tác của 128 người bố với những đứa con sơ sinh 3 tháng tuổi.

Một năm sau, họ đánh giá nhận thức của đứa trẻ cũng như ghi lại cảnh các ông bố đang vui chơi với con khi không có đồ chơi, quan sát những buổi đọc sách của gia đình cho đến khi đứa trẻ 2 tuổi. Khi trẻ 2 tuổi, các nhà khoa học tiếp tục đánh giá thông qua chỉ số phát triển trí tuệ tiêu chuẩn (MDI) với các nhiệm vụ như nhận dạng màu sắc, hình dạng…

Ảnh minh họa 2

Kết quả, những trẻ có bố chơi cùng nhiều hơn thường đạt điểm MDI cao hơn những bé không được gần gũi bố. Các nhà khoa học cũng nhận thấy, những người bố tham dự các buổi đọc sách của gia đình có tác động tích cực đến trí tuệ của trẻ.

Thái độ và cách ứng xử của người bố cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ. Những trẻ có bố bình tĩnh, ít lo lắng, tâm trạng thoải mái và có thái độ sống tích cực đạt điểm MDI cao hơn. Theo Giáo sư Ramchandani, những người làm bố hãy gần gũi và thường xuyên chơi đùa cùng con để tạo ra những hiệu ứng tích cực.

Một nghiên cứu khác trước đó của các nhà khoa học Đại học Harvard cũng cho biết, những đứa trẻ nhận được nhiều tình thương của bố sẽ thông minh hơn. Các nhà khoa học cho rằng, từ khi trẻ ra đời cho đến khi con tròn 3 tuổi, bé sẽ gần gũi mẹ nhiều nhất.

Tuy nhiên, từ 3 tuổi trở đi con sẽ nghiêng hẳn về bố. Và sự yêu thương của bố là yếu tố cơ bản để trẻ dễ dàng tiếp nhận sự giáo dục sau này.

Ảnh minh họa 3

Phỏng vấn 1.200 người độ tuổi từ 11-15, các chuyên gia Đại học York (Anh) đã đưa ra một số câu hỏi để đánh giá mức độ giao tiếp giữa thiếu niên với các thành viên trong gia đình và yêu cầu trẻ tự đánh giá mức độ hài lòng với cuộc sống.

Kết quả, những thiếu niên thường xuyên trò chuyện nghiêm túc với bố có mức điểm mãn nguyện với cuộc sống cao hơn những em không hoặc hiếm khi làm điều này.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là con cái không chịu ảnh hưởng từ mẹ. Cả bố và mẹ đều nên chung tay nuôi dạy, giáo dục con cái. Nhưng nên đề cao vai trò của bố, vì bố quyết định nhiều đến tương lai con cái.

Con càng gần gũi bố càng thông minh cũng như học được nhiều điều từ bố như tính quyết đoán, tính tự lập, cách đương đầu với thất bại… từ đó trẻ dễ trở thành người hạnh phúc và gặt hái thành công hơn.

Ảnh minh họa 4

Hiểu được tầm quan trọng của mình trong việc nuôi dạy con, dù bận rộn thế nào, các ông bố cũng nên dành thời gian cho con, ở bên con nhiều hơn nhé. Những gia đình có bố biết chia sẻ việc nhà với vợ cũng là gia đình hạnh phúc, các bố có muốn con mình lớn lên trong một gia đình tràn ngập tiếng cười và nhận được sự quan tâm của cả bố và mẹ hay không?

Thôi, từ nay, các ông bớt nhậu nhẹt bạn bè la cà quán xá hay ôm điện thoại chơi game để dành thời gian bên con nhiều hơn nha, có đầu tư mới có ngày hái trái ngọt. Con có thành công hay không, nhờ cả vào bố đấy. Và, còn một điều quan trọng nữa, lỡ bố đi đâu đó mà mẹ có gọi điện réo về sớm chơi với con thì cũng đừng giận dữ cằn nhằn, mẹ làm thế là vì con đấy, không phải vì bản thân mẹ đâu!

Bài liên quan