Con ‘ngủ ngày cày đêm’ mẹ cứ dùng 4 mẹo này bé không quấy khóc, ngủ ngon đến tận sáng

Trẻ sơ sinh chưa có lịch sinh hoạt ổn định như người lớn, vì thế, chúng thường có những “động thái” khác biệt như ngủ say vào ban ngày, đêm tối lại thức thao láo, không ngừng khóc quấy hay đòi được chơi đùa khiến bố mẹ m.ất. ngủ.

Điều này khiến cha mẹ thêm phần vất vả trong công cuộc chăm sóc con, vậy mẹ cần làm gì để con không còn ngủ ngày cày đêm?

Không ít chị em có con thế này thừa nhận mình luôn trong tình trạng mệt mỏi, suy nhược cơ thể, đầu bù tóc rối vì con trái giấc với lịch sinh hoạt của mẹ. Buổi sáng muốn vệ sinh cá nhân, cho con ăn hay chơi đùa với con thì bé lại cứ ngủ. Trong khi đó, buổi tối là lúc mẹ cần nghỉ ngơi, chợp mắt giây lát để phục hồi sức khỏe thì éo le thay, con cứ khóc ré lên khiến mẹ không thể nằm yên.

Ảnh internet

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hay “ngủ ngày cày đêm”. Trong đố, đa phần đều là do giờ giấc sinh hoạt của con chưa ổn định, mẹ cho con đi ngủ quá muộn hoặc xung quanh có nhiều tiếng ồn, không gian phòng không thực sự thoải mái. Để hạn chế tối đa tình trạng trẻ mất ngủ ban đêm nhưng lại mê say nhắm mắt vào ban ngày, mẹ có thể thử áp dụng những cách sau:

1. Tạo không gian yên tĩnh

Không gì quan trọng hơn là không gian xung quanh khi bé ngủ. Nhiệt độ phòng, âm thanh, ánh sáng,… tất cả đều có thể tác động và quyết định xem trẻ có dễ dàng đi vào giấc ngủ hay không. Bé quá nóng hoặc quá lạnh đều không thể ngủ ngon, vì thế mẹ nên chú ý đến nhiệt độ phòng, không mặc cho con quá nhiều áo, đắp quá nhiều chăn vừa làm tăng nguy cơ đột tử bất thường trong khi ngủ, vừa khiến thân nhiệt con tăng cao gây khó chịu, mất ngủ. Mẹ chỉ cần giữ phòng ở mức nhiệt trung bình đồng thời cho con mặc quần áo tay dài, đắp một lớp chăn mỏng là đã ổn cho bé. Phòng cùng nên được giữ yên tĩnh, chị em có thể cân nhắc mở một số loại nhạc nhẹ nhàng với âm lượng nhỏ để dỗ dành con, phòng ngủ luôn phải tối, không quá sáng nếu không giấc ngủ của bé sẽ bị ảnh hưởng.

2. Thiết lập giờ giấc sinh hoạt chính xác

Dù con có muốn ngủ nữa đến mức nào thì mẹ cũng hãy giữ vững nguyên tắc, cho con thức dậy vào đúng một thời điểm trong ngày. Đương nhiên là vào buổi tối mẹ cũng phải cho con đi ngủ theo đúng lịch, lâu dần sẽ hình thành thói quen và đồng hồ sinh học của bé sẽ tự điều chỉnh để con cảm thấy buồn ngủ vào đúng thời điểm phù hợp. Việc này cực kỳ quan trọng vì chúng sẽ tác động đến lịch sinh hoạt và tạo nên thói quen lâu dài cho bé về sau này.

3. Giúp con phân biệt sáng và tối

Tạo ra những điểm khác biệt vào ban ngày và buổi tối sẽ giúp con phân biệt được lúc nào là giờ ngủ và lúc nào là giờ phải thức dậy để sinh hoạt. Khi đánh thức bé, mẹ có thể mở cửa, bật đèn sáng lên, cho con nghe những tiếng động như tiếng của các thiết bị trong nhà (máy hút bụi, máy xay,… lặp lại nhiều lần). Tiếp đến, mẹ sẽ thường xuyên chơi đùa, trò chuyện với con, cho con ăn, tắm táp cho con vào khoảng thời gian này. Ngược lại vào ban đêm, mẹ để phòng tối, giữ yên tĩnh hoặc chỉ bật nhạc nhẹ , lâu ngày bé sẽ nhận ra sự khác biệt và nhận thức được lúc nào là khoảng thời gian thích hợp để ngủ.

Ảnh internet

4. “Đ.án.h thức” con vào ban ngày

Sau khi giúp con nhận ra những sự khác biệt, đừng ngại ngần mà hãy đánh thức con vào ban ngày thường xuyên hơn. Ban đêm, cho dù bé vẫn phải bú thêm nhưng chị em cũng có thể kéo dài cữ bú này để hạn chế đánh thức con dậy. Ngược lại vào ban ngày, hãy chăm đánh thức con cho dù con còn ngái ngủ và muốn ngủ thêm cho bé có thể quen dần.

Theo WTT

Bài liên quan