Con 13 ngày nhiễm RSV vì một nụ hôn, mẹ HN xót xa “Sau nụ hôn là cửa bệnh viện”

Sau câu nói hối hả của vị bác sĩ, chị Thúy Quỳnh tức tốc đưa con vào bệ.nh viện và những tháng ngày kinh hoàng cùng con chiến đấu với v.i.r.u.s RSV đến giờ khiến chị vẫn không thể nào quên.

Sinh con, ai cũng mong muốn con được khỏe mạnh, thế là cha mẹ đã đủ mãn nguyện và hạnh phúc. Thế nhưng, niềm vui đến với chị Phạm Thúy Quỳnh (29 tuổi, hiện đang sống tại Hà Nội) chẳng tày gang khi con gái chị chào đời mới 13 ngày đã phải nhập viện điều trị, cách ly vì bệ.nh tật. Bệ.nh tật chẳng phải đâu xa mà bởi chính sự lơ là, bất cẩn của chị mới khiến con ra nông nỗi này, để rồi mỗi khi nhớ lại, chị luôn tự trách bản thân, mồ hôi ướt đẫm vì sợ hãi.

Sau những giờ phút kinh hoàng chiến đấu bệ.nh tật, giờ con chị Thúy Quỳnh đã ổn định sức khỏe.

Chị Quỳnh chia sẻ, con gái chị được 13 ngày tuổi thì có biểu hiện bị sốt. Sau câu nói hối hả của vị bác sĩ qua điện thoại “đi viện ngay còn kịp”, chị tức tốc làm theo lời bác sĩ. Chị cũng chẳng thể ngờ con gái đã nhiễm v.i.r.u.s RSV, nguyên nhân thường là lây từ người lớn, anh chị em trong nhà bị ho, sổ mũi… gần đứa trẻ hoặc hôn hít vào miệng chúng.

Sau 7 ngày cách ly, hơn 3 ngày nữa nằm viện điều trị, cuối cùng sức khỏe của con gái chị Thúy Quỳnh cũng đã ổn định, mẹ con chị được xuất viện. Hiện tại, con gái cũng đã được hơn 3 tháng tuổi và khỏe mạnh hoàn toàn. Thế nhưng, không giây phút nào chị thôi nhớ về kí ức kinh hoàng đó, để rồi chị đã chia sẻ câu chuyện của bản thân với dòng tựa đề “Sau nụ hôn là cánh cửa bệ.nh viện” với mục đích đưa ra lời cảnh báo sâu sắc cho bất kì ai đừng mắc phải sai lầm như chị.

Được sự đồng ý của chị Thúy Quỳnh, chúng tôi xin trích nguyên văn những dòng chia sẻ:

Sau nụ hôn là cánh cửa bệ.nh viện

Con bị sốt, bác sĩ nói “đi viện ngay còn kịp”

Hôm nay chợt xem lại ảnh, tìm lại được những tấm ảnh nhìn thì bình thường nhưng lại là những kỷ niệm kinh hoàng mà mỗi lần nhắc đến quần lại ướt đẫm vì sợ.

Khi mới sinh xong mình yên chí là con khỏe bú mẹ ngon lành là cứ thế tiến lên khắc nuôi khắc lớn. Nhưng không ngờ mới 13 ngày tuổi thì con bé lên cơn sốt. Hâm hấp người một đêm, khò khè và chảy nước mũi. Mình có kế hoạch trưa hôm sau đưa con đi phòng khám tư một bác sĩ nhi nổi tiếng ở Thanh Xuân. Làm đủ mọi cách con không hết sốt, gần trưa mình gọi điện cho bác sĩ xin lịch khám. Mới hỏi ba câu ông đã bảo: đi viện ngay còn kịp. Hoảng quá, nhà một mẹ hai con, mình thì say xe nghĩ đến xe đã được non nửa túi bóng. Gọi ngay taxi, trời thì mưa, tay xốc con bé, tay kéo con lớn vào Nhi trung ương.

Vào viện con bé con vào thẳng Khoa cấp cứu chống độ.c, nhìn đứa con bé như con chuột nằm đủ thứ dây dợ kim tiêm cắm vào người mà không khóc nổi. Mình gục bây giờ ai chăm hai đứa trẻ con. Chồng đi trực tối mới vào được. Nghĩ phải cứng ! Ừ thì cứng!

Bác sĩ chẩn đoán con bé con bị nhiễm v.i.r.u.s RSV. v.i.r.u.s này với người lớn dường như vô hại nhưng với trẻ con, nhất là bọn sơ sinh thì vô cùng nguy hiểm, có thể dẫn đến t.ử vo.ng. Nguyên nhân thường là lây từ người lớn, anh chị em trong nhà bị ho, sổ mũi… gần đứa trẻ hoặc hôn hít vào miệng chúng..

Vì nụ hôn của người lớn hay sự tiếp xúc với người lạ bị bệ.nh, trẻ sơ sinh có thể mắc bệ.nh rất nặng.

Thế là chuỗi ngày cách ly bắt đầu. Con nằm phòng cách ly, hoàn toàn không gặp không thăm nom. Mỗi ngày vắt sữa 8 lần gửi vào. Nghĩ thương con ứa nước mắt. Đành ăn tống ăn tháo chỉ cầu có sữa vắt gửi vào cho con. Bố mẹ khăn gói thuê hai cái giường trong nhà khách bệ.nh viện. Cả ngày chỉ có ăn và vắt sữa. Đến 11h trưa hàng ngày chạy lên hội trường nghe ngóng tin tức của con. Mỗi đứa trẻ con được nhận xét tình hình tầm hai phút. Từng ông bố bà mẹ mắt nhìn vào bác sĩ đọc tên con như nuốt được bác sĩ vào bụng. Mỗi người cầm một cái điện thoại, kẻ ghi âm, người quay lại lúc bác sĩ nhận xét đến con mình. Đoạn video hay ghi âm ấy cả ngày bố mẹ xem đi xem lại đến thuộc lòng. Như vậy thì cảm thấy mình gần con thêm một chút.

Nghĩ đến những đứa trẻ sinh ra bố mẹ vỗ về cả ngày mà còn khóc. Đằng này con mình cả ngày cả đêm nằm chơ vơ một mình, cả người không quần áo không tã ủ, duy nhất cái bỉm trên người với chằng chịt dây truyền, máy thở mà xót xa phát khóc. Tự trách mình lơ là lúc nào làm con nhiễm bệ.nh.

Nghe tin của con xong người khóc người cười. Mình vẫn nhớ như in hàng ngày nghe về con: môi hồng, tim đều, tự thở, con ăn 80 mI sữa. Vậy là mừng rơi nước mắt.

Tháng ngày vắt sữa không ra nhưng nước mắt đã chảy trước rồi

Nằm trong nhà khách mỗi phòng hai ba chục ông bố bà mẹ. Mẹ nào cũng kì cạch cả ngày hết rửa máy hút sữa lại vạch áo nặn bóp. Áo tốc tận cổ chẳng thấy ngại ngần. Mỗi bà một góc. Bà dùng máy bác nặn tay hì hục từ sáng sớm đến đêm khuya. Cữ này chưa xong cữ khác đã đến. Thật kinh hoàng. Ăn dồn dập để có sữa thật nhanh. Nước với sữa uống liên tục mong đủ sữa. Nhưng bao đêm không ngủ với những đĩa cơm suất nguội ngắt và những lo lắng liên miên làm bao mẹ mất sữa. Vậy là sữa vắt không ra mà nước mắt chảy trước rồi.

Mẹ nào nhà gần thì ăn cơm cháo nhà gửi. Mẹ nào ở xa thôi đành cơm đường cháo chợ qua bữa để có sữa cho con. Vẫn nhớ mãi những mẩu chuyện ngậm ngùi: nay con em ăn được 3ml. Vậy là sống rồi.

Nằm trong đây mẹ nào có người thân thì đỡ. Mẹ nào nhà neo người bố ở nhà chăm đứa lớn và cày tiền gửi vào thì một mình làm tất, vất vả cực kỳ. Quan trọng là tinh thần suy sụp. Nhà có kinh tế thì còn trụ được. Nhà khó khăn thật sự quá khổ.

Thời gian ấy không được gặp con nhưng không ai dám rời nhà khách một bước vì sợ mình đi là có tin về con. Mà ai nhận được loa gọi gặp con là khóc từ lúc đi đến lúc về. Vì như thế là con chuyển nặng. Là gặp để bác sĩ lên tinh thần.

Sợ nhất là cái m.áu lạnh của các anh taxi. Sao những trường hợp ấy các anh ấy lại nhạy thế. Nhạy như kền kền ăn xác. Những ca ấy mẹ vừa bước ra khỏi phòng tư vấn các anh ấy đã chạy theo xin đám. Ôi đáng sợ! Còn thật nhiều những trái ngang trong những ngày ấy.

Ứa nước mắt nhìn con dây xông lủng lẳng trên mép sau 7 ngày cách ly

Qua 7 ngày thì con được ghép mẹ. Mỗi buổi chiều lại có mấy người được gọi ghép mẹ. Ai cũng mong đó là mình. Nghe tiếng è è è của loa giữa trưa là ai nấy giật thót không dám thở. Vì nghe tên con một là chuyển nặng hai là được ghép mẹ. Mẹ nào được ghép là cuống cuồng thu xếp 1 khăn bông và 1 bộ quần áo, bỉm mang cho con. Bác sỹ tắm xong là mẹ được gặp.

Lại chờ. Đến lúc bác sĩ bế con ra. Nó xanh như đít nhái. Mồm tái bợt. Lủng lẳng cái dây xông dán trên mép cắm sâu vào miệng. Trán với má toàn những vết băng dính mới bóc đỏ ửng. Người con bé lẩy bẩy như chó con dấp nước. Sợ phát khóc. Nhưng cuộc chiến giờ mới bắt đầu. Chiến đấu với bệ.nh tật và chiến đấu với các mẹ khác để tranh giường ….

Nhìn con sơ sinh bé xíu nhưng bao dây dợ lủng lẳng quanh người, chị Thúy Quỳnh ứa nước mắt.

Phòng thì ít, bệ.nh nhân thì nhiều. Khoa sơ sinh bố mẹ nào chẳng thương con đứt ruột. Mới đẻ mấy ngày đã đau đớn tự chiến đấu một mình. Thế nên khi được ghép mẹ dù nghèo đến mấy cũng cố đăng ký giường dịch vụ. Không nhớ cụ tỷ bao nhiêu nhưng là ngót 1 triệu/1 ngày cái phòng 6 giường. Phòng ít hơn còn đắt nữa cơ mà không nhớ bao nhiêu. Ấy thế mà người xếp hàng xin phòng dịch vụ dài như lá sớ. Thế là đành cắn răng vào phòng bảo hiểm trong thời gian chờ đợi.

Biết sao không. Phòng bảo hiểm năm mẹ hai giường. Các con mỗi đứa một giường nhỏ như cái bàn đẩy thuốc của bác sĩ bằng sắt, dưới có mấy ngăn lỉnh kỉnh thuốc ho, sữa ông thọ, bỉm, gạc… Mà mẹ nào cũng muốn ôm con nên mấy mẹ đặt con trên giường đâu. Vậy là 10 đồng chí cứ nằm bên nhau trên hai cái giường đơn.

Đời mình chưa bao giờ thấy lắm người uống sữa đến thế. Mà sáng uống, trưa uống, chiều uống liên hồi chỉ mong bù đắp cho con tí sữa mẹ. Cơ mà vào đây chỉ một mẹ chăm một con. Không người nhà. Không trợ giúp. Kiệt sức và mệt rũ. Có mẹ con nặng thì cứ chong chong thâu đêm suốt sáng.

Đúng là con nằm trong giường mẹ đi nặng không hết… vì cứ đặt đứa con thiu thiu ngủ xuống giường, vừa ngồi vào bệ xí là lại có một nhóc nào đó khóc ré lên. Thế là con lại dậy. Nhà tắm cả phòng có một cái. Người đông. Đi đứng lách nhau đi. Thế nên cảnh mẹ nào tắm cứ tắm, bên cạnh vòi mẹ nào đi vệ sinh cứ vệ sinh, mẹ nào giặt cứ giặt. Ai cũng mệt. Ai cũng liêu xiêu. Và hình như ngoài con ra chẳng ai nghĩ được gì nữa. Ai cũng lẳng lặng âm thầm….

Đêm nào thời gian cũng thế. Nhưng đêm trong viện đúng là dài hơn bình thường quá nhiều. Tiếng ọc ọc của máy thở. Tiếng dỗ con cả đêm. Tiếng khóc rền rĩ của bọn trẻ vì sốt, vì mệt. Có đứa trẻ chạy máy thở cả đêm. Mỗi lần ộc lên là cả sữa, cả thuốc, cả dịch, cả m.áu loang lổ trong ống xông nhìn mà xót ruột thay cho người mẹ.

Mẹ này nhìn mẹ kia đề phòng vì sợ lây chéo. Trong phòng đứa này viêm phổi đứa kia không viêm. Nguy cơ lây chéo ngay cạnh.

Hai giường kê sát nhau nên phải nằm co. Nhưng một giường ba mẹ ba con thì có kiểu gì cũng vẫn chật. Mà mẹ nào cũng mới sinh xong người kềnh càng như thùng phi ấy. Kẻ mới sinh vài ngày, người mới được vài tuần.

Chẳng ai nhắc gì đến kiêng khem ở cữ nữa vì đấy là khái niệm quá xa xỉ. Thật chỉ mơ được tắm một mình hai phút còn chẳng được nữa là có người bế con cho tắm. Mơ ăn bát cơm nóng có khói bốc lên cho có sữa mà không mẹ nào có cái diễm phúc ấy.

Mỗi ngày hai lần người nhà đưa cơm qua cửa sổ sát hành lang. Ai cũng cố dán mắt nhìn con thêm vài giây vài phút. Mẹ nào cũng cố nâng cố nâng con lên cao cho bố nhìn mặt. Vì từ ngày vào ghép mẹ chỉ có mẹ được ở cạnh, ngoài ra người nhà không được vào thăm chứ đừng nói ôm ấp bế hẵm. Ngày ngày, nhà thì bố, nhà thì bà nằm ngồi chờ đợi giờ đưa cơm để được nhìn thấy con thấy cháu. Kim đồng hồ đúng 10 rưỡi là ùa vào hành lang. Người nhìn qua khe kính. Kẻ nhìn qua lỗ dán giấy. Người dán mắt vào kính cửa. Vậy mà cũng chỉ được vài phút là phải ra hết. Lại một tay ôm con một tay xúc cơm. Nghĩ cực thật.

RSV (Respiratory Syncytial v.i.r.u.s) là một dạng v.i.r.u.s hợp bào hô hấp, một trong những nguyên nhân gây bệ.nh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh. RSV là loại v.i.r.u.s không có thuốc điều trị đặc hiệu.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng – Khoa Nhi, Bệ.nh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo về việc hôn hít trẻ có thể lây bệ.nh truyền nhiễm trong đó có bệ.nh viêm não hay viêm màng não.

Bệ.nh viêm não, viêm màng não do v.i.r.u.s Herpes gây ra. v.i.r.u.s này sẽ xâm nhập cơ thể trẻ qua đường niêm mạc mũi, hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp vào da, miệng trẻ, sau đó sẽ lên não, gây viêm não, ảnh hưởng đến toàn bộ não.

Các triệu chứng của bệ.nh viêm não do v.i.r.u.s Herpes ở trẻ nhỏ thường là đau đầu, nôn ói, hay quên, quấy khóc, thay đổi tính tình… Bệ.nh xảy ra rải rác, không thành dịch, thường diễn tiến nặng, có thể gây t.ử vo.ng hoặc để lại nhiều di chứng, khiến trẻ khó thích nghi với cuộc sống sau này.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo thêm, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, các mẹ nên có những biện pháp từ chối khéo bằng cách đưa tay của trẻ cho mọi người hôn thay vì hôn miệng, hôn má và dặn dò người thân, bạn bè nên rửa tay sạch trước khi bế, ẵm trẻ.

Một số trường hợp bị bệ.nh truyền nhiễm, bệ.nh viêm gan, bệ.nh về hô hấp, kiết lị, bệ.nh lao phổi hay răng miệng cũng tuyệt đối không cho tiếp xúc với trẻ sơ sinh đặc biệt là khoảng từ 1-2 tháng chào đời vì đây là khoảng thời gian cơ thể trẻ rất nhạy cảm, sức đề kháng yếu nên dễ mắc bệ.nh.

Trong trường hợp sau khi được người lớn hôn, trẻ có các triệu chứng sốt, đau họng, mệt mỏi, bú kém, quấy khóc, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được kiểm tra ngay.

Nguồn: e va..

Bài liên quan