Cách trồng dưa hấu, dưa lê và dưa lưới sai trĩu trịt tại nhà, hái mỏi tay ăn không xuể

Sắp sang hè nóng bức nếu có những trái dưa để ăn hẳn là sẽ rất tuyệt. Nên hôm nay chia sẻ với các mẹ cách trồng dưa lê, dưa hấu, dưa lưới mà không tốn thời gian, công sức lại siêu dễ làm.

Thời tiết nóng nực mà có mấy loại quả này ăn thì còn gì đã đời hơn nè. Tuy nhiên hiện nay giá thành vẫn hơi cao, mà mua ngoài chợ lại sợ thuốc trừ sâu hay hóa chất đ.ộc h.ại.

Thế nên các mẹ hãy thử sức tự tạo cho mình giàn dưa lưới, dưa hấu, dưa lê tại nhà bằng cách áp dụng một số kỹ thuật trồng cây đơn giản, ít chi phí. Không cần phải có vườn rộng, chỉ cần một thùng xốp các tông vẫn có thể trồng được các mẹ nhé!

Em xin phép viết hướng dẫn chi tiết bên dưới!

1. TRỒNG DƯA LÊ

– Đất trồng dưa lê

Trồng dưa lê cần đất tơi xốp thoát nước, nên các mẹ hãy dùng loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa, đất trộn trấu là thích hợp nhất.

Trồng dưa lê cần đất tơi xốp thoát nước.

– Chậu trồng

Nên chọn chậu kích thước đường kính > 60cm, sâu > 40cm, mỗi chậu trồng 1-2 cây là phù hợp. Nếu trồng thùng xốp to thì có thể trồng 2-3 cây/thùng. Lưu ý, phải đục những lỗ thủng nhỏ đáy thùng để thoát nước, tránh dưa bị thối rễ.

– Thời vụ trồng dưa lê

Dưa lê có thể trồng từ tháng 1 – 9 âm lịch, nhưng thích hợp nhất là từ tháng 2 – 3 âm và từ tháng 8 – 9 âm lịch. Trồng sớm gặp thời tiết lạnh, trời âm u ánh sáng yếu cây phát triển chậm dễ bị sâu b.ệ.n.h ph.á hoại.

Giai đoạn từ tháng 5 -7 dưa dễ gặp mưa, nắng nóng ảnh hưởng đến phát triển và quá trình ra hoa kết quả. Tuy nhiên, trồng dưa lê vào chậu và để ban công sẽ tránh được nhiều ảnh hưởng từ thời tiết.

– Gieo hạt

Ươm hạt dưa lê rất đơn giản, chúng ta chỉ cần cho hạt vào bầu, đầu nhọn xuống dưới, tưới đẫm nước để vào chỗ mát 1-2 hôm nảy mầm, không cần tưới nhiều hạt sẽ úng không nảy mầm được. Đất ươm hạt nên dùng đất trộn phân trùn hoặc phân chuồng để có đủ dinh dưỡng cho cây con khỏe mạnh. Khi cây có lá thật thì mang trồng vào thùng, chậu.

Khi cây có 4-5 lá và giai đoạn quả to sắp thu hoạch bạn bón thêm kali, đạm.

– Bón phân cho dưa lê

Khi cây có 4-5 lá và giai đoạn quả to sắp thu hoạch bạn bón thêm kali, đạm. Để tăng khả năng kháng b.ệ.n.h có thể phun phân bón kháng sinh Alpha Green định kỳ 5 ngày 1 lần trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

– Chăm sóc dưa lê

Tưới nước: Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất, nhưng phải luôn giữ cho đất thông thoáng thoát nước.

Ngắt ngọn: Cây dưa lê cho hoa ở ngay nách lá đầu tiên của cành nhánh nên muốn dưa lê sai quả, cần ngắt ngọn dưa thường xuyên hai ngày một lần khi cây dưa đủ 6 – 8 lá. Việc ngắt ngọn thường xuyên sẽ giúp cây phát triển dây, cho quả sai, đẹp.

Thu hoạch

Từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng 90 – 100 ngày. Từ lúc hoa cái tàn tới lúc quả chín khoảng 30 – 40 ngày. Quả dưa lê khi chín phải có màu trắng ngà và có mùi thơm, nếu quả còn mầu xanh thì là dưa đang còn non, và lúc này hái quả sẽ nhạt và có vị đắng. Hái dưa xong nên để nơi thoáng mát trong nhà thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.

Ảnh minh họa

2. TRỒNG DƯA HẤU

Để trồng dưa hấu tại nhà thực ra rất đơn giản, mọi người chỉ cần lưu ý 1 số điều sau:

* Chuẩn bị

– Dụng cụ trồng: tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng dưa hấu. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

– Đất trồng: có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm b.ệ.n.h có trong đất.

– Hạt giống: Hạt giống dưa hấu nên tìm mua loại giống cao sản ở các cửa hàng bán đồ nông sản uy tín.

* Cách trồng

– Phơi hạt giống dưa ngoài nắng nhẹ vài giờ, rồi ngâm hột trong nước ấm pha tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh khoảng 2 – 3 giờ. Rửa sạch nhớt, dùng vải gói hạt đem vùi trong tro trấu hoặc rơm rạ, nơi có ánh nắng đầy đủ, tưới nước giữ ẩm thường xuyên, sau 36 – 48 giờ hạt sẽ nhú mầm.

Khoảng 10 ngày đầu tiên, che nắng cho cây con và tưới nước bằng vòi phun nhẹ vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Cách chăm

– Khoảng 2 tuần sau khi trồng, do bộ rễ còn nhỏ, mọi người cần tưới nước đều khắp mặt đất trồng dưa bằng vòi hoa sen. Dưa hấu cần tưới nước 2 lần/ngày.

– Khoảng 25 ngày sau khi trồng cây, tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế. Đợt tiếp theo bón sau đó 25 ngày. Mỗi đợt bón phân kết hợp nhổ cỏ và vun xới cho cây.

Ảnh minh họa

– Sau khi gieo trồng khoảng 1 tháng, dưa hấu sẽ leo giàn, các mẹ có thể dùng lưới để giúp cây leo lên.

– Khi dưa bò có lóng, dùng đất lấp 2 mắt dưa để rễ hấp thu nhanh các chất dinh dưỡng. Làm giá đỡ cho dây dưa leo, khi dưa leo đến đâu nên ghim giữ cây đến đó, tránh để cây bị lung lây do gió hoặc do quá trình chăm sóc sẽ dễ nhiễm các b.ệ.n.h lỡ cổ rễ, chạy dây.

– Tỉa nhánh: Trên mỗi dây dưa chỉ để 1 dây chính và 2 dây chèo. Tỉa bỏ sớm các dây nhánh khác.

– Thụ phấn: Khi cây vươn dài khoảng 60 – 90cm thì bắt đầu trổ hoa. Dùng hoa đực úp vào nuốm nhụy của hoa cái để bảo đảm chắc chắn cho sự thụ phấn. Vì trái rất nặng nên khi trái đạt đường kính khoảng 10cm, các chị nên làm giá đỡ để tránh gãy cành.

Dưa hấu được tưới đủ nước mới cho ra quả ngon ngọt, đỏ au

Ảnh minh họa

3. TRỒNG DƯA LƯỚI

– Đất trồng

Đất trồng dưa phải tơi xốp. Chị em có thể dùng đất thịt trộn trấu hay đất cát đều được.

– Thùng xốp

Với những thùng xốp có dung tích 40 lít thì trồng khoảng 1 – 2 cây dưa. Dưa ưa nước nên chỉ nên đục ít lỗ trên thùng xốp để giữ nước cho cây phát triển mà không trôi hết phân bón.

– Ánh sáng

Dưa lưới ưa sáng nên các chị nên trồng ngoài ban công, trên sân thượng đón nhiều nắng cả ngày. Nếu ban công nhà quá hẹp, khuất bóng thì không nên trồng vì trái dưa không lớn nổi.

– Gieo hạt

Khi ươm, gieo hạt vào bầu rồi tưới đẫm nước và để ở chỗ râm mát. Sau 1-2 ngày, hạt sẽ tự nảy mầm. Trong giai đoạn này, không nên tưới nhiều sẽ khiến úng hạt không nảy mầm.

Đất ươm hạt thường trộn thên phân trùn hoặc phân chuồng mục để bổ sung thêm dinh dưỡng cho hạt nhanh nảy mầm. Sau vài ngày thấy cây ra lá thật thì mới đem trồng vào thùng lớn.

– Làm giàn

Ảnh minh họa

Quan sát thấy khi cây dưa lưới phát triển được 4-5 lá. Có thể đóng cọc cho cây leo lên hoặc lấy dây ni-long buộc nhẹ vào hàng rào ban công để cây dưa lưới có thể bám vào phát triển tốt. Còn nếu muốn trồng lâu dài thì đầu tư hẳn một giàn leo bằng lưới sắt đảm bảo cho cây phát triển cực mạnh, ra nhiều hoa, đậu nhiều quả.

– Thu hoạch dưa

Sau khoảng 3 tháng từ khi gieo trồng cây dưa lưới sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch dưa lưới cần để nơi thoáng mát khô ráo, bảo quản dưa lưới thêm một hai ngày nữa khi ăn dưa sẽ ngọt và ngon hơn.

Bên trên là cách trồng dưa lê, dưa hấu, dưa lưới tại nhà, hy vọng sẽ có ích cho mọi người!

Ảnh minh họa

Theo WTT

Bài liên quan