Cách kiểm tra xem có bị b/ệnh th/ận hay không: Chỉ mất 1 phút và 1 ly nước sạch

Hội chứng th/ận hư hay b/ệ/n/h th/ận hư là một trong những dấu hiệu cảnh báo về th/ận. Nó thường gây ra những ảnh hưởng nhất định cho cơ thể. Hãy xem th/ận bạn có khỏe không nhé.

Đừng ngại làm một bài kiểm tra đơn giản dưới đây, nếu vượt quá 3 câu trong các triệu chứng sau, có thể bạn đang bị b/ệ/n/h th/ận hư rồi đấy!

Lấy một ít nước tiểu đổ vào một ly nước sạch, nếu nước trong ly vẫn trong, sạch sẽ chứng tỏ cơ thể khỏe mạnh; Nếu nước trong ly chuyển sang vẩn đục hoặc có váng mỡ nổi trên mặt nước thì phần nhiều là th/ận hư.

Chế độ uống nước vẫn bình thường mà tiểu đêm nhiều hơn 3 lần.

Đi tiểu kiểu nhỏ giọt, không nhiều.

Sáng sớm ngủ dậy mắt sưng.

Không nâng được vật nặng, lên đến tầng 3 chân đã bủn rủn hết sức.

Cảm thấy mỏi lưng khi ngồi ghế xem tivi quá 2 giờ.

Cảm thấy mỏi chân nếu đứng làm cơm trong bếp quá 1 giờ.

Chỉ muốn nhắm mắt nghỉ ngơi, không muốn suy nghĩ, thiếu tập trung.

Khi gội đầu, tóc rụng nhiều.

Luôn cảm thấy buồn ngủ, nhưng lại không ngủ được, ngủ chập chờn, giấc ngủ không sâu.

Ảnh minh họa

Những tuyệt chiêu dưỡng th/ận, bổ thậ/n

1. Chế độ ăn uống bảo vệ th/ận

Ảnh minh họa

Có rất nhiều thực phẩm có tác dụng bổ th/ận. Ngoài những thực phẩm màu đen như vừng đen, mộc nhĩ đen, gạo đen, đậu đen thì quả óc chó, lá hẹ, tôm, thịt dê, thịt cừu… cũng có tác dụng bổ th/ận dưỡng th/ận.

Ngoài ra, dưới chân có rất nhiều huyệt vị, như huyệt dũng tuyền. Hằng đêm trước khi ngủ có thể massage huyệt dũng tuyền dưới chân sẽ tốt cho th/ận.

2. Cẩn th/ận khi sử dụng thuốc

Cho dù là thuốc tây y hay thuốc đông y, khi sử dụng đều có một số phản ứng phụ. Có một số loại thuốc uống thường xuyên sẽ làm tổn thương th/ận, vì vậy khi phải dùng thuốc cần hết sức chú ý, cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng, nếu phải dùng lâu dài cần tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế.

3. Ngủ để dưỡng th/ận

Ảnh minh họa

Ngủ đủ có tác dụng bảo dưỡng quan trọng đối với th/ận, sinh hóa m/á/u. Nghiên cứu lâm sàng phát hiện, nhiều b/ệ/n/h nhân suy th/ận có lịch sử thức đêm dài ngày, mệt mỏi quá mức, thiếu ngủ trầm trọng.

Vì vậy, cần nuôi dưỡng thói quen làm việc và nghỉ ngơi điều độ, ngủ sớm dậy sớm sẽ có lợi cho việc dưỡng th/ận.

4. Nuốt nước bọt dưỡng th/ận

Nước bọt trong miệng chia làm hai bộ phận: Nước bọt trong loãng chủ yếu do lá lách. Nước bọt đặc dày chủ yếu do th/ận.

Bạn có thể làm một thử nghiệm, hãy nhổ nước bọt trong miệng ra mà không nuốt, chỉ chưa đến một ngày sẽ cảm thấy mỏi lưng, mệt mỏi. Điều đó chứng minh, nuốt nước bọt có thể dưỡng th/ận, duy trì tác dụng bảo vệ th/ận.

5. Vận động dưỡng th/ận

Sự sống là ở sự vận động. Vận động để dưỡng th/ận chữa hư, là biện pháp tích cực nên khuyến khích. Phương pháp vận động dưỡng th/ận chữa hư vừa đơn giản lại dễ học: Bạn chỉ cần xoa hai bàn tay vào nhau cho đến khi lòng bàn tay nóng lên, đặt hai bàn tay lên thắt lưng, lòng bàn tay áp xuống da, massage thắt lưng lên xuống đến khi có cảm giác nóng.

Ảnh minh họa

Mỗi ngày thực hiện 2 lần vào sáng và tối, mỗi lần khoảng 200 lượt xoa. Bài tập vận động này có thể bổ th/ận nạp khí.

6. Buồn tiểu không nên nhịn

Nước tiểu chứa trong bàng quang đến một mức độ nhất định sẽ kích thích th/ần kinh tạo ra phản xạ tiểu tiện. Lúc này nhất định phải giải quyết ngay để tiểu tiện cho hết sạch. Nếu không nước tiểu tích lại làm hỏng th/ận. Vì vậy, khi muốn tiểu phải thải ra ngay, đấy cũng là một trong những phương pháp dưỡng th/ận tốt nhất.

Ảnh minh họa

7. Tránh gắng sức, tiết chế chuyện phòng the

Lao động thể lực quá nặng làm tổn thương khí, lao động trí não quá nặng tổn thương huyết, quan hệ tình dục quá độ làm yếu tinh trùng. Vì vậy, nhất định phải làm việc vừa sức, quan hệ tình dục phải tiết chế. Như vậy mới hỗ trợ cho việc dưỡng th/ận.

8. Bảo vệ tốt đôi chân của mình

Giữ cho đôi chân ấm áp cũng là một cách dưỡng th/ận. Bởi vì th/ận kinh bắt đầu từ dưới gan bàn chân, đôi chân lại rất dễ bị nhiễm lạnh. Vì vậy, cần đặc biệt chú ý giữ ấm cho đôi chân vào mùa đông; Mùa hè không nên để chân đối diện với máy lạnh hay quạt điện; Không đi chân đất lâu ở nơi ẩm ướt.

9. Uống nước dưỡng th/ận

Nước là nguồn gốc của sự sống. Thiếu nước, chất thải độc hại không được thải ra ngoài làm gánh nặng cho th/ận. Vì vậy uống đủ nước là phương pháp dưỡng th/ận vô cùng quan trọng .

Bài liên quan